Đau cột sống thắt lưng cấp là gì? Cách điều trị bệnh và chế độ nghỉ ngơi

Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng đau cột sống thắt lưng cấp là nguyên nhân hay gặp nhất gây ốm đau và mất sức lao động ở những người dưới 45 tuổi. Đây là một trong những hội chứng rất thường gặp trong lao động sản xuất, trong sinh hoạt và trong cuộc sống hằng ngày.

Đau cột sống thắt lưng cấp

Đau cột sống thắt lưng cấp

Đau cột sống thắt lưng cấp

Cột sống được cấu tạo bởi các đốt sống và đĩa đệm xếp chồng lên nhau. Cột sống được phân làm 5 đoạn được sắp xếp từ trên xuống dưới như sau:

 • Đoạn cột sống cổ : có 7 đốt sống cổ
 • Đoạn cột sống lưng: có 12 đốt sống ngực
 • Đoạn cột sống thắt lưng: có 5 đốt sống thắt lưng
 • Xương cùng : có 5 đốt dính liền nhau
 • Xương cụt còn gọi là xương đuôi (tailbone) dính thành một khối: có 4 đốt sống dính nhau một khối khó phân biệt.

Bệnh đau thắt lưng cột sống cấp là đau ngang vùng thắt lưng, người bệnh có thể bị đau một nơi ở giữa cột sống hoặc đau ở các điểm cạnh cột sống vùng thắt lưng. Đau nhiều khi lan tỏa sang hai bên. Đau thắt lưng cấp thường xảy ra do hoạt động sai tư thế trong sinh hoạt lao động, sinh hoạt thường ngày như: khiêng, nhấc vật nặng trong tư thế cúi lưng hay trong các tư thế đứng kiễng chân với tay cao, nhón gót lấy vật nặng trên cao… khiến người bệnh không đứng thẳng lên được, phải đi đứng lom khom. Ngoài ra, bệnh cũng còn thấy trong các trường hợp ngồi liên tục nhiều giờ (nhân viên văn phòng, thợ may, lái xe…). Ở những người công việc đòi hỏi phải khom cúi (như cấy, gặt lúa), các vận động viên thể thao hay sử dụng tư thế cúi lưng và xoay thân thình lình. Bệnh cũng hay gặp ở những phụ nữ sau mãn kinh…

Điều trị đau cột sống thắt lưng cấp

Hơn 90% các trường hợp đau cột sống thắt lưng cấp tính chỉ cần được điều trị bảo tồn đúng đắn là sớm phục hồi, bệnh nhân khỏi đau và sớm trở lại công việc hằng ngày. Các biện pháp bao gồm:

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Bệnh nhân cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Bệnh nhân cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Những người bị mắc phải căn bệnh đau cột sống thắt lưng hay bất khì một căn bệnh nào khác thì chế độ nghỉ ngơi vô cùng quan trọng. Trong khoảng thời gian này thì toàn bộ cơ quan, hệ thống xương khớp, các nhóm cơ .v.v. đều được nghỉ ngơi và được phục hồi lại các chức năng giúp xoa dịu đi những cơn đau. Đối với bệnh nhân đau nhẹ thì nên nằm nghỉ từ 1-3 ngày, còn với bệnh nhân bị đau lưng nặng hơn thì nên nghỉ 4-7 ngày tùy vào từng mức độ

Thuốc men: Thuốc giảm đau thông thường; thuốc chống viêm không phải corticosteroid; thuốc giãn cơ. Thuốc chống viêm có corticosteroid: KHÔNG NÊN sử dụng.

Sử dụng công cụ hỗ trợ áo nẹp thân nhựa

Biện pháp này là người bệnh sử dụng một chiếc áo nẹp, hay một chiếc đai giúp giữ và bảo vệ phần cột sống lưng của chúng ta luôn ở vị trí thẳng đứng để tránh chịu vải những tác dụng lực xấu khi mang vác, đứng lên, cúi xuống…

Đây là một phương tiện bất động tạm thời, khi đã đỡ đau thì nên bỏ áo nẹp và tiến hành tập luyện. Không nên lệ thuộc vào áo nẹp. Mang áo nẹp mà không tập luyện thì sẽ dễ đưa đến teo cơ cạnh cột sống và vòng lẩn quẩn lại tiếp tục.

Kéo tạ khung chậu

Phương pháp điều trị đau cột sống thắt lưng câp này thực hiện bằng cách treo cơ thể lên trên giá sau đấy sử dụng tạ đeo vào phần khung chậu. Với tác dụng của trọng lực sẽ giúp tạ kéo giãn phần cột sống đang bị đau.

Là một phương pháp vật lý cần được áp dụng đúng cách. Hiệu quả của phương pháp này có giới hạn, không phải lúc nào cũng có kết quả tốt. Đôi khi sau kéo tạ, bệnh nhân lại đau nặng thêm. Kéo tạ cũng là phương pháp thụ động.

thuốc trị đau cột sống thắt lưng cấp 

Đau cột sống thắt lưng cấp uống thuốc gì

Đau cột sống thắt lưng cấp uống thuốc gì

Thuốc là thành phần không thể thiếu trong quá trình điều trị đau cột sống thắt lưng cấp.

 • Thuốc giảm đau: Paracetamol, ngoài ra có thể sử dụng cả loại thuốc Efferalgan 500mg dưới dạng viên sủi để uống
 • Thuốc kháng viêm: Một số loại thuốc kháng viêm gúp giảm đau được khuyến khích những người bị đau cột sống thắt lưng có thể sử dụng đó là Felden, voltaren, ibuprofen… Những loại thuốc này nên sử dụng theo đơn thuốc của các bác sỹ, tránh trương hợp tự ý sử dụng
 • Nhóm thuốc giãn cơ: Những bệnh nhân bị đau cột sống thắt lưng do hiện tượng các nhóm cơ xung quanh vùng này bị co lại dẫn tới hiện tượng đau nhức thì có thể sử dụng các loại thuốc giúp giãn cơ như Myonal, Decontracyl, Diazepam…

Lưu ý: Tất cả những loại thuốc kể trên đều là những loại thuốc có liều lượng nhẹ nên rất phù hợp đối với những bệnh nhân bị đau cột sống thắt lưng cấp. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc vẫn nên thực hiện theo kê đơn của các bác sỹ để giảm thiểu tối đa những tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra cho người bệnh

Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp này chiếm tỉ lệ nhỏ nhất trong điều trị đau thắt lưng cấp . Tuy nhiên nếu người bệnh đã thực hiện qua rất nhiều các phương pháp nhưng mà hiệu quả nó đem lại không đạt được như mong muốn thì không thể tránh khỏi phải sử dụng phương pháp này để điều trị bệnh

Thực hiện các bài tập phục hồi chức năng

Những bài tập chức năng sau điều trị đau cột sống thắt lưng

Những bài tập chức năng sau điều trị đau cột sống thắt lưng

Việc tập luyện phục hồi chức năng cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Việc tập luyện chủ động này rất quan trọng và là điểm mấu chốt đối với điều trị đau thắt lưng cấp tính, phòng ngừa đau thắt lưng mạn tính và các biến chứng đau thắt lưng – đau thần kinh tọa, hội chứng chùm đuôi ngựa.

Ngay sau khi bớt đau, bệnh nhân phải tích cực tập các bài tập phục hồi chức năng như đi bộ, các bài tập yoga… để lấy lại sự cử động, sức mạnh cơ bảo vệ thắt lưng, sự dẻo dai của cột sống, nhờ thế mà cột sống sẽ tránh được tổn thương lần nữa và bệnh nhân sẽ tránh được những cơn đau tái đi tái lại.

Lên cho mình một chế độ tập luyện khoa học và phù hợp với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cũng rất quan trọng. Nhiều người sau khi điều trị thành công nhưng do tập luyện phục hồi quá nặng dẫn tới tái phát những cơn đau cột sống thắt lưng.

Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Để điều trị đau cột sống thắt lưng cấp đạt hiệu quả tốt nhất thì chế độ dinh dưỡng là điều không thể bỏ qua. Trong quá trình điều trị bệnh nhân phải luôn bổ xung vào thực đơn cho mình những món ăn tốt cho sức khỏe, trong đó có:

 • Những loại thực phẩm chứa nhiều canxi: Sữa, cá, hải sản….
 • Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất sơ: Cam, chanh, các loại rau củ quả
 • Thực phẩm có chứa tinh bột: Gạo, khoai, lúa mì, lúa mạch..
 • Các nhóm thực phẩm chứa nhiều chất đạm như: thịt dê, thịt bò, thịt ngựa

Việc phòng bệnh đau thắt lưng cấp là rất quan trọng. Ý thức giữ cột sống trong tư thế tốt nên được quan tâm và thực hiện hằng ngày. Tư thế tốt khi làm việc, sinh hoạt, lao động dù nhẹ hay nặng là rất quan trọng. Càng lớn tuổi, càng phải chú ý giữ tư thế tốt vì cột sống của người có tuổi không còn mềm dẻo như khi còn trẻ.

Chú ý: Trong quá trình điều trị đau cột sống thắt lưng cấp thì bệnh nhân thường xuyên phải có những trao đổi với bác sĩ của mình, nếu có bất kỳ những thay đổi nào dù là tiêu cực hay tích cực về tình trạng bệnh thì cũng nên thông báo bác sĩ để có những biện pháp điều trị kịp thời.

Author: Hoàng Thị Lan Hương

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *