Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng CHUẨN NHẤT

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng chính là điều kiện quyết định đến hiệu quả điều trị của các bệnh nhân. Nếu người bệnh áp dụng pháp đồ điều trị thoái hóa cột sống phù hợp, khoa học và chính xác đồng nghĩa với việc chấm dứt bệnh nhanh, chính xác và không lo tái phát.

Thế nào là thoái hóa cột sống thắt lưng?

Căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Căn bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng

Đây là căn bệnh phổ biến cũng như rất nhiều người mắc phải, quá trình chữa trị dai dẳng, rất mất thời gian cũng như công chăm sóc. Do vậy căn bệnh này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Thoái hóa cột sống thắt lưng biểu hiện là phần đĩa đệm bị tổn thương nghiêm trọng, tùy thuộc vào mức độ tổn thương của đĩa đệm sẽ gây ra những triệu chứng như sau:

  • Bạn sẽ cảm nhận được cơn đau lưng đột ngột khi bạn làm việc nặng, hay vận động quá mạnh.
  • Cơn đau vùng thắt lưng sẽ tăng dần lên, khiến cho các động tác như cúi gập người xuống hoặc khi bạn đang ngồi muốn đứng lên cũng rất khó khăn. Bạn phải có thời gian cũng như phải đứng lên từ từ thì mới có thể đứng thẳng lên được.
  • Hiện tượng các cơ cạnh cột sống sẽ bị co cứng lại.
  • Trong nhiều trường hợp bệnh phát triển nặng thì bạn có thể cảm nhận rõ ràng được là khả năng vận động của cơ thể bị giảm đi rõ rệt, đặc biệt là vùng thắt lưng.

Vì vậy người bệnh cần có phác đồ điều trị cụ thể để nhanh chóng thoát khỏi những cơn đau đớn đang hành hạ.

>> Xem thêm: Thoái hóa cột sống là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và thuốc chữa bệnh dứt điểm

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Tùy theo triệu chứng, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cho phù hợp, kết hợp dùng thuốc chống thoái hóa để ngăn chặn căn bệnh.

Thông thường các bác sĩ sẽ kết hợp giữa phương pháp điều trị nội khoa, với phục hồi chức năng và vật lý trị liệu. Trong trường hợp bệnh lý có chèn ép rễ thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị ngoại khoa.

Vật lý trị liệu

Bài tập trị liệu cột sống thắt lưng

Bài tập trị liệu cột sống thắt lưng

Đây là một phương pháp giúp phục hồi các chức năng của vùng đốt sống thắt lưng bị thoái hóa nhằm giúp bệnh nhân duy trì, phục hồi và cải thiện khả năng sinh lý của cột sống thắt lưng bị thoái hóa. Tùy vào tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn áp dụng những phướng pháp vật lý trị liệu khác nhau vào trong phác đồ điều trị thoái hóa cộ sống thắt lưng:

 • Biện pháp kéo giãn vật lý: Giúp các đốt sống và các cơ ở phần đốt sống lưng bị thoái hóa được kéo giãn ra, làm giảm áp lực lên các rễ thần kinh giúp người bệnh dịu đi những cơn đau
 • Sử dụng các phương pháp điện trị liệu: Những phương pháp này bao gồm sóng ngắn, kích thích điện, siêu âm, laser… Tác dụng của phương pháp điện trị liệu là giúp tăng khả năng tuần hoàn máu, tái tạo phục hồi các mô xương bị thoái hóa đồng thời gây ức chế đường dẫn truyền thần kinh giảm đi các cơn đau
 • Các phương pháp châm cứu bấm huyệt nhằm mục đích gây ức chế các dây thần kinh cảm giác để làm dịu các cơn đau, tăng khả năng tuần hoàn máu

Thuốc giảm đau theo bậc thang giảm đau WHO

Đây là những loại thuốc Tây y sẽ được các bác sĩ liệt kê vào trong phác đồ điều trị. Các loại thuốc này đều có tác dụng chính đó là ức chế hệ thần kinh khiến xua tan nhanh chóng đi những cơn đau do căn bệnh gây ra. Mức độ giảm đau của những loại thuốc sau được sắp xếp theo thứ tự tăng dần theo tổ chức y tế thế giới WHO.

  • Bậc 1: Thuốc uống paracetamol
  • Bậc 2: Thuốc uống paracetamol kết hợp với tramadol hoặc codein.
  • Bậc 3: Dẫn xuất của opiat và opiat.

Việc sử dụng những loại thuốc này cần phải làm theo hướng dẫn của các bác sĩ vì những loại thuốc Tây y bao giờ cũng gây ra rất nhiều những tác dụng phụ không mong muốn.

Thuốc chống viêm không steroid

Bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc sau như: Diclofenac, meloxicam, piroxicam,celecoxib, etoricoxib, thuốc chống viêm bôi ngoài da. Tuy nhiên sẽ lựa chọn sử dụng một trong các loại thuốc, chứ không được kết hợp tất cả các loại thuốc vào với nhau. Mà phải theo đúng phác đồ điều trị.

Những loại thuốc này có tác dụng ngăn ngừa những hiện tượng sưng, viêm ở vùng đốt sống thắt lưng bị thoái hóa. Đồng thời nhóm thuốc chống viêm không steroid này cũng có tác dụng giảm đau nhanh chóng cho bệnh nhân.

Thuốc giãn cơ: Có thể dùng thuốc eperison, hoặc thuốc tolperisone

Thuốc điều trị triệu chứng nhằm ngăn ngừa tác dụng chậm

Những nhóm thuốc này có có tác dụng thúc đẩy công dụng của các nhóm thuốc khác diễn ra nhanh hơn. Đồng thời làm giảm các triệu chứng đau nhức mà căn bệnh gây ra.

 • Piascledine uống một viên một ngày, nhớ phải uống trước bữa ăn 15 phút, được dùng trong một thời gian dài.
 • Thuốc ức chế dùng hàng ngày trong nhiều năm.

Tiêm corticoid tại chỗ

Nếu tình trạng của bệnh nhân đã trở nên quá nặng thì bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp đó là tiêm trực tiếp Corticoid tại chỗ.

Khi bạn bị đau thần kinh tọa, bác sĩ sẽ thực hiện tiêm cạnh cột sống, tiêm ngoài màng cứng bằng acetat, hoặc hydrocoritson, tiêm khớp liên mẫu.

Trường hợp bệnh nhân có bệnh lý chèn ép rễ , thì bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị bằng phương pháp điều trị ngoại khoa.

Khi bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm hoặc trượt đốt sống gây ra hiện tượng đau thần kinh tọa trong một thời gian dài mà đã điều trị vẫn không có kết quả. Bệnh nhân vẫn bị các cơn đau hành hạ, cũng như dấu hiệu thần kinh phát triển nặng hơn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Vì vậy, bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp điều trị ngoại khoa, có thể bệnh nhân sẽ được xem xét để thay đĩa đệm nhân tạo.

Biến chứng của căn bệnh

Nếu không làm theo phác đồ điều tri thoái hóa cột sống thắt lưng của các bác sĩ đưa ra, hoặc không có những biện pháp chữa trị kịp thời thì bệnh nhân có thể phải hứng chịu những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra sau đây:

 • Thoái hóa đốt sống thắt lưng lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng các đốt sống bị gai.
 • Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh thoát vị đĩa đệm, là cội nguồn của rất nhiêu những căn bệnh về sau.
 • Bệnh sẽ có dấu hiệu tiến triển nặng hơn, cũng như theo độ tuổi.
 • Các dấu hiệu chèn ép rễ dây thần kinh sẽ bị biến chứng nặng hơn như gai xương đốt sống, đĩa đệm bị phình sẽ gây ra hiện tượng chèn ép dây thần kinh.

Lưu ý: Khi thực hiện theo phác đồ điều trị cần phải tuyệt đối tuân theo những yêu cầu của bác sĩ. Nếu có bất kỳ những thay đổi nào ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thì cần phải được thông báo với bác sĩ ngay lập tức.

Do vậy người bệnh cần phải có cách phòng để không phải mắc phải căn bệnh gây ra những cơn đau cũng như khiến cho người bệnh mệt mỏi, chán nản.

Author: thoaihoa

1

Comments

Add Comment
 1. Phạm Tứ Hải

  Tôi ở Mỹ,bị thoái hóa cột sống,tôi có thể mua thuốc nào để trị.Xin quí vị cho ý kiến.Thanks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *