Viêm dây thần kinh tọa và 5 sự thật có thể khiến bạn kinh ngạc

Viêm thần kinh tọa

Viêm thần kinh tọa

Viêm dây thần kinh tọa là gì?

Viêm thần kinh tọa thực chất là một trong rất nhiều những nguyên nhân đau thần kinh tọa. Tình trạng viêm dây thần kinh tọa gây đau đớn ở vùng thắt lưng hoặc thường đau ở một chân, trường hợp hiếm gặp là đau ở cả hai chân của bạn.

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể bạn (nó có chiều rộng bằng ngón tay út của bạn). Nó chạy dọc theo cột sống thắt lưng (lưng dưới) cho đến tận chân bạn. Bất kỳ loại áp lực hoặc chèn ép trên dây thần kinh này có thể gây viêm thần kinh tọa, đau và các triệu chứng khác.

Nguyên nhân gây viêm thần kinh tọa chủ yếu là do áp lực chèn ép lên dây thần kinh tọa có thể được gây ra bởi một số tình trạng bệnh lý chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm, bệnh thoái hóa đĩa đệm hoặc hẹp ống sống.

>> Xem thêm: Đau thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và thuốc chữa bệnh

Triệu chứng viêm thần kinh tọa

Khi bạn bị viêm thần kinh tọa, bạn có thể cảm nhận rõ ràng một cảm giác như dòng điện chạy dọc theo chân của bạn, đồng thời nó cũng có thể gây ra những cảm giác ngứa ran hay tê liệt.

Viêm thần kinh tọa

Triệu chứng viêm thần kinh tọa

Tuy nhiên bên cạnh những cơn đau đó, còn có rất nhiều triệu chứng đau thần kinh tọa khác mà không phải ai bị viêm thần kinh tọa cũng sẽ có những triệu chứng giống hệt nhau.

 • Các cơn đau ở vùng thắt lưng lan rộng vào một hoặc cả hai mông, đùi, bắp chân và bàn chân.
 • Thông thường người bệnh sẽ chỉ bị đau ở một bên chân, trong trường hợp nếu bệnh nhân đau ở cả 2 chân thì có thể đã gặp phải những vấn đề nghiêm trọng.
 • Đau là triệu chứng có thể được cảm nhận được từ bất cứ nơi nào dọc theo con đường đi của dây thần kinh tọa.
 • Các cơn đau rất đa dạng, có thể được những bệnh nhân mô tả là giật nhẹ, âm ỉ, đau, sắc nét, giống như điện.
 • Hắt hơi hoặc ho mạnh có thể làm tăng những cơn đau. Cảm giác của người bệnh lúc này có thể bao gồm tê và ngứa ran.

Chẩn đoán viêm thần kinh tọa

Để giúp chẩn đoán đau thần kinh tọa, các bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về các triệu chứng của bạn. Thông thường bác sĩ sẽ muốn biết những điều sau: khi nào cơn đau của bạn bắt đầu và có bất cứ điều gì làm ảnh hưởng đến cơn đau đó không. Ví dụ như: điều gì làm giảm cơn đau của bạn hoặc điều gì làm cho nó tồi tệ hơn.

Các bác sĩ cũng sẽ thực hiện những kiểm tra về thể chất và thần kinh của bạn. Thông thường bạn sẽ được yêu cầu làm một số xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng MRI.

Thông qua kết quả xét nghiệm và những hình ảnh từ máy móc để giúp các bác sĩ xác nhận chẩn đoán viêm thần kinh tọa.

Điều trị viêm thần kinh tọa

Các phương pháp điều trị cơ bản cho viêm dây thần kinh tọa bao gồm kiểm soát cơn đau của bạn bằng thuốc điều trị đau thần kinh tọa, vật lý trị liệu và tập thể dục.

Ở nhiều người, phương pháp điều trị không phẫu thuật sẽ giúp giải quyết tình trạng viêm dây thần kinh tọa.

Nhưng nếu phương pháp điều trị không phẫu thuật không hiệu quả với bạn, thì bác sĩ có thể đề nghị bạn xem xét phẫu thuật cho bệnh đau thần kinh tọa.

-Nguồn: Sciatic Nerve: Sciatica inflammation – SpineUniverse


5 Sự thật ít người biết về viêm dây thần kinh tọa

Những bệnh nhân thường bị sốc, đau nhói, giống như điện chạy từ thắt lưng suốt xuống chân bạn. Những cơn đau này không thể chối cãi là xuất phát từ tình trạng viêm dây thần kinh tọa. Nhưng sau đây tôi sẽ tiết lộ nhiều điều bí hiểm về chứng rối loạn cột sống này hơn là những cơn đau đặc trưng của nó.

Viêm thần kinh tọa

Hình ảnh minh họa (nguồn wiki)

Sự thật số 1: Đàn ông và người trung niên dễ bị viêm thần kinh tọa nhất

Theo thống kê tỉ lệ đàn ông mắc bệnh đau thần kinh tọa nhiều gấp 3 lần so với phụ nữ. Và mặc dù những người ở độ tuổi 20 cũng có thể bị đau dây thần kinh tọa nhưng nó phổ biến nhất ở những người lớn ở độ tuổi 40 và 50.

Sự thật số 2: Bệnh tiểu đường có triệu chứng giống như viêm dây thần kinh tọa
Nếu bạn bị tiểu đường và đã trải qua những cơn đau chân, thì bạn có thể cảm nhận được các cơn đau dây thần kinh tọa như thế nào.

Mặc dù có một số triệu chứng giống nhau những căn bệnh tiểu đường và đau thần kinh tọa là 2 căn bệnh hoàn toàn không liên quan gì đến nhau cả. Trong khi đau thần kinh tọa liên quan đến việc chèn ép dây thần kinh tọa thì bệnh tiểu đường có thể gây ra bệnh thần kinh ngoại biên dẫn đến bỏng rát, tê và đau ở một hoặc cả hai chân của bạn.

Nếu như bạn bị tiểu đường và kèm theo triệu chứng đau chân, thì hãy đừng cho rằng đó là đau thần kinh tọa. Trường hợp này bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để việc xác định nguyên nhân gốc rễ của cơn đau của bạn chính xác nhất, điều này sẽ giúp bạn có được một phác đồ (kế hoạch) điều trị tốt nhất.

Sự thật số 3: Đau do viêm thần kinh tọa có thể giảm bằng cách thay đổi dáng đi bộ của bạn

Một số người đối phó với triệu chứng đau chân do viêm thần kinh tọa bằng cách điều chỉnh cách mà họ đi bộ, điều này giúp cho bạn có một “dáng đi chống đau”.

Dáng đi chống đau được thực hiện bằng cách:

 • Điều chỉnh chiều dài sải chân của bạn giảm đi giúp cho dây thần kinh tọa không bị quá căng ra.
 • Thông thường cơn đau do viêm thần kinh tọa sẽ bị ở một bên chân, vì thế người bệnh thường có xu hướng giảm lực tác động đến chân đó khi đi bộ. Vì thế như là một phản ứng với cơn đau bạn sẽ dồn trọng tâm cơ thể vào một bên chân không đau và dẫn đến cảm giác như bạn bước đi khập khiễng.

Tuy nhiên các chuyên gia không khuyến khích bạn làm cách này, bởi vì đơn giản có nhiều cách hơn để bạn có thể giảm đau viêm thần kinh tọa.

Sự thật số 4: Viêm thần kinh tọa có thể được điều trị tại nhà

Các trường hợp đau thần kinh tọa nhẹ thường tự khỏi trong vòng 3 tháng với điều trị bảo tồn (tập thể dục, sử dụng thuốc chống viêm, chườm nóng hoặc chườm đá).

Sự thật số 5: Trong một số trường hợp viêm thần kinh tọa cần đến bệnh viện ngay lập tức 

Khi người bệnh bị mất kiểm soát ruột và bàng quang, đòi hỏi phải chăm sóc y tế khẩn cấp. Những triệu chứng này báo hiệu chèn ép dây thần kinh nghiêm trọng, có thể sẽ phải thực hiện phẫu thuật. Nếu bỏ qua những triệu chứng này có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh tọa vĩnh viễn.


-Nguồn: 6 Little-known Facts About Sciatica

Author: Hoang Lan Huong

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

Twitter Facebook Google+ Linkedin

 • Facebook
 • Google+
 • Linkedin
 • Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *