Giúp bà bầu giảm thiểu tình trạng bệnh đau thắt lưng khi mang thai

Đau thắt lưng khi mang thai, đau hông, nhức mỏi toàn thân… là những cảm giác khó chịu mà có lẽ bà bầu nào cũng đã từng trải qua. Tùy theo cơ địa mỗi người mà tình trạng bệnh diễn ra ít hay nhiều. Làm cách nào để giảm thiểu tình trạng bệnh đau thắt lưng khi mang thai có lẽ là thắc mắc của tất cả các chị em phụ nữ. 

>> Bài thuốc nam bí truyền chữa dứt điểm thoái hóa đốt sống cổ

>> MỔ không phải là phương pháp tốt nhất chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Tập những bài thể dục nhẹ nhàng hàng ngày để đẩy lùi bệnh đau lưng cũng như giữ cơ thể được khỏe mạnh

Tập những bài thể dục nhẹ nhàng hàng ngày để đẩy lùi bệnh đau lưng cũng như giữ cơ thể được khỏe mạnh

Tìm hiểu lý do dẫn tới bệnh đau thắt lưng khi mang thai

Khi có bầu, cơ thể của các mẹ thường sản sinh ra hormone, hormone này khiến vùng dây chằng xương chậu mềm ra làm cho khớp xương của xương cùng (phần dưới cùng của xương sống), liên hợp xương mu, kết cấu ở phần lưng lỏng lẻo. Hiện tượng biến đổi dây chằng xương chậu này có tác dụng giúp sinh thai nhi thuận lợi hơn tuy nhiên, khi dây chằng xương chậu quá lỏng, có thể làm cho khớp xương đau nhức gây ra bệnh đau ở thắt lưng thường gặp.

Các mẹ thường thấy đau lưng trong khoảng 2-3 tháng đầu và những tháng cuối, cũng có nhiều người đau lưng trong một thời gian khá dài cho đến sau sinh…

Càng những tháng cuối, khi thai nhi phát triển lớn,  tình trạng lên cân cao, là lúc tình trạng bệnh đau thắt lưng trở nên rõ rệt nhất do khi bào thai lớn, trọng tâm cơ thể của thai phụ di chuyển về phía trước, thai càng lớn cột sống càng bị tăng sức nặng nhiều hơn từ đó gây ra các cơn đau nhức.

Chú ý:Nếu gặp phải tình trạng đau lưng dữ dội kéo dài các mẹ nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn khám bệnh, tránh trường hợp gây ra hậu quả đáng tiếc. Bạn cũng có thể tìm đến các thầy thuốc đông y để được châm cứu, massage nhằm cải thiện tình trạng đau thắt lưng khi mang thai: Đau lưng

Biện pháp giảm thiểu tình trạng đau thắt lưng khi mang thai

Có một số biện pháp đơn giản mà bà bầu có thể chú ý và thực hiện hàng ngày ngay tại nhà để nhanh chóng đẩy lùi bệnh đau lưng khi mang thai:

Bà bầu nên chú ý từ những chuyện nhỏ nhất như đi đứng nằm ngồi để giảm thiểu bệnh đau thắt lưng khi mang thai

Bà bầu nên chú ý từ những chuyện nhỏ nhất như đi đứng nằm ngồi để giảm thiểu bệnh đau thắt lưng khi mang thai

Giữ đúng tư thế đi đứng nằm ngồi giúp lưng được chắc khỏe

+ Đứng thẳng, cách đơn giản bạn có thể đứng tựa thẳng vào tường, đầu ngẩng cao, lưng, đầu thẳng hàng, nhằm giúp căng các cơ, lưng thoải mái, đỡ đau mỏi hơn. Mỗi ngày bạn thực hiện khoảng 10 phút, 2-3 lần mỗi ngày. Ngoài ra, khi đi bạn cũng nên chú ý đi thẳng lưng để cải thiện tình trạng bệnh.

+ Khi ngồi nên tựa vào thẳng ghế, ghế cứng có thể để một chiếc gối mềm mỏng nâng đỡ lưng.

+ Nằm không nên nằm giường nệm, nên nằm giường cứng, bằng phẳng để kéo dài các xương cột sống, giúp giảm thiểu đau lưng hơn.

+ Khi ngủ cần nằm nghiêng về một bên dùng gói ôm để nâng đỡ chân và bụng, các bác sĩ khuyên tốt nhất bà bầu nên nằm nghiêng về bên trái, không nên nằm ngửa bởi khi thai lớn, tư thế nằm ngửa khiến trọng lượng của thai nhi đè nén lên cột sống, cơ lưng, ruột…từ đó gây ra đau lưng, đau khớp…ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

+ Không khuôn vác các vật nặng, hạn chế cúi lưng

+ Đi giày bệt thay vì cao gót, giày cao sẽ làm bạn hướng cơ thể về phía trước nhiều hơn là nguyên nhân gây đau lưng, đi thường xuyên lien tục còn ảnh hưởng đến các cơ chân.

+ Đi bộ thư giãn mỗi ngày, tập yoga, các động tác đơn giản, nhẹ nhàng

+ Châm cứu, cách này bạn có thể tìm đến các thầy thuốc đông y uy tín để được chăm sóc…

Đó là một vài cách đơn giản tuy nhiên mang lại hiệu quả lớn nếu bạn biết cách thực hiện đúng và kiên trì.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


seven + 2 =

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường