Những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C5 C6 bạn cần CHÚ Ý

Đốt sống cổ của chúng ta bao gồm 7 đốt sống từ C1-C7, nối giữa hai đốt sống là một đĩa đệm có tác dụng nâng đỡ và phân bổ lực khi cơ thể di chuyển và thực hiện các động tác vận động. Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ xảy ra là do là các đĩa đệm bị thoái hóa khiến cho nhân nhầy bên trong bị lệch, phồng lồi ra khỏi vị trí đĩa đệm ban đầu gây chèn ép lên các rễ thần kinh hoặc tủy sống. Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một bệnh lý xương khớp rất hay gặp, hầu như ai cũng có thể mắc phải và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như bại liệt, thậm chí tử vong. Vì vậy, sớm nhận biết những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một vấn đề cấp thiết để chúng có thể chủ động trong việc phòng ngừa cũng như có phương hướng điều trị bệnh thích hợp nhất.

Các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Đau nhức vùng cổ cảnh báo bạn bị mắc thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Đau nhức vùng cổ cảnh báo bạn bị mắc thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ rất phức tạp và tùy vào từng giai đoạn mà người bệnh có thể gặp những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên hầu hết bệnh đều có những triệu chứng cơ bản dưới đây:

– Mới ban đầu bệnh có thể chỉ là lồi đĩa đệm hay chệch đĩa đệm đốt sống cổ với các biểu hiện bệnh nhẹ như đau, mỏi vai gáy. Đau nhức vùng vai gáy thường là biểu hiện đầu tiên nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Cơn đau trú ngự ở vùng cổ hoặc vai gáy rất nhức nhối khó chịu rồi sau đó lan ra vùng lân cận. Cơn đau có thể tăng dần khi vận động cổ, đầu. Vào lúc này các vận động của tay đều sẽ gặp nhiều khó khăn.

Xem têm: https://thoaihoacotsong.vn/thong-tin-y-hoc/mo-thoat-vi-dia-dem-bang-phuong-phap-noi-soi-uu-diem-vuot-troi/

– Đau vai gáy cấp tính hay còn gọi là vẹo cổ cấp. Nguyên nhân thường do lao động nặng hoặc bị lạnh gây nên tình trạng co cứng cơ đột ngột. Hiện tượng này thường xảy ra sau 1 đêm ngủ dậy do bạn giữ một tư thế ngủ kéo dài nên khi sáng dậy vùng vai gáy bị đau 1 bên, cơn đau tăng lên khi ho hoặc hắt hơi. Đau vai gáy cấp tính từ từ sẽ chuyển thành đau vai gáy mãn tính với các cơn đau âm ỉ, nhức nhói khi tăng khi giảm, các vận động cột sống cổ khi gập, duỗi, nghiêng, xoay đều bị hạn chế và đau nhức.

– Triệu chứng tê thường xảy ra là do rễ thần kinh hoặc tủy sống bị chèn ép cơn đau sẽ lan xuống vùng bả vai, dẫn đến tê bì cánh tay, các ngón tay  và tăng lên sau khi làm việc nhiều hoặc lái xe máy trong thời gian dài. Nếu các ngón tay bị tê, người bệnh khó có thể cầm nắm sử dụng các đồ vật. Có nhiều kiểu tê như tê bì, tê châm chích, rần rần, trong đó xuất hiện hiện tượng nóng ran vùng đau giống như lửa đốt.

– Teo cơ là hiện tượng rất dễ mắc phải đối với người mắc bệnh thoát vị nhân tủyđốt sống cổ nhưng người bệnh ít khi tự nhận biết được. Chỉ đến khi cơ tay hoặc chân yếu nhiều, không thể cầm nắm chắc các vật dụng hàng ngày hoặc khi phát hiện tay to tay nhỏ hoặc chân to chân nhỏ thì mới nhận ra.

– Trường hợp nặng nhất là người bệnh xuất hiện dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bệnh lý tủy trong thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Những người này đi lên xuống cầu thang hay bị mệt, đi không nổi hoặc đi bộ, đạp xe đạp được một lúc sẽ cảm thấy hai chân rã rời, đây là một dấu hiệu nguy hiểm của bệnh cần phải tiến hành thăm khám ngay.

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ  C5-C6

Đốt sống C5 C6 là vị trí dễ xảy ra thoát vị đĩa đệm nhất

Đốt sống C5 C6 là vị trí dễ xảy ra thoát vị đĩa đệm nhất

Đối với thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thì lệch đĩa đệm đốt sống cổ  C5-C6 là nguy hiểm nhất và thường xuyên xảy ra nhất. Bởi đây là đòn bẩy hoạt động của đầu và cổ như thường hay quay đầu, ngửa đầu, cúi đầu. Nếu như có bất kì tác động mạnh nào các bao xơ sẽ bị  rách và nhân nhầy sẽ bị thoát vị nếu để lâu ngày dẫn đến thoái hóa, gây ra tình trạng chèn ép lên rễ thần kinh cột sống. Hơn nữa với thói quen làm việc, sinh hoạt không đúng tư thế sẽ càng thúc đẩy bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ tiến triển nhanh hơn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm C5, C6 cũng giống như những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Bệnh nếu không điều trị và can thiệp sớm có thể dẫn đến bại liệt và nhiều biến chứng khác khó lường.

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C5 C6 rất thường gặp ở những đối tượng làm nghề cắt tóc, làm móng, dân văn phòng thường phải ngồi lâu một chỗ, ít vận động và ngồi sai tư thế. Đặc biệt, những người ở độ tuổi trung niên và người già do quá trình lão hóa  cột sống.

Thoát vị đĩa đệm C5 C6 điều trị như thế nào?

Sau khi xuất hiện dấu hiệu thoát vị đĩa đệm C5 C6 bạn cần có biện pháp điều trị kịp thời

Sau khi xuất hiện dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C5 C6 bạn cần có biện pháp điều trị kịp thời

Khi phát hiện bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C5- C6  với những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ trên các bạn cần nhanh chóng đi thăm khám ở những cơ sở bệnh viện uy tín để được tham vấn ý kiến chuyên môn của bác sĩ từ đó các biện pháp can thiệp phù hợp, tránh để tình trạng bệnh kéo dài dai dẳng đến đến bại liệt mất khả năng lao động và sinh hoạt.

Trường hợp ở giai đoạn nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn điều trị bằng các biện pháp sau:

– Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu.

– Chườm nóng, chườm lạnh tại vùng đau.

– Tập các bài tập thể dục vận động vùng cổ, đầu.

– Thay đổi tư thế ngủ để hạn chế những cơn đau vùng đầu và cổ.

Ăn uống với chế hợp lí để cung cấp dinh dưỡng cho các sụn khớp và xương dưới sụn để làm chậm quá trình phát triển của bệnh thoát vị đĩa đệm đồng thời tăng độ bền, dẻo dai cho khớp, tầm soát tốt bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Còn đối với trường hợp khối thoát vị đĩa đệm lớn các phương pháp trên không hiệu quả, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật giúp giải phóng phần đĩa đệm bị chèn ép để các rễ thần kinh xung quanh không còn bị ảnh hưởng hoặc nếu đĩa đệm đã bị thoái hóa nghiêm trọng sẽ được thay bằng một đĩa đệm nhân tạo.

Tóm lại, cột sống cổ với các đốt sống từ C1 đến C7 đều đóng vai trò quan trọng chính vì vậy chúng ta không nên xem thường thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Với bài viết trên đây hy vọng rằng các bạn sẽ nắm bắt được những dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ để từ đó chủ động bảo vệ hơn đối với sức khỏe của mình qua đó tránh được những hậu quả không mong muốn xảy ra.

Author: Manh Tuan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm
Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì ? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa
Bơi lội rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm có nên bơi không ? Cố vấn từ các chuyên gia
Bệnh thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe đạp? 3 lợi ích và 3 lưu ý cần biết
Thoát vị đĩa đệm nên nằm đệm gì?
Thoát vị đĩa đệm nằm đệm gì là tốt nhất? Tư thế nằm đúng cách