Bấm huyệt chữa đau vai gáy: Hướng dẫn chi tiết từ chuyên gia

Bấm huyệt chữa đau vai gáy là một trong những phương pháp được đánh giá là có tính hiệu quả cao, không quá khó thực hiện mà lại giúp người bệnh có thể thoát khỏi các cơn tê mỏi, đau nhức tại vùng vai gáy, bả vai. Tìm hiểu về phương pháp điều trị này trong bài viết sau.

Chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt có tốt không?

Chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt có tốt không?

Tác dụng của bấm huyệt

Bấm huyệt là phương pháp sử dụng lực, kích thích vật lý để tác động lên thần kinh, các mạch máu và cơ quan thụ cảm dưới da thịt để tạo ra các thay đổi về thần kinh, củng cố khả năng hoạt động của hệ thần kinh và thúc đẩy quá trình dinh dưỡng trong cơ thể.

Đối với các bệnh lý về cơ xương khớp như đau vai gáy thì bấm huyệt còn có tác dụng giúp làm giảm tình trạng co cứng của các nhóm cơ xung quanh khớp gây đau. Ngoài ra, bấm huyệt cũng có khả năng củng cố sự linh hoạt của các khớp và tăng tuần hoàn máu đến các cơ.

Trong nghiên cứu của y học hiện đại, bấm huyệt giúp kích thích các lympho để tăng khả năng miễn dịch bảo vệ tự nhiên của cơ thể, đồng thời điều hòa hưng phấn hoặc ức chế thần kinh trung ương để làm giảm căng thẳng, giải tỏa áp lực, giảm đau. Vì vậy, bấm huyệt chữa đau vai gáy đem lại hiệu quả rất tốt.

Ngoài ra, đây cũng là phương pháp có khả năng điều hòa chức năng nội tạng, tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa và phục hồi sức khỏe.

Trong Y học cổ truyền, bấm huyệt là tác động vào các huyệt đạo để thông kinh hoạt lạc, bài trừ ngoại tà xâm nhập và điều hòa chức năng phủ tạng.

Bấm huyệt đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Bấm huyệt đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tham khảo thêm: Bị đau vai gáy có nên châm cứu hay không? Cách thực hiện như thế nào?

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Nguyên tắc điều trị đau mỏi vai gáy bằng bấm huyệt là cần trục xuất phong hàn khỏi cơ thể, giúp thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyết.

Quy trình thực hiện bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy như sau:

Bước 1: Xoa bóp để làm ấm vùng cổ, vai và gáy

 • Người bệnh đau vai gáy thả lỏng, ngồi thẳng trên ghế
 • Người bấm huyệt sẽ dùng tay để xoa ấm cho vùng cổ, lưng dưới cổ và 2 bả vai. Lực xoa, day, ấn từ nhẹ đến mạnh để làm cho vùng da nóng đỏ lên.
 • Tiếp theo, lấy ngón cái để ấn vào đốt sống cổ trong khoảng 5 phút rồi bóp cơ cổ từ trên xuống dưới và sang hai bên vai. Tiếp đến lăn nhẹ toàn bộ các vị trí trên trong khoảng 5 phút.

Bước 2: Xác định huyệt vùng vai gáy

 • Huyệt phong trì: Nằm ở vị trí trũng ngoài của cơ thang và phía trong cơ ức đòn chùm, đo cách xương chẩm cổ khoảng 2 đốt của ngón tay.
 • Huyệt đại trữ: Vị trí nằm giữa khe đốt sống D1-D2.
 • Huyệt phong môn: Vị trí cách giữa khe đốt sống D2-D3 khoảng 1,5 thốn.
 • Huyệt đốc du: Cách đốt sống D6-D7 khoảng 1,5 thốn.
 • Huyệt đại chùy: Vị trí tại chỗ lõm của đầu mỏm gai của đốt sống cổ thứ 7.
 • Huyệt kiên tỉnh: Vị trí nằm giữa đường nối của huyệt đại chùy tới mỏm vai.
 • Huyệt bá lao: Có vị trí từ huyệt đại chùy đo lên khoảng 3 thốn.

Bước 3: Bấm huyệt trị đau vai gáy

 • Người bấm huyệt sẽ dùng đầu ngón tay cái của mình để day ấn vào huyệt đại chùy, phong môn, phong trì và kiên tỉnh. Cứ ấn như vậy trong khoảng 15-20 giây rồi dùng cả tay còn lại để xoay nhẹ cổ người bệnh sang bên trái, phải hoặc ngửa, cúi.
 • Tiếp theo, day bấm vào huyệt đốc du đến khi cơ mềm ra và người bệnh có thể vận động dễ dàng hơn.
 • Sau đó, người bấm huyệt sẽ day bấm huyệt bá lao để giúp cho cổ người bệnh đứng yên.
 • Lưu ý: Các động tác day bấm thực hiện trong 3-5 lần và có thể sử dụng cả dầu nóng để hỗ trợ, tăng hiệu quả tốt hơn.
 • Ngoài ra, bấm huyệt chữa đau vai gáy sẽ phải sử dụng nhiều kỹ thuật đòi hỏi tính chuyên môn cao nên bắt buộc người thực hiện cần được đào tạo bài bản.
Các bước bấm huyệt chữa đau vai gáy

Các bước bấm huyệt chữa đau vai gáy

Một số lưu ý về an toàn trước khi thực hiện bấm huyệt điều trị đau mỏi vai gáy

 • Trong quá trình bấm huyệt và xoay cổ cho người bệnh thì bắt buộc người thực hiện phải dùng 1 tay để kê ngang vào cổ người bệnh với mục đích tạo ra một điểm tựa, tay còn lại giúp điều khiển cổ sang phải, trái, cúi, ngửa để tránh tổn thương.
 • Nếu người bệnh từ 45 tuổi trở lên thì trước khi thực hiện bấm huyệt cần phải đi kiểm tra mật độ khoáng chất của xương. Nếu đạt đủ yêu cầu thì mới thực hiện bấm huyệt.
 • Nếu người bệnh đau vai gáy mãn tính thì cần chụp x quang phổi nhằm loại bỏ khả năng mắc các bệnh lý về phổi hoặc bệnh lý về trung thất trước khi thực hiện bấm huyệt.

Trên đây là những thông tin quan trọng về phương pháp bấm huyệt chữa đau vai gáy mà người bệnh nếu đang có ý định thực hiện thì cần phải nắm được. Hy vọng rằng bạn đã thu nạp thêm cho mình những thông tin hữu ích, chúc bạn và gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc!

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment