Tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng là một căn bệnh mạn tính, kéo dài dai dẳng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cũng như gây ra các khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng bạn nên biết.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Nguyên nhân gây ra căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

  • Những chấn thương có thể xảy ra đã làm biến đổi cũng như thay đổi chức năng của vùng thắt lưng.
  • Tăng cân cũng được cho là một nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng, cân nặng tăng quá nhanh gây áp lực lên xương cột sống, khiến cho vùng thắt lưng bị tổn thương nghiêm trọng, gây ra hiện tượng thoái hóa.
  • Những người làm việc văn phòng hay ngồi nhiều, đã ảnh hưởng đến xương cột sống, gây ra hiện tượng đau đớn. Ngoài ra những người làm công việc nặng nhọc như khuân, vác, bê, đỡ cũng rất hay bị thoái hóa đốt sống lưng.
  • Do yếu tố di truyền sẽ khiến cho cơ thể của người bệnh lão hóa sớm hơn so với bình thường.
  • Những người bị mắc bệnh tiểu đường, mãn kinh sớm, hay bị thiếu hụt lượng canxi cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng.
  • Những người tuổi cao, lúc này xương đã không còn dẻo dai linh hoạt, rất dễ bị thoái hóa. Do đó tuổi tác cũng đóng góp làm gia tăng căn bệnh thoái hóa đốt sống
  • Dị tật bẩm sinh khiến cho người bệnh bị gù hay bị vẹo cột sống gây ra sự thay đổi diện tích khiến cho cột sống bị chèn ép, gây ra thoái hóa đốt sống thắt lưng.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa đốt sống thắt lưng biểu hiện là phần đĩa đệm bị tổn thương nghiêm trọng, tùy thuộc vào mức độ tổn thương của đĩa đệm sẽ gây ra những triệu chứng như sau:

 • Bạn sẽ cảm nhận được cơn đau lưng đột ngột khi bạn làm việc nặng, hay vận động quá mạnh.
 • Cơn đau vùng thắt lưng sẽ tăng dần lên, khiến cho các động tác như cúi gập người xuống hoặc khi bạn đang ngồi muốn đứng lên cũng rất khó khăn. Bạn phải có thời gian cũng như phải đứng lên từ từ thì mới có thể đứng thẳng lên được.

Do vậy bạn đang thắc mắc tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng là như thế nào.

Tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng

Tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng

Có rất nhiều dấu hiệu để bạn nhận biết tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng như:

Chẩn đoán xác định

Bệnh nhân hãy dựa vào các dấu hiệu sau để chuẩn đoán

  • Đau cột sống là dấu hiệu lâm sàng có tính chất cơ học
  • Đến bệnh viện chụp X-quang cột sống thắt lưng sẽ thấy hiện tượng như: đặc xương dưới sụn, hẹp khe khớp với bờ diện khớp nhẵn, gai xương thân đốt sống, hẹp lỗ liên hợp đốt sống.
  • Người bệnh cần làm các xét nghiệm máu để kiểm tra cho chắc chắn. Nếu như người bệnh thấy có các dấu hiệu như sốt, thiếu máu, gầy, đau lưng đã lo sợ rằng mình sẽ bị thoái hóa đốt sống thắt lưng. Do vậy người bệnh cần làm các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân chính xác.
  • Hiện tượng thoái hóa cột sống thắt lưng thường diễn ra với sự kết hợp của thoái hóa đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm, loãng xương, lún xẹp đốt sống, chứ không diễn ra một cách đơn thuần.

Chẩn đoán phân biệt

 • Bệnh nhân bị đau cột sống với các dấu hiệu như: Có hiện tượng toàn thân khi người bệnh thấy thiếu máu, gầy, sốt cao, hạch ngoại vi cần được theo dõi cũng như chẩn đoán phân biệt với một số bệnh sau đây:
 • Bệnh lý cột sống huyết thanh âm tính: Thường xuất hiện ở những người nam giới, trẻ tuổi với biểu hiện đau cũng như hạn chế một số động tác của vùng thắt lưng. Khi chụp X-quang sẽ thấy có viêm khớp cùng chậu, và khi xét nghiệm máu sẽ thấy tốc độ lắng máu tăng.
 • Viêm đốt sống đĩa đệm: Bệnh nhân sẽ thấy các cơn đau xuất hiện liên tục, kèm theo dấu hiệu toàn thân bị đau. Khi chụp X-quang sẽ thấy dấu hiệu bờ khớp nham nhở không được đều, diện khớp hẹp. Chụp cộng hưởng từ sẽ thấy hình ảnh viêm đĩa đệm đốt sống.
 • Ung thư di căn xương: Mức độ đau sẽ nặng hơn, kèm theo với dấu hiệu toàn thân đau nhức khó chịu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi DỨT ĐIỂM không cần phẫu thuật mà không lo tái phát
10 bài tập thoát vị đĩa đệm mà ban không thể bỏ qua
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng NGẢI CỨU an toàn và hiệu quả
Chữa THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM bằng cây XƯƠNG RỒNG