Điều trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu có khỏi được không?

Điều trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu là cách chữa không dùng thuốc được nhiều bệnh nhân tin tưởng sử dụng. Cùng tìm hiểu rõ hơn liệu pháp điều trị bệnh này trong bài viết dưới đây.

Châm cứu là biện pháp điều trị bệnh được sử dụng phổ biến

Châm cứu là biện pháp điều trị bệnh được sử dụng phổ biến

Châm cứu chữa đau thần kinh tọa có tốt không?

Đông y quan niệm rằng đau thần kinh tọa là chứng bệnh xuất hiện do phong nhiệt, phong hàn, thấp nhiệt xâm nhập. Hoặc do những tác động từ bên ngoài ở vị trí cột sống gây tình trạng ứ đọng huyết, khiến máu không được lưu thông, tắc lại ở Đởm và kinh bàng quang, dẫn đến triệu chứng đau nhức. Nếu trường hợp này diễn ra trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp khả năng hoạt động của tạng can và thận.

Muối dứt điểm triệu chứng này cần phải đả thông kinh mạch, trừ phong mới có thể giảm đau nhanh chóng. Một trong những biện pháp điều trị đau dây thần kinh tọa an toàn, đạt hiệu quả cao, được người bệnh tin tưởng nhiều nhất đó chính là châm cứu.

Châm cứu là liệu pháp sử dụng kim châm để châm vào huyệt đạo giúp kích thích phản ứng của hệ thần kinh trung ương. Từ đó sản sinh ra các phản ứng dẫn truyền tới não, giải phóng enkephalins và endorphins nội sinh, mang lại tác dụng giảm đau nhanh chóng.

Bên cạnh đó, liệu pháp châm cứu còn giúp tăng cường lưu thông máu tới vùng bị tổn thương, giảm tình trạng tắc nghẽn máy. Đồng thời, phương pháp này sử dụng kim châm đâm đúng vào huyệt đạo sẽ giúp người bệnh có được cảm giác thư thái, thoải mái, tránh tê liệt. Do đó, điều trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu đem lại hiệu quả rất tốt.

Rất nhiều người bệnh lo lắng việc dùng kim châm đâm vào cơ thể sẽ gây ra cảm giác đau đớn. Tuy nhiên, thực tế kim châm được dùng trong liệu pháp này vô cùng nhỏ, có đường kính chỉ như sợi tóc. Bên cạnh đó, thao tác châm kim của các thầy thuốc rất nhanh nhảy, và uyển chuyển sẽ giúp người bệnh không bị đau nhiều.

Hầu hết người bệnh đã từng sử dụng phương pháp này đều cho biết họ chỉ cảm thấy nhói một chút khi kim tiếp xúc với da, cảm giác này nhanh chóng biến mất.

Điều trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu giúp giảm nhanh các cơn đau

Điều trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu giúp giảm nhanh các cơn đau

Mới đây Hiệp hội chỉnh hình hàn Quốc đã thực hiện một cuộc nghiên cứu để đo lường mức độ đau và khả năng vận động của bệnh nhân đau dây thần kinh tọa sau khi châm cứu. Nhóm nghiên cứu này đã sử dụng chỉ số ODI để tiến hành đo mức độ đau.

Sau khi châm cứu bệnh nhân sẽ được đo vào ngày thứ 2, thứ 10 và thứ 22. Kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ đau của bệnh nhân đã giảm đi đáng kể, đồng thời khả năng vận động của dây thần kinh cũng được cải thiện rõ rệt.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Xem thêm: Cách chữa đau thần kinh tọa bằng ngải cứu hiệu quả nhất

Phương pháp châm cứu chữa đau thần kinh tọa mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Giảm đau nhanh chóng, an toàn, không tác dụng phụ: Liệu pháp châm cứu giúp sản sinh endorphins và enkephalins có tác dụng đánh bại cơn đau nhanh chóng và an toàn. Thay vì sử dụng thuốc giảm đau đầy rẫy nguy hiểm, châm cứu được xem là liệu pháp điều trị không gây ra tác dụng phụ, an toàn cho sức khỏe con người.
  • Bên cạnh đó châm cứu còn giúp tăng cường máu đến vùng cột sống bị tổn thương. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe, kích thích phản ứng tự lành của cơ thể, cũng như giảm đau nhanh chóng.
  • Người bệnh khi điều trị đau dây thần kinh tọa bằng châm cứu sẽ kiểm soát ổn định hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Từ đó giúp tinh thần người bệnh thư thái, lạc quan hơn để có thể chiến đấu với bệnh tật.

Cách điều trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu

Các điểm châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa tập trung nằm dọc theo cánh tay, lưng, xuống dưới hai chân. Các huyệt chính được châm cứu bào gồm: huyệt đại trường du, huyệt ủy trung, huyệt thận du, huyệt thừa sơn, huyệt trật biên, huyệt thừa phù,…

Người bệnh nên đến các cơ sở châm cứu uy tín để chữa đau dây thần kinh tọa

Người bệnh nên đến các cơ sở châm cứu uy tín để chữa đau dây thần kinh tọa

Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu sẽ tác động vào các huyệt đạo sau:

  • Huyệt thận du: Châm kim vào huyệt này có thể giúp kích thích du kinh khí vào tạng thận. Vị trí huyệt này là nằm ở dưới gai sống thắt lưng 4, cách 1.5 tấc, nằm ngang với huyệt Yêu dương quan.
  • Huyệt đại trường du: Huyệt này đưa kinh khí vào Phủ đại trường, nằm cách gai sống thắt lưng 4 1,5 tấc, cũng nằm ngang với huyệt Yêu dương quan.
  • Huyệt thừa sơn: Huyệt này có hình dạng chữ V, nằm tại vị trí cuối bắp chân. Huyệt này nắm nhiều dây thần kinh quan trọng, điều khiển hoạt động của phần thân dưới.
  • Huyệt ủy trung: Huyệt này nằm ở vị trí giữa nếp gấp nhượng chân, ngay giữa lằn chỉ ngang nếp nhượng chân.
  • Huyệt thừa phù: Huyệt này nằm ở dưới mông, là vị trí nối với chi dưới của cơ thể.
  • Huyệt trật biên: Châm kim vào huyệt này mang lại tác dụng giảm đau lên hệ thần kinh tọa. Từ đó, cách chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu sẽ giảm nhanh các cơn đau do bệnh gây ra.

Không phải bệnh nhân đau dây thần kinh tọa nào cũng được thầy thuốc châm cứu và những huyệt đạo trên. Tùy vào vị trí cơn đau, mà các lương y sẽ châm cứu tại vị trí huyệt cần tác động. Mỗi một huyệt sẽ liên kết với một dây thần kinh nhất định, bởi vậy khi châm cứu sẽ tác động giúp người bệnh giảm đau, ngăn ngừa cơ cứng khớp, tê bì, liệt chi ở người bệnh mãn tính.

Để cải thiện tình trạng bệnh như mong muốn, người bệnh đau dây thần kinh tọa nên tìm đến các trung tâm y học cổ truyền uy tín để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Bệnh nhân cần phải kiên trì theo đuổi lộ trình điều trị đau dây thần kinh tọa bằng châm cứu trong một thời gian dài mới đem lại kết quả tốt.

Tóm lại, hiệu quả của biện pháp điều trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu là có thể nhận thấy rõ. Đây là phương pháp điều trị đông y đã được ông cha ta áp dụng từ ngày xưa, cho đến tận bây giờ nó vẫn là sự lựa chọn của nhiều người bệnh.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Share:

Your Comment