Tháng 4 042013
 

1) Những vấn đề cơ bản về chứng Viêm màng nhện

Viêm màng nhện là tình trạng viêm của màng nhện cái, một trong ba màng bao bọc bảo vệ não và tủy sống. Màng nhện cái bị viêm kéo dài dẫn đến hình thành lên sẹo, khiến cho các dây thần kinh tủy sống bị bó lại.

1 nguyen nhan gay dau lung 235x300 Viêm màng nhện – Nguyên nhân gây đau lưng, dây thần kinh

Viêm màng nhện có thể gây ra rất nhiều triệu chứng, từ những triệu chứng điển hình của việc dây thần kinh bị kích động như: đau nhói, tê bì và ngứa ran xung quanh vùng dây thần kinh đi qua cho đến những triệu chứng đặc biệt khác như: có cảm giác bị rệp bò ở da hoặc cảm giác nước chảy xuống chân. Ngoài ra một số triệu chứng khác liên quan đến việc dây thần kinh bị kích động do viêm màng nhện gây ra đó là co cơ, tiêu chảy, các vấn đề về sinh lý…

Viêm màng nhện là một tình trạng đáng lo ngại vì nhiều lý do. Trước hết, nó có thể bị gây ra bởi một số quá trình như: phẫu thuật tủy sống hoặc tiêm tủy sống. Hoặc cũng có thể do nguyên nhân bởi các căn bệnh nhiễm trùng như viêm màng não hoặc lao phổi. Ngoài ra thuốc màu tương phản được sử dụng trong chụp X-Quang cũng có liên quan tới chứng bệnh này. Một số căn bệnh khác gây tác động lên dây thần kinh như thoái hóa đĩa điệm cũng có thể dẫn đến tình trạng.

Lý do thứ hai tại sao viêm màng nhện lại gây nhiều lo ngại đó là không có một dữ liệu hay thông tin gì về sự phổ biến của căn bệnh này. Một số diễn đàn y khoa cho thấy bằng chứng là hầu hết các bác sĩ và các chuyên gia đều không có nhận thức rõ về tình trạng này và thường chẩn đoán nó là một biến chứng của các ca phẫu thuật thất bại.

Lý do thứ ba có thể kể đến đó là hiện nay không có biện pháp nào có thể điều trị viêm màng nhện.

2) Viêm màng nhện – một trong những nguyên nhân gây ra đau lưng

Điều quan trọng là phải nhận thức được căn bệnh này như là một rủi ro có thể xảy ra khi phẫu thuật lưng và tiêm tủy sống, đặc biệt là nếu như bạn có vấn đề về hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động không bình thường thúc đẩy quá trình màng nhện cái bị viêm nhanh hơn.

Trong trường hợp bạn đến gặp các bác sĩ để tìm biện pháp giảm đau lưng do viêm màng nhện, rất có thể các bác sĩ sẽ cho bạn uống thuốc hoặc điều trị các bằng phương pháp vật lý. Cũng có thể bạn sẽ được trấn an tinh thần bằng các liệu pháp tâm lý để đối phó với các cơn đau. Phẫu thuật là một giải pháp không nên sử dụng để điều trị cho căn bệnh này.

Vì bị viêm là nguyên nhân gây ra các cơn đau lưng, bạn nên sử dụng các thực phẩm hoặc thảo dược chống viêm để giảm đau. Gừng là một trong những thực phẩm tự nhiên chống viêm hiệu quả nhất, bạn có thể sử dụng bằng cách ăn hoặc xay, rã để uống nước. Dược thảo St.John’s Wort là một trong những loại thảo dược được dùng phổ biến nhất để giảm đau và viêm đi cùng với chứng trầm cảm. Lưu ý rằng loại thảo dược này không được dùng chung với thuốc giảm đau hoặc thuốc chống trầm cảm. Một loại thảo dược khác cũng thường được sử dụng để giảm đau và co cơ là cỏ roi ngựa. Điều trị bằng phương pháp sử dụng thảo dược tốn kém rất ít chi phí và không có nhiều rủi ro, vì thế không có lý do gì bạn không nên thử điều trị bằng phương pháp này để điều trị căn bệnh, đặc biệt nếu như việc sử dụng thuốc không có hiệu quả đối với bạn.

Nếu như bạn đã từng phẫu thuật hoặc từng tiêm tủy sống và có những triệu chứng của viêm màng nhện, chụp cộng hưởng từ có thể giúp bạn chẩn đoán căn bệnh. Hiểu biết về nguyên nhân gây ra đau lưng sẽ giúp bạn tránh được những quá trình điều trị không cần thiết và tập trung vào điều trị một cách chính xác.

 Tin vui cho những bệnh nhân đang mắc bệnh đau lưng. Xem bài thuốc chữa khỏi bệnh đau lưng

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Được viết bởi Lương y Bình

 Leave a Reply

(Yêu cầu)

(Yêu cầu)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>