Điều mà bác sỹ giấu bạn về thuốc thoái hóa cột sống

Việc đầu tiên mà bác sỹ bảo bạn thường là kê đơn thuốc thoái hóa cột sống. Bạn chỉ biết tên thuốc, liều dùng mà không quan tâm tác dụng thật sự ẩn sau những viên thuốc ấy.

>> Bài thuốc nam bí truyền chữa dứt điểm thoái hóa đốt sống cổ

>> MỔ không phải là phương pháp tốt nhất chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Không phải lúc nào cũng cần đến thuốc chữa thoái hóa cột sống 

thuốc thoái hóa cột sống

thuốc thoái hóa cột sống

Thông thường, thoái hóa cột sống được sử dụng để mô tả xương sống lưng bị thoái hóa, nhưng nó cũng được sử dụng để mô tả sự xuống cấp của bất cứ bộ phận nào của cột sống. Đây có thể là tiến trình tự nhiên mà không phải bệnh lý, do vậy nó không nhất định gây ra đau đớn và lúc này không cần thuốc. Khi bị cơn đau hành hạ, bác sỹ không chỉ chuẩn đoán bệnh thoái hóa cột sống chung chung mà thường đi tìm nguyên nhân chính xác gây ra đau (thoát vị đĩa đệm, viêm xương khớp, vôi hóa cột sống cổ, thắt lưng) để kê thuốc điều trị thoái hóa và giảm đau.

Xem thêm: trị thoái hóa cột sống bằng đông y

Thuốc thoái hóa cột sống chỉ mang tính tạm thời

Người bệnh đau lưng, cổ, các chi sẽ được kê thuốc giảm đau, kháng viêm trong một thời gian nhất định. Ai cũng hy vọng thuốc sẽ chữa bệnh dứt điểm nhưng sự thật là thuốc thoái hóa cột sống chỉ mang tính tạm thời. Gọi là tạm thời do dừng thuốc, bệnh lại đau như cũ. Trong một số trường hợp nặng người bệnh được chỉ định tiêm trực tiếp corticoid – loại thuốc giảm đau mạnh. Tuy nhiên biện pháp này có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm, lại chỉ giúp cắt cơn đau trong thời gian ngắn; sau đó bệnh có thể tái phát.

người bệnh thoái hóa cột sống

người bệnh thoái hóa cột sống

Trong một nghiên cứu năm 2010 trên hơn 1.000 bệnh nhân đau lưng mãn tính, hầu hết những người dùng thuốc thoái hóa cột sống phản ánh họ vẫn phải chịu đựng cơn đau từ trung bình đến nặng làm ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của họ.

Một số người thấy rằng dùng thuốc liều cao có thể giảm cơn đau lưng rất tốt, nhưng đổi lại là tác dụng phụ như buồn nôn, táo bón… làm cho thuốc giảm hẳn giá trị chữa bệnh. Mặt khác, những người bắt đầu với liều thấp lâu ngày, sẽ bị phụ thuộc vào thuốc bắt buộc sau đó họ phải dùng liều cao hơn để có hiệu quả giảm đau mong muốn. Đôi khi, các thuốc thoái hóa cột sống khiến người bệnh trở nên nhạy cảm hơn với cơn đau.

Thuốc chỉ là phụ, cái chính là bản thân phải có ý thức chữa bệnh

Ý thức ở đây là giữ tư thế khi ngồi xe, ngồi làm việc, vận động hợp lý. Nếu chỉ uống thuốc mà không thay đổi lối sống thì bệnh không bao giờ tốt lên. Bạn đừng hy vọng quá nhiều rằng chỉ cần uống đủ số thuốc thoái hóa cột sống đang dùng, bạn có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Mà thay vào đó hãy tập cho mình một lối sống lành mạnh, hạn chế bê vác nặng, tập luyện đầy đủ – hiệu quả đôi khi hơn hẳn thuốc điều trị.

thoái hóa cột sống

thoái hóa cột sống

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


9 + four =

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường