Tháng 11 212013
 

Công việc là hoạt động không thể thiếu ở mỗi con người, vì thế ngày nay có nhiều người lạm dụng việc sử dụng hệ thống cột sống cổ chiếm tỷ trọng lớn trong các hoạt động. Dân văn phòng là một minh chứng điển hình. Đọc hoặc viết tài liệu, ngồi làm việc với máy vi tính trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh thoái hóa cột sống cổ.

thoai hoa cot song dan van phong1 Cách ngăn chặn thoái hóa đốt sống cổ cho dân văn phòng

Các nguyên nhân chính gây nên bệnh thoái hóa cột sống cổ và cách khắc phục.

1. Hầu hết trong quá trình làm việc, mọi người đều ngồi cúi đầu về phía trước, đồng thời cố định phần dưới cổ đồng thời gây tình trạng cứng cổ trong thời gian dài. Chính điều này là yếu tố co thắt cơ gây ảnh hưởng rất xấu tới hệ thống cột sống vùng cổ.

Biện pháp khắc phục: Đối với dân công sở ngay lập tức khi bước vào bàn làm việc phải định hình cho mình thói quen ngồi chính xác như: Ngồi ngay ngắn, cổ thẳng tự nhiên, vai thả lỏng, giữ khoảng cách với bàn làm việc hợp lý tránh tình trạng cúi quá đầu về phía trước khi làm việc. Để đảm bảo yếu tố trên nên chọn kích thước của bàn làm việc và chiều cao của ghế hợp lý. Tốt nhất nên chọn ghế rộng, ngồi thoải mái, ghế có điểm tựa sau lưng để giảm áp lực tác dụng lên cột sống gây thoái hóa và đau lưng.

2. Do cường độ làm việc cao, nhịp độ công việc nhanh dẫn đến tình trạng căng thẳng, ức chế thần kinh gây nên các cơn đau nhức ở cổ và vai. Khi tình trạng này kéo dài sẽ gây nên bệnh thoái hóa cột sống cổ.

Khắc phục: Hãy bố trí lại thời gian làm việc khoa học, tránh tình trạng căng thẳng kéo dài. Tranh thủ thời gian rảnh, thư giãn, xa bóp vùng sau gáy, vận động nhẹ nhàng: Xoay nhẹ đầu và quay nhẹ khớp bả vai về trước và sau. Đó chình là những biện pháp hữu hiệu để loại bỏ căn bệnh thoái hóa cột sống vùng cổ.

3. Nhân viên văn phòng thường xuyên phải làm việc nhiều giờ trong máy lạnh. Không gian làm việc nhỏ, nhiệt độ thấp sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng thoái hóa cột sống vùng cổ.

Khắc phục: Tổ chức bố trí không gian làm việc khoa học, rộng rãi thoáng. Nếu điều kiện không cho phép, bắt buộc làm việc trong phòng nhỏ thì nên điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm của điều hòa ở mức hợp lý với không gian và số lượng người trong phòng.

4. Do đặc thù công việc văn phòng nên dường như toàn bộ hoạt vận động của cơ thể là rất ít. Đặc biệt hệ thống cột sống luôn phải chịu trọng lượng và sức ỳ rất lớn. Giải quyết vấn đề này là các bạn nên tập nhẹ nhàng các động tác tốt cho cột sống:

- Cúi và ngửa từ từ đầu cho đến khi cằm chạm vào ngực và ngửa tới mức mắt nhìn thẳng lên trần nhà, các động tác thực hiện nhẹ nhàng và chậm. Lặp lại số lần cúi ngửa từ 5-10 lần

- Xoay cổ từ từ sang trái và phải cho đến khi mắt nhìn thấy bả vai. Lặp lại số lần từ 5-10 lần.

- Sau khi kết thúc bài vận động có thể trà lòng bàn tay vào nhau cho ấm lên rồi xoa bóp nhẹ vùng sau gáy.

Trường hợp bạn hoặc người thân đã bị mắc căn bệnh này, xem chi tiết bài thuốc nam chữa dứt điểm bệnh thoái hóa cột sống.

Thoaihoacotsong.Vn

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 7.8/10 (6 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +2 (from 2 votes)
Cách ngăn chặn thoái hóa đốt sống cổ cho dân văn phòng, 7.8 out of 10 based on 6 ratings

Được viết bởi Lương y Bình

 Leave a Reply

(Yêu cầu)

(Yêu cầu)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>