Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ và cách áp dụng chữa trị

Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ là một trong những cách chữa Đông y được áp dụng nhiều trong các phác đồ điều trị. Cùng bài viết tìm hiểu về tác dụng và cách thực hiện vật lý trị liệu với bệnh nhân thoái hóa hiệu quả nhất.

Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ tốt không ?

Vật lý trị liệu được đánh giá là một trong những phương pháp chữa bệnh an toàn nhất, ít gây ra tác dụng phụ nên được nhiều chuyên gia áp dụng cho bệnh nhân. Thực tế cho thấy, khi sử dụng phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ, kết quả ghi nhận được rất khả quan.

Thoái hóa cột sống cổ thường gây nên các cơn đau nhức vùng cổ, sau một thời gian cơn đau lan nhanh xuống vai gáy. Việc điều trị căn bệnh này nhằm khắc phục tình trạng sưng đau và phục hồi chức năng của vùng cổ.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu đem lại hiệu quả tốt

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu đem lại hiệu quả tốt

Những liệu pháp trị liệu sẽ tạo ra tác động trực tiếp lên vị trí bị tổn thương. Sau một thời gian, các mô cơ cũng như đốt sống sẽ dần giãn ra, nhờ vậy các dây thần kinh sẽ không còn bị chèn ép, các cơn đau cũng bị ức chế.

Bên cạnh đó, phương pháp vật lý trị liệu cũng mang lại kết quả khả quan trong việc cải thiện khả năng tuần hoàn máu, hỗ trợ quá trình đưa oxy và các dưỡng chất tới các sụn xương để chữa lành những tổn thương. Từ đó, bệnh tình cũng được kiểm soát tốt hơn, phòng tránh tổn thương lan ra nhiều hơn.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu

Phương pháp kéo giãn đốt sống cổ

  • Kéo giãn cột sống cổ bằng máy

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh các bác sĩ sẽ dùng đai chuyên dụng lồng qua phần cằm của bệnh nhân, sau đó kéo đầu trên trên, tạo điều kiện để cột sống cổ kéo giãn tối đa. Những cơ co thắt tại khu vực cột sống cổ sẽ dần được giải tỏa, đồng thời các lỗ liên hợp cũng được nới rộng hơn giúp đĩa đệm dễ dàng quay trở lại vị trí cũ, giải thoát rễ thần kinh khỏi các gai xương.

Dựa vào trọng lượng và tình trạng thoái hóa mà bác sĩ sẽ cho áp dụng vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ với cách kéo giãn theo tần suất ngắt quãng hoặc liên tục.

Kéo giãn cột sống giúp hạn chế áp lực lên đốt sống cổ

Kéo giãn cột sống giúp hạn chế áp lực lên đốt sống cổ

  • Kéo giãn cột sống cổ bằng tay

Với phương pháp điều trị áp dụng vật lý trị liệu này, kỹ thuật viên sẽ trực tiếp dùng tay tác động lực vào vị trí bị đau ở cổ gáy để làm giảm đau, kháng viêm, cải thiện quá trình lưu thông máu.

Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ bằng điện

Có nhiều phương pháp điện trị liệu khác nhau để chữa thoái hóa cột sống cổ. Dựa vào tình trạng của bệnh nhân là bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp phù hợp.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

  • Sóng ngắn

Giúp các mô sâu cải thiện tuần hoàn, nhờ vậy dinh dưỡng cung cấp cho vùng bị tổn thương sẽ nhiều hơn, đồng thời các chất gây viêm cũng được đào thải tốt hơn, giảm đau hiệu quả.

  • Siêu âm

Trường hợp bệnh nhân có điểm đau cụ thể, phương pháp siêu âm sẽ phát huy hiệu quả rõ rệt nhờ tác động cơ học, khiến màng tế bào bị rung lên, gia tăng khả năng tuần hoàn, cải thiện lượng dinh dưỡng cung cấp, giảm đau, kháng viêm, giảm sự kết dính.

  • Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ bằng kích thích điện

Phương pháp dùng dòng điện giảm đau thường được sử dụng cho các bệnh nhân ở giai đoạn cấp tính, co thắt cơ. Khi đó, dòng điện sẽ ức chế các tín hiệu thần kinh truyền lên não, nhờ vậy giúp làm giảm đau và giảm co thắt cơ hiệu quả.

  • Laser

Có tác dụng làm giảm đau, tê và làm tăng quá trình tái tạo mô diễn ra nhanh hơn.

Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ bằng nhiệt

Đây là cách chữa bằng vật lý trị liệu được nhiều bệnh nhân áp dụng bởi dễ làm và giảm đau nhức nhanh chóng. Nhiệt trị liệu bao gồm cả liệu pháp chườm nóng và chườm lạnh, việc lựa chọn phương pháp nào còn tùy vào tình trạng cụ thể của người bệnh.

  • Chườm nóng

Liệu pháp này sử dụng nhiệt tác động lên khu vực đang gặp tổn thương, giúp làm giãn mạch để cải thiện khả năng tuần hoàn máu. Nhờ vậy, các cơn đau sẽ dần được ức chế, kích thích quá trình hồi phục các tổn thương.

Trong quá trình điều trị thoái hóa cột sống cổ, người bệnh sẽ dùng túi nước ấm, paraffin hoặc túi silicat… và đặt lên vùng cổ. Tùy theo từng loại túi chườm mà cách sử dụng sẽ có yêu cầu khác nhau.

>> Tham Khảo: Thuốc trị thoái hóa đốt sống cổ của Mỹ, Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ bằng chườm nóng

Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ bằng chườm nóng

  • Chườm lạnh

Liệu pháp này thường được sử dụng khi nhận thấy những phản ứng viêm đã dần được kích hoạt. Việc sử dụng nhiệt độ thấp sẽ giúp giảm lưu lượng máu, đồng thời kháng viêm hiệu quả. Ngoài ra, liệu pháp này cũng làm giảm sưng tại các mô mềm đốt sống cổ rất tốt.

Phương pháp chườm đá được sử dụng rất nhiều hiện nay. Bạn có thể bỏ ít đá vào túi chườm sau đó đặt lên vùng bị đau, tránh để lâu hơn 20 phút vì có thể gây bỏng lạnh.

Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh nhân sẽ được cho tập luyện các bài tập chuyên sâu để cải thiện khả năng vận động của cơ xương khớp. Trước tiên, bác sĩ sẽ tìm các cơ đang bị co rút để dần kéo giãn ra, đồng thời xác định các cơ bị yếu để yêu cầu tập mạnh.

Dựa vào cơ địa cũng như tình trạng bệnh, bác sĩ điều trị sẽ hướng dẫn những bài tập cụ thể cho bệnh nhân như lắc vòng đầu, ngửa, nghiêng, xoay,…

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu những phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu phổ biến hiện nay. Ngoài những phương thức nêu trên, hằng ngày người bệnh cũng cần thường xuyên vận động nhẹ để việc trị liệu nhanh chóng thu được kết quả tích cực.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Share:

Your Comment