Phác Đồ Điều Tri Thoái Hóa Cột Sống Thắt Lưng Dứt Điểm Nhanh

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng chính là điều kiện quyết định đến hiệu quả điều trị của các bệnh nhân. Nếu người bệnh áp dụng pháp đồ điều trị thoái hóa cột sống phù hợp, khoa học và chính xác đồng nghĩa với việc chấm dứt bệnh nhanh, chính xác và không lo tái phát.

Thế nào là thoái hóa cột sống thắt lưng?

Thế nào là thoái hóa cột sống thắt lưng?

Căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là một căn bệnh phổ biến cũng như rất nhiều người mắc phải, quá trình chữa trị dai dẳng, rất mất thời gian cũng như công chăm sóc. Do vậy căn bệnh này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Thoái hóa cột sống thắt lưng biểu hiện là phần đĩa đệm bị tổn thương nghiêm trọng, tùy thuộc vào mức độ tổn thương của đĩa đệm sẽ gây ra những triệu chứng như sau:

  • Bạn sẽ cảm nhận được cơn đau lưng đột ngột khi bạn làm việc nặng, hay vận động quá mạnh.
  • Cơn đau vùng thắt lưng sẽ tăng dần lên, khiến cho các động tác như cúi gập người xuống hoặc khi bạn đang ngồi muốn đứng lên cũng rất khó khăn. Bạn phải có thời gian cũng như phải đứng lên từ từ thì mới có thể đứng thẳng lên được.
  • Hiện tượng các cơ cạnh cột sống sẽ bị co cứng lại.
TIÊU CHUẨN CHẨN ĐOÁN THOÁI HÓA CỘT SỐNG THẮT LƯNG

Vì vậy người bệnh cần có phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng để nhanh chóng thoát khỏi những cơn đau đớn đang hành hạ.

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Tùy theo triệu chứng, bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng cho phù hợp, kết hợp dùng thuốc chống thoái hóa để ngăn chặn căn bệnh.

Thông thường các bác sỹ sẽ kết hợp giữa phương pháp điều trị nội khoa, với phục hồi chức năng và vật lý trị liệu, trong trường hợp bệnh lý có chèn ép rễ thì bác sỹ sẽ chỉ định điều trị ngoại khoa.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu

Các bài tập thể dục tốt cho vùng lưng như kéo nắn, xoa bóp, chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại, bùn nóng…

Thuốc giảm đau theo bậc thang giảm đau WHO

  • Bậc 1: Thuốc uống paracetamol
  • Bậc 2: Thuốc uống paracetamol kết hợp với tramadol hoặc codein.
  • Bậc 3: Dẫn xuất của opiat và opiat.

Thuốc chống viêm không stroid

Bác sỹ sẽ sử dụng các loại thuốc sau như: Diclofenac, meloxicam, piroxicam,celecoxib, etoricoxib, thuốc chống viêm bôi ngoài da. Tuy nhiên sẽ lựa chọn sử dụng một trong các loại thuốc, chứ không được két hợp tất cả các loại thuốc vào với nhau. Mà phải theo đúng phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng.

Thuốc giãn cơ: Có thể dùng thuốc eperison, hoặc thuốc tolperisone

Thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ là gì, liệu có nguy hiểm không ?

Thuốc điều trị triệu chứng nhằm ngăn ngừa tác dụng chậm

 • Piascledine uống một viên một ngày, nhớ phải uống trước bữa ăn 15 phút, được dùng trong một thời gian dài.
 • Thuốc úc chế dùng hàng ngày trong nhiều năm.

Tiêm corticoid tại chỗ

Khi bạn bị đau thần kinh tọa, bác sỹ sẽ thực hiện tiêm cạnh cột sống, tiêm ngoài màng cứng bằng acetat, hoặc hydrocoritson, tiêm khớp liên mấu.

Trường hợp bệnh nhân bị thoái hóa cột sống thắt lưng có bệnh lý chèn ép rễ , thì bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng phương pháp điều trị ngoại khoa.

Khi bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm hoặc trượt đốt sống gây ra hiện tượng đau thần kinh tọa trong một thời gian dài mà đã điều trị vẫn không có kết quả, bệnh nhân vẫn bị các cơn đau hành hạ, cũng như dấu hiệu thần kinh phát triển nặng hơn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Vì vậy, bác sỹ sẽ chỉ định biện pháp điều trị ngoại khoa, có thể bệnh nhân sẽ được xem xét để thay đĩa đệm nhân tạo.

Biến chứng của căn bệnh

 • Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ có dấu hiệu tiến triển nặng hơn, cũng như theo độ tuổi.
 • Các dấu hiệu chèn ép rễ dây thần kinh sẽ bị biến chứng nặng hơn như gai xương đốt sống, đĩa đệm bị phình sẽ gây ra hiện tượng chèn ép dây thần kinh.

Do vậy người bệnh cần phải có cách phòng căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng để không phải mắc phải căn bệnh gây ra những cơn đau cũng như khiến cho người bệnh mệt mỏi, chán nản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi DỨT ĐIỂM không cần phẫu thuật mà không lo tái phát
10 BÀI TẬP THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM tốt nhất, SỐ 7 đặc biệt HIỆU QUẢ
Bí kíp CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM bằng NGẢI CỨU chỉ 1 LẦN LÀ KHỎI
Bí kíp chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây xương rồng chỉ 1 lần là khỏi