Đau vai gáy nên ăn gì và kiêng ăn gì tốt và hiệu quả nhất ?

Đau vai gáy nên ăn gì và kiêng gì là một trong những vấn đề mà nhiều người bệnh đang thắc mắc hiện nay. Bởi ngoài việc điều trị bệnh bằng những phương pháp, bài thuốc ra thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh. Hãy cùng tìm hiểu các loại thực phẩm nên ăn và nên kiêng khi bị đau nhức vai gáy qua bài viết dưới đây.

Người bị đau vai gáy nên ăn gì và kiêng gì?
Người bị đau vai gáy nên ăn gì và kiêng gì?

Đau vai gáy nên ăn gì ?

Đau vai gáy là tình trạng bệnh phổ biến hiện nay mà ai cũng có thể mắc phải. Những đối tượng bị mắc căn bệnh này thường do tính chất công việc phải ngồi lâu hoặc có thể do chế độ dinh dưỡng không được hợp lý gây ra.

Chính vì vậy mà người bị đau nhức vai gáy cần phải bổ sung cho những những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và để giúp tăng sức đề kháng, phục hồi những tổn thương. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà người mắc bệnh cần phải bổ sung để cải thiện tình trạng bệnh.

Các loại thực phẩm chứa acid béo

Những loại thực phẩm có hàm lượng axit béo cao từ hải sản, cá tôm đều có lợi cho sức khỏe, xương khớp và việc bổ sung thường xuyên những loại thực phẩm này có thể giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng bệnh đau vai gáy được tốt nhất.

Đặc biệt với những loại thực phẩm có chứa dầu cá lại vô cùng tốt cho người bị đau nhức vai gáy và những bệnh lý về xương khớp khác. Trong quá trình điều trị bệnh thì nên bổ sung có cơ thể khoảng 2-4g dầu cá để thấy được tình trạng bệnh giảm một cách rõ rệt.

Thực phẩm chứa chất xơ và chất chống oxy hóa

Nhóm thực phẩm này thường chủ yếu có trong những loại rau xanh, hoa quả và những loại ngũ cốc nên rất tốt cho người bị đau vai gáy

Những loại thực phẩm như súp lơ xanh, bí đỏ, rau cải, cam quýt, đây đều là những loại thực phẩm rất tốt cho hệ xương khớp. Việc bổ sung những loại thực phẩm này có thể làm giảm đi các triệu chứng của bệnh.

Đau vai gáy nên bổ sung canxi và vitamin D

Đây là nhóm thực phẩm rất quan trọng có thể giúp hỗ trợ và điều trị bệnh xương khớp cực kỳ hiệu quả. Nếu bạn muốn xương khớp được chắc khỏe và có thể phòng tránh được những triệu chứng của bệnh thì nên bổ sung những loại thực phẩm này.

Những loại thực phẩm mà có chứa nhiều canxi và vitamin D như các loại nước hầm từ xương, yến mạch, sữa và trứng.

Xương hầm có chứa nhiều canxi giúp cải thiện chứng đau nhức vai gáy
Xương hầm có chứa nhiều canxi giúp cải thiện chứng đau nhức vai gáy

Nên ăn các thực phẩm chứa nhiều Magie

Khi cơ thể bị thiếu hụt một lượng magie lớn sẽ gây ra những cơn đau mỏi vai gáy và những cơn đau nhức ở xương khớp.

Vì vậy mà việc bổ sung những loại thực phẩm có chứa magie giúp cho xương khớp được khỏe mạnh và phòng tránh bệnh được tốt nhất.

Những loại thực phẩm có chứa nhiều magie như: yến mạch, rau cải xanh, khoai tây, hạt điều, bắp cải…

Đau vai gáy kiêng ăn gì ?

Ngoài việc nắm được những thực phẩm nên ăn thì bạn cũng cần phải biết những loại thực phẩm nên kiêng để bệnh không trở nên trầm trọng hơn.

Kiêng ăn thực phẩm chứa cholesterol và lipit

Những loại thực phẩm như xúc xích, lạp xưởng, thịt mỡ và những loại đồ ăn nhanh hoặc bánh ngọt… Đây đều là những loại thực phẩm có thể làm tăng cholesterol và lipit trong cơ thể.

Khi ăn nhiều thực phẩm này có thể làm ảnh hưởng tới cân nặng và gây ra nhiều chứng bệnh lý khác. Đối với những người bị đau vai gáy mà sử dụng những loại thực phẩm này sẽ tạo ra các phản ứng viêm và làm cho người bệnh gặp nhiều cơn đau hơn và việc điều trị cũng trở nên khó hơn.

Chính vì vậy mà không nên kiêng sử dụng những loại thực phẩm này để có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh được tốt hơn.

Không nên sử dụng chất kích thích

Những đồ uống có hàm lượng chất kích thích như bia, rượu, caphe và thuốc là sẽ khiến cho cơ thể tạo ra các phản ứng hóa học làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Nguy hiểm hơn là làm giãn tĩnh mạch làm cho tình trạng đau vai gáy trở nên nguy hiểm hơn và khó điều trị.

Ngoài ra thì những hoạt chất có trong những loại thực phẩm này có thể khiến cho tình trạng thiếu hụt canxi nhanh. Từ đó có thể làm cho cơ thể hấp thụ các dưỡng chất trở nên kém.

Lạm dụng bia rượu rất có hại cho sức khỏe
Lạm dụng bia rượu rất có hại cho sức khỏe

Đau vai gáy kiêng đồ ăn nhiều muối

Do muối là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, khi sử dụng điều độ thì không ảnh hưởng gì. Còn việc sử dụng quá nhiều muối trong một khoảng thời gian ngắn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Khi ăn quá nhiều muối làm cho cơ thể bị mất nước và lượng canxi không được hấp thụ nhiều dẫn tới loãng xương.

Chính vì vậy mà không nên sử dụng những loại đồ ăn có chứa nhiều muối để tốt cho cơ thể và phòng chống được bệnh.

Bệnh cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý thì người bệnh cũng cần phải chú trọng đến chế độ sinh hoạt và tập luyện hàng ngày để giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Trên đây là những loại thực phẩm trả lời cho vấn đề bị đau vai gáy nên ăn gì và nên kiêng gì để có thể giúp điều trị bệnh được tốt nhất. Hy vọng những thông trên có thể giúp người bệnh cho cho mình được những loại thực phẩm tốt cho quá trình điều trị.

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here