5 Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ tại nhà, thoái hóa cột sống có nên tập thể dục ?

Bị thoái hóa đốt sống cổ có nên tập thể dục và tập thế nào cho đúng ? Bài viết này sẽ cho các bạn biết về 5 bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ tại nhà vô cùng hữu hiệu. Các bạn có thể áp dụng các bài tập này trong phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả. Hãy cùng đón xem bài viết sau đây.

Những nội dung chính có trong bài:

 • Bị thoái hóa cột sống cổ có nên tập thể dục ?
  • Lợi ích của việc tập thể dục
  • Có nên tập Yoga hoặc tập gym ?
 • 5 Bài tập chữa thoái hóa cột sống cổ tại nhà hiệu quả
  • Bài tập thứ 1
  • Bài tập thứ 2
  • Bài tập thứ 3
  • Bài tập thứ 4
  • Bài tập thứ 5
 • Tập luyện hằng ngày có giúp chữa khỏi thoái hóa cột sống cổ ?

Bị thoái hóa đốt sống cổ có nên tập thể dục ?

Khi bạn mắc bệnh thoái hóa xương khớp, câu hỏi lớn nhất được đặt ra là có nên tập luyện thể dục hay không. Về vấn đề này còn phụ thuộc khá lớn vào tình trạng bệnh lý của bạn hiện tại. Nếu như bạn đang mắc bệnh trong những giai đoạn đầu thì hoàn toàn có thể tập luyện thể thao để giúp cơ thể hồi phục, chữa thoái hóa đốt sống cổ thành công. Tuy nhiên nếu như bệnh của bạn đang trong giai đoạn nguy hiểm thì tuyệt đối không nên tập luyện. Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận hết những lợi ích tuyệt vời của việc tập thể dục đối với sức khỏe.

Lợi ích của việc tập thể dục

Tập thể dục có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị và phòng ngừa loãng xương. Đây là yếu tố tốt cho mọi đối tượng, ở mọi lứa tuổi nếu bạn muốn có một bộ xương khỏe mạnh. Tập thể dục không chỉ cải thiện sức khỏe của xương mà còn giúp cơ bắp thêm mạnh mẽ, tăng khả năng phối hợp, giữ thăng bằng và giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra chúng ta thường nghĩ rằng luyện tập thể dục thể thao đơn giản là để thư giãn và rèn luyện cơ bắp. Tuy nhiên luyện tập thể dục thể thao còn có nhiều lợi ích khác nữa. Cụ thể:

Thoái hóa đốt sống cổ có nên tập thể dục không

Một số người thắc mắc thoái hóa đốt sống cổ tập thể dục được không?

Tập thể dục thể thao sẽ giúp tốt cho tim của bạn

 • Đây là điều đã được khoa học chứng minh vô cùng hiệu quả. Việc tập thể thao thường xuyên ở một mức độ sẽ tốt cho tim của bạn. Từ đó khiến tim khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa bệnh về tim hiệu quả.

Tập thể dục sẽ giúp bạn có thân hình thon thả

 • Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn có được một thân hình thon thả hơn. Giảm được đáng kể lượng mỡ thừa tích tụ trong người. Từ đó thân hình bạn sẽ thon thả hơn đối với phái nữ. Thân hình rắn chắc hơn với nam giới.

Tập thể thao giúp làm giảm huyết áp cao

 • Việc tập thể thao có thể giúp làm giảm huyết áp cao. Đây là điều đã được khoa học chứng minh rất nhiều.
 • Việc tập thể dục làm giảm huyết áp, từ đó làm giảm stress hiệu quả. Nhất là đối với những công việc cường độ cao mà bạn phải làm.

Tập luyện thể thao làm bạn tăng khả năng chịu đựng thời tiết

 • Việc tập thể thao ngoài việc giúp ngăn chặn việc thoái hóa cột sống cổ. Điều này còn giúp bạn tăng khả năng chịu đựng với thời tiết khắc nghiệt. Ví dụ như trời nóng quá hoặc lạnh quá bạn hoàn toàn có thể chống chịu được.
đi bộ đường dài hoặc chạy bộ đúng cách là bài tập chữa thoái hóa đốt sống lưng hiệu quả

Lợi ích của việc tập thể dục

Có nên tập Yoga hoặc tập gym ?

Thoái hóa đốt sống cổ luôn khiến người bệnh ở trong trạng thái đau nhức, mệt mỏi từ đó tâm trạng sẽ trở nên căng thẳng, suy nghĩ tiêu cực gây ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh. Việc tập yoga sẽ giúp tinh thần bạn được thư giãn từ đó giảm áp lực cũng như suy nghĩ tiêu cực từ đó giảm đau thoái hóa hiệu quả. Hoặc ít nhất tập yoga cũng giúp bạn sống chung với bệnh một cách thoải mái hơn.

Bên cạnh việc tập luyện yoga để phòng và chữa bệnh thì tập gym cũng là một cách thức không hề tồi. Tập gym giúp rèn luyện sức khỏe rất tốt, không những vậy môn thể thao này sẽ giúp bạn có một thân hình rắn chắc và ưa nhìn hơn. Tập gym có tác dụng giúp hệ xương khớp trở nên chắc khỏe và linh hoạt hơn từ đó giúp phòng ngừa tình trạng loãng xương và thoái hóa rất hiệu quả.

Tuy nhiên để có thể tập gym hoặc Yoga bạn cần phải tham khảo rất kỹ ý kiến của bác sĩ nhằm tránh bị chấn thương khi tập luyện. Nếu bạn không có sự chuẩn bị thật tốt, việc tập luyện của bạn là hoàn toàn vô nghĩa.

5 Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ tại nhà hiệu quả

Dưới đây là 5 bài tập thể dục giúp bạn chữa trị được hiệu quả bệnh thoái hóa cột sống cổ. Bạn có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi tiến hành tập luyện. Nên nhớ rằng chỉ nên tập khi bạn muốn phòng ngừa bệnh và bệnh của bạn mới chớm trong giai đoạn đầu.

Bài tập thứ 1

Đây là bài tập thể dục giúp bạn có thể cử động cổ dễ dàng hơn, tránh việc ngồi làm việc quá nhiều gây nên đau mỏi cổ. Các bạn hoàn toàn có thể thực hiện bài tập này ở bất cứ nơi đâu, kể cả ở chỗ làm.

 • Bắt đầu với động tác kéo giãn đốt xương cổ bằng việc cúi đầu xuống hết cỡ trong vòng 10 giây để các đốt xương được kéo giãn ra. Sau đó trở về tư thế ban đầu rồi thực hiện ngửa đầu ra đằng sau cũng giữ nguyên trong vòng 10 giây. Thực hiện từ 5 tới 10 lần động tác này sẽ giúp khí huyết lưu thông dễ dàng hơn, cử động của cổ linh hoạt hơn.
 • Ngoài ra các bạn có thể sử dụng một cái khăn tắm dài để bổ trợ cho động tác trên. Khăn tắm các bạn vòng ra sau gáy, 2 tay cầm lấy 2 đầu để giúp bạn cúi xuống hoặc ngửa lên hết cỡ. Không nên giữ khăn quá chặt sẽ khiến khí huyết khó lưu thông.
Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Bài tập thứ 2

Đây là bài tập thể dục bổ trợ cho vùng cơ thang, vai gáy. Có tác dụng chống nhức mỏi, đau đớn và góp phần đẩy nhanh tuần hoàn máu tốt hơn. Nếu kết hợp cùng với bài tập thứ 1 ở trên thì hiệu quả điều trị sẽ vô cùng tuyệt vời.

 • Bắt đầu với động tác xoay cổ đơn giản. Từ từ xoay đầu sang trái, giữ nguyên khoảng 10 giây, sau đó trở về tư thế ban đầu. Lặp lại động tác xoay về bên phải, động tác này sẽ giúp tập luyện cho cơ thang của cổ tốt hơn.
 • Bạn có thể sử dụng tay để giữ cho cổ xoay về một bên nhằm tăng áp lực lên cơ thang. Tay sẽ góp phần tạo ra một lực đối kháng nhằm chống lại lực quay về của cổ.
 • Ngoài ra bạn có thể bổ trợ thêm bằng việc nhún vai. Giữ nguyên đầu thẳng rồi nhún 2 vai lên trong vòng 5 giây. Lặp lại khoảng 10 lần sau khi kết thúc bài tập cổ. Đây là kỹ thuật bổ trợ cho vùng vai gáy và cơ thang, giúp máu lưu thông dễ dàng và không bị mỏi vai gáy.

Bài tập thứ 3

Đây là một bài tập Yoga bạn cũng có thể tập luyện tại nhà giống như một bài thể dục vậy. Việc tập luyện Yoga cũng là một biện pháp phòng ngừa bệnh thoái hóa đốt sống cổ vô cùng hữu hiệu bởi những lợi ích mà Yoga mang lại là vô cùng to lớn.

 • Đây là bài tập tư thế con mèo có tác dụng tập luyện vùng cổ, lưng một cách hiệu quả. Bạn thực hiện quỳ 4 điểm, khi bắt đầu hãy giữ cho lưng cong hướng lên trên trong khi đầu và cổ thì cúi xuống. Giữ nguyên tư thế này trong 10 tới 15 giây.
 • Sau đó bạn thực hiện võng lưng xuống đồng thời đầu và cổ ngửa lên trên. Cũng giữ nguyên tư thế như vậy rồi trở về vị trí ban đầu. Bài tập này sẽ giúp kéo giãn các đốt xương cột sống lưng và cổ hiệu quả. Từ đó thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm đau tốt hơn.
tư thế con mèo

Tư thế con mèo

Bài tập thứ 4

Đây là bài tập có tên gọi là tư thế rắn hổ mang bởi cách tập luyện rất giống với con rắn.

 • Bạn thực hiện nằm sấp trên thảm hoặc sàn nhà, 2 chân vẫn duỗi thẳng. Sau đó bạn hãy chống 2 tay xuống sàn, đẩy cho nửa trên của cơ thể hướng về phía trước trong khi tay vẫn chống thẳng. Cổ ưỡn cao giống như cái đầu của con rắn hổ mang vậy.
 • Giữ nguyên tư thế như vậy trong khoảng 15 giây rồi hạ người xuống. Thực hiện liên tục động tác mỗi ngày sẽ cho bạn hiệu quả điều trị bệnh đáng kể. Bài tập này cũng giúp kéo giãn các đốt xương của bạn tốt hơn.

Bài tập thứ 5

Bài tập này có tên gọi là tư thế con lạc đà, các bạn thực hiện như sau:

 • Thực hiện quỳ trên sàn, thân người ưỡn ra đằng sau sao cho 2 tay của bạn có thể chạm vào 2 gót chân. Phần ngực và cổ ngửa lên trên trời hết mức có thể. Giữ nguyên trong 10 giây. Động tác này vừa tập được cho cột sống lưng và cổ hiệu quả.

Tập luyện hằng ngày có giúp chữa khỏi thoái hóa đốt sống cổ ?

⛔ Việc tập luyện hằng ngày để chữa thoái hóa đốt sống lưng, cổ là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên liệu chỉ có tập luyện như thế đã là đủ?

Bởi thoái hóa cột sống, kéo dài 1 ngày, người bệnh coi như “chết” thêm 1 ngày. Có 1 phương pháp Đông Y điều trị bệnh dứt điểm chỉ trong vòng 10 ngày. Hơn 5000 người đã trực tiếp trải nghiệm và đưa ra đánh giá về nó.

⛔ Ở phương pháp này, bạn không chỉ được cung cấp liệu trình thuốc mà còn được MIỄN PHÍ tư vấn chế độ ăn cũng như được phát bổ trợ hệ thống bài tập chuyên biệt cho từng tình trạng bệnh cụ thể. Những chi phí về xoa bóp, kéo dãn cột sống cũng được hỗ trợ 100%.

BẠN ĐỌC CÓ NHU CẦU MỜI CLICK VÀO ẢNH BÊN DƯỚI ĐỂ XEM CHI TIẾT CÁCH CHỮA KỲ DIỆU NÀY

banner_header

Author: Hoàng Thị Lan Hương

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

Twitter Facebook Google+ Linkedin

 • Facebook
 • Google+
 • Linkedin
 • Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *