Tập thể hình có làm cho đau lưng càng nghiêm trọng thêm?

Tập thể hình có làm cho đau lưng càng nghiêm trọng thêm hay thậm chí là nguyên nhân gây ra đau lưng?

nguyên nhân gây đau lưng

Mỗi ngày có hàng nghìn người trên thế giới phải trải qua các cơn đau khó chịu do mắc phải căn bệnh đau lưng và tất cả đều chung câu hỏi:

• Tại sao tôi tự dưng lại bị đau lưng?

• Làm thế nào để nó không đau lại nữa?

Câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên: Bạn đã kéo căng lưng quá mức vì bạn đã hoạt động quá mạnh hoặc hoạt động sai tư thế. Khi đó, các cơ bắp trong cơ thể phản ứng theo cách duy nhất mà nó biết để bảo vệ bạn khỏi bị chấn thương thêm: co lại. Vậy bằng cách làm cho bạn cảm thấy đau, cơ thể bạn đã giúp bạn không trở nên tồi tệ hơn.

>> Bài thuốc nam bí truyền chữa dứt điểm thoái hóa đốt sống cổ

>> MỔ không phải là phương pháp tốt nhất chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân bạn đang bị đau không phải là do hành động của bạn hay là do bạn nâng tạ mà là kết quả của mất cân bằng cơ ở một nơi đó nào trong cơ thể. Mức độ mất cân bằng tăng lên khi một cơ bắp trở nên quá mạnh trong khi một cơ bắp khác lại ít được sử dụng nên bị yếu hơn. Ví dụ như sự mất cân bằng giữa cơ đùi hoạt động quá nhiều và cơ gân kheo vô cùng yếu làm cho cơ co lại. Sự mất cân bằng này làm cho hông và lưng dưới không được thẳng hàng như bình thường. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhưng khó xác định gây ra đau lưng.

Một sự mất cân bằng cơ phổ biến khác trong cơ thể đó là chênh lệch sức mạnh giữa phần cơ thể bên trái và bên phải. Để giải thích cho điều này, trước hết hãy xem xét đến tư thế đẩy tạ ngực với máy trong khi ngồi trên ghế. Vì đây là một thế tập khá hiệu quả nên hầu hết mọi người đều thực hiện nó trong quá trình tập luyện. Nếu bạn là người mới tập bạn sẽ tập nó với mức tạ nhẹ và tập với nó thường xuyên với sức nặng tăng dần. Nhưng sau khoảng nửa năm bạn sẽ thấy cơ thắt lưng bị co lại, như thể cột sống bên phải của bạn bị thắt nút. Bạn khó có thể thực hiện động tác đưa ra đằng sau khi tập và khi bạn cố gắng đứng lên ra khỏi ghế bạn nhận thấy rằng mình không thể đứng thẳng vì đau lưng khủng khiếp.

Chuyện gì đã xảy ra? Đó là hậu quả của tất cả những gì bạn làm trong cuộc sống: làm vệc, chơi game, chơi thể thao… Tay phải của bạn khỏe hơn tay trái và đó là một dạng phổ biến của mất cân bằng cơ. Hoàn toàn không nhận thức được sự khác nhau này, bạn dần dần đẩy tạ với mức nặng hơn có thể lên mức 50kg. Nhưng áp lực lại không phân chia đều lên 2 cánh tay, tay phải của bạn khỏe hơn có thể chịu đựng được nhiều hơn, ví dụ như tay phải chịu 30kg và tay trái chịu 20kg.

Nhưng còn có nhiều điều hơn thế. Bạn không chỉ đẩy tạ với tay phải chịu nhiều cân nặng hơn, bạn đã vô tình vặn cột sống khi bạn thực hiện động tác này. Và chính vì thế, đến một lúc nào đó bạn bất chợi cảm thấy bị co cơ lưng. Điều này cũng có thể xảy ra khi bạn mới tập nhưng thông thường thì sau khi bạn đã tập được từ 4 đến 6 tháng. Càng luyện tập nhiều, phần cơ thể khỏe hơn của bạn thậm chí lại càng khỏe nhiều hơn nữa trong khi phần yếu lại chỉ khỏe lên từ từ. Kết cục là cơ bên phải và bên trái ngày càng mất cân bằng và đến lúc nào đó một bên bạn đẩy được 70kg còn bên kia chỉ 30kg!

Vậy thay vì đem lại lợi ích cho cơ thể bạn, thực ra bạn đã gây tổn thương cho nó. Bạn không chỉ tăng chênh lệch giữa sức mạnh bên tay trái và tay phải, bạn còn gây ra một vấn đề nghiêm trọng lên lưng của mình.

Tuy nhiên không nhất thiết cứ phải tập động tác mới thì mới gây tổn hại lên lưng của bạn như vậy. Nếu bạn đã có sẵn sự mất cân bằng cơ trong cơ thể, bất kỳ động tác nào như cúi xuống nhặt một chiếc bút hay vặn người để nhìn ra đằng sau trong khi ngồi trên xe ô tô có thể gây ra điều này.

Bạn nên tìm một ai đó có thể kiểm tra các mất cân bằng cơ đang tồn tại trong cơ thể của bạn trước khi bạn bắt bước vào quá trình tập luyện. Trong trường hợp bạn đã tập luyện được một thời gian, bạn cũng nên làm điều này để tránh được các chấn thương do mất cân bằng cơ gây ra. Khi bạn đã biết được những phần cơ nào trong cơ thể của mình tồn tại sự mất cân bằng, bạn nên bắt đầu chỉnh làm giảm bớt sự chênh lệch bằng các bài tập thích hợp.

Cách duy nhất để kiểm tra mất cân bằng cơ là đánh giá chi tiết toàn bộ cơ thể. Thật không may, rất rất ít huấn luyện viên thể hình hay bác sĩ, chuyên gia vật lý trị liệu có thể làm được điều này thậm chí họ không biết mất cân bằng cơ là gì. Hậu quả là, rất nhiều người đi tập gym bị đau lưng hoặc gặp các vấn đề về lưng.

 Phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả bệnh đau lưng từ thảo dược.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


eight + = 14

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường