Thế nào là tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng

Tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng giúp bệnh nhân hiểu được nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng đặc trưng qua đó áp dụng phác đồ chữa thoái hóa cột sống dứt điểm đúng đắn, khoa học và phù hợp nhất. Ngoài ra việc chẩn đoán còn giúp bác sĩ tư vấn, kê đơn thuốc một cách chính xác tuyệt đối với từng người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh

tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng

tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng

Căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng thông thường được tạo nên bởi một số những nguyên nhân chính sau:

 • Những chấn thương có thể xảy ra đã làm biến đổi cũng như thay đổi chức năng của vùng thắt lưng.
 • Tăng cân cũng được cho là một nguyên nhân, cân nặng tăng quá nhanh gây áp lực lên xương cột sống, khiến cho vùng thắt lưng bị tổn thương nghiêm trọng, gây ra hiện tượng thoái hóa.
 • Những người làm việc văn phòng hay ngồi nhiều, đã ảnh hưởng đến xương cột sống, gây ra hiện tượng đau đớn. Ngoài ra những người làm công việc nặng nhọc như khuân, vác, bê, đỡ cũng rất hay bị thoái hóa đốt sống lưng.
 • Do yếu tố di truyền sẽ khiến cho cơ thể của người bệnh lão hóa sớm hơn so với bình thường.
 • Những người bị mắc bệnh tiểu đường, mãn kinh sớm, hay bị thiếu hụt lượng canxi cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng.
 • Những người tuổi cao, lúc này xương đã không còn dẻo dai linh hoạt, rất dễ bị thoái hóa. Do đó tuổi tác cũng đóng góp làm gia tăng căn bệnh thoái hóa đốt sống
 • Dị tật bẩm sinh khiến cho người bệnh bị gù hay bị vẹo cột sống gây ra sự thay đổi diện tích khiến cho cột sống bị chèn ép, gây ra thoái hóa đốt sống thắt lưng.

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng toái hóa cột sống thắt lưng là gì

Triệu chứng toái hóa cột sống thắt lưng là gì

Thoái hóa đốt sống thắt lưng biểu hiện là phần đĩa đệm bị tổn thương nghiêm trọng, tùy thuộc vào mức độ tổn thương của đĩa đệm sẽ gây ra những triệu chứng như sau:

 • Bạn sẽ cảm nhận được cơn đau lưng đột ngột khi bạn làm việc nặng, hay vận động quá mạnh.
 • Cơn đau vùng thắt lưng sẽ tăng dần lên, khiến cho các động tác như cúi gập người xuống hoặc khi bạn đang ngồi muốn đứng lên cũng rất khó khăn. Bạn phải có thời gian cũng như phải đứng lên từ từ thì mới có thể đứng thẳng lên được.
 • Nếu người bệnh bị nặng khiến các rẽ thần kinh vận động bị chèn ép giữa hai đốt sống thì có thể xuất hiện những biểu hiện của căn bệnh đau thần kinh tọa như khả năng vận động bị giảm sút, đi lại cảm thấy khó khăn, phần bắp chân ngày càng teo lại
 • Các cảm giác từ các chi ở phía dưới không được thật, hay có cảm giác bước hụt…

Do vậy bạn đang thắc mắc tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng là như thế nào.

Tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng

Đâu là tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng

Đâu là tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng

Có rất nhiều dấu hiệu để bạn nhận biết tiêu chuẩn như:

Chẩn đoán xác định

Bệnh nhân hãy dựa vào các dấu hiệu sau để chuẩn đoán

 • Đau cột sống là dấu hiệu lâm sàng có tính chất cơ học
 • Đến bệnh viện chụp X-quang cột sống thắt lưng sẽ thấy hiện tượng như: đặc xương dưới sụn, hẹp khe khớp với bờ diện khớp nhẵn, gai xương thân đốt sống, hẹp lỗ liên hợp đốt sống.
 • Người bệnh cần làm các xét nghiệm máu để kiểm tra cho chắc chắn. Nếu như người bệnh thấy có các dấu hiệu như sốt, thiếu máu, gầy, đau lưng đã lo sợ rằng mình sẽ bị thoái hóa đốt sống thắt lưng. Do vậy người bệnh cần làm các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân chính xác.
 • Hiện tượng thoái hóa thường diễn ra với sự kết hợp của thoái hóa đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm, loãng xương, lún xẹp đốt sống, chứ không diễn ra một cách đơn thuần.

Chẩn đoán phân biệt

Ngoài những chẩn đoán xác định chung chung thì căn bệnh có những dấu hiệu chẩn đoán phân biệt so với những căn bệnh khác đó là:

 • Bệnh nhân bị đau cột sống với các dấu hiệu như: Có hiện tượng toàn thân khi người bệnh thấy thiếu máu, gầy, sốt cao, hạch ngoại vi cần được theo dõi cũng như chẩn đoán phân biệt với một số bệnh sau đây:
 • Bệnh lý cột sống huyết thanh âm tính: Thường xuất hiện ở những người nam giới, trẻ tuổi với biểu hiện đau cũng như hạn chế một số động tác của vùng thắt lưng. Khi chụp X-quang sẽ thấy có viêm khớp cùng chậu, và khi xét nghiệm máu sẽ thấy tốc độ lắng máu tăng.
 • Viêm đốt sống đĩa đệm: Bệnh nhân sẽ thấy các cơn đau xuất hiện liên tục, kèm theo dấu hiệu toàn thân bị đau. Khi chụp X-quang sẽ thấy dấu hiệu bờ khớp nham nhở không được đều, diện khớp hẹp. Chụp cộng hưởng từ sẽ thấy hình ảnh viêm đĩa đệm đốt sống.
 • Ung thư di căn xương: Mức độ đau sẽ nặng hơn, kèm theo với dấu hiệu toàn thân đau nhức khó chịu.

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Sau dựa vào tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh học để xác đinh chính xác được căn bệnh này thì chúng ta cần phải nhanh chóng áp dụng các phương pháp chữa trị kịp thời bằng những cách sau

Sử dụng thuốc

Bằng cách sử dụng các nhóm thuốc để chữa căn bệnh như những nhóm thuốc giảm đau, chống viêm, và thuốc điều trị ngoài da… là một trong những cách hiệu quả để điều trị bênh

+ Nhóm thuốc giảm đau bao gồm các loại thuốc được phân theo thành các bậc khác nhau tùy thuộc vào mỗi giai đoạn bao gồm: bậc 1 là paracetamol, bậc 2 là pracetamol kết hợp với codein và tramadol, bậc 3 là praceramol kết hợp với opiat và dẫn xuất của opiat.

+ Nhóm thuốc chống viêm không chứa steroid: Diclofenac, meloxicam, piroxicam…

+ Nhóm thuốc điều trị ngoài da: Profrnid gel, diclofenat…

Vật lý trị liệu

Đây là những phương pháp mà người bệnh không cần phải sử dụng đến thuốc để chữa trị.

Bằng cách sử dụng các biện pháp những phương pháp như xoa bóp, các bài tập phục hồi, chườm nóng ,chườm lạnh… Các phương pháp Điện trị liệu như sử dụng điện xung, laser

Nhìn chung các phương pháp vật lý trị liệu này đều có một mục đích chung đó là giúp kéo giãn các nhóm cơ xung quanh phần cột sống thắt lưng bị thoái hóa đồng thời giúp quá trình lưu thông máu tại các vị trí này diễn ra nhanh hơn và ngăn ngừa được những cơn đau ngay lập tức

Chế độ dinh dưỡng

Điều đầu tiên phải làm và cần chú ý nhất sau khi áp dụng những tiêu chuẩn chẩn đoán để phát hiện chính xác ra căn bệnh này đó là thay đổi chế độ dinh dưỡng. Đa số nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do thiếu hụt lượng canxi rất lớn từ cơ thể khiến các mô xương ngày càng bị thoái hóa và yếu đi

Việc bổ sung cho cơ thể những loại thực phẩm giàu vitamin và canxi sẽ cực kỳ tốt đối với những người bị mắc phải căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.

Nắm bắt được những tiêu chuẩn chẩn đoán chính giúp bạn sớm nhận diện được chính xác căn bệnh này từ đó có thể đưa ra được những phương pháp điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Author: thoaihoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *