Những thông tin và cả cách điều trị rối loạn tiêu hóa

Theo thống kê của Bộ Y tế năm 2015, rối loạn tiêu hóa là một trong ba bệnh có tỷ lệ người mắc đứng đầu trong tất cả các bệnh về đường tiêu hóa. Vậy rối loạn tiêu hóa có nguy hiểm không? Triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả nhất là gì? Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những thông tin và cả cách điều trị rối loạn tiêu hóa mà nhiều người còn chưa biết.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa không phải là bệnh khó chữa và càng không đe dọa tính mạng của bạn, tuy nhiên nếu rối loạn tiêu hóa kéo dài chúng sẽ biến chứng thành những căn bệnh nguy hiểm hơn và tàn phá sức khỏe của bạn một cách nghiêm trọng. Người mắc rối loạn tiêu hóa thường có biểu hiện như sau:

  • Đau bụng: Biểu hiện đầu tiên và rõ ràng nhất của rối loạn tiêu hóa là đau bụng. Tùy từng người, cơn đau có thể chỉ âm ỉ, khó chịu hoặc đau quặn từng hồi nghiêm trọng. Cơn đau thường xuất hiện lúc đói hoặc khi bạn mới ăn no xong, sau đó kết thúc và sẽ lặp lại nhiều lần trong ngày.
  • Chướng bụng, đầy hơi: Rối loạn tiêu hóa khiến cho việc tiêu hóa của cơ thể hoạt động không hiệu quả, thức ăn không được tiêu hóa triệt để dẫn đến cảm giác chướng bụng, đầy hơi sau khi ăn một thời gian dài. Chúng còn có thể đi kèm với hiện tượng ợ hơi, ợ chua khó chịu.
  • Đi ngoài: Thường là đi ngoài phân lỏng khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, trong nhiều trường hợp còn xảy ra hiện tượng mất nước nghiêm trọng.
  • Nôn và buồn nôn: Rối loạn tiêu hóa có thể khiến cho thức ăn trào ngược lên miệng và viêm thực quản dẫn đến hiện tượng buồn nôn.

Cách chữa trị rối loạn tiêu hóa

Chế độ ăn uống là điều quan trọng nhất

Chế độ ăn uống là điều quan trọng nhất

Các chuyên gia y tế thường khuyên người mắc rối loạn tiêu hóa thực hiện những yêu cầu dưới đây:

  • Thay đổi thói quen ăn uống: Nên ăn đúng giờ, không bỏ bữa và bố trí thời gian ăn, ngủ nghỉ sao cho hợp lý.
  • Chế độ dinh dưỡng: Người mắc rối loạn tiêu hóa thì khả năng tiêu hóa của dạ dày bị giảm xuống, do vậy nên ăn những thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa và nên bổ sung hoa quả, rau củ vào bữa ăn.
  • Vận động: Vận động sẽ khiến cơ thể lưu thông máu tốt, hệ tuần hoàn hoạt động tốt và hệ tiêu hóa được kích thích hoạt động nhiều hơn, có lợi cho sự tiêu hóa thức ăn.
  • Bổ sung men tiêu hóa: Có thể bổ sung men tiêu hóa thông qua thực phẩm (sữa chua, sữa chua uống lên men tự nhiên) hoặc bổ sung men tiêu hóa trực tiếp khi được sự cho phép của bác sĩ.
  • Đi khám bác sĩ nếu thấy các hiện tượng rối loạn tiêu hóa kéo dài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi DỨT ĐIỂM không cần phẫu thuật mà không lo tái phát
Bệnh thoát vị đĩa đệm được giải thoát mà không phải lo sợ biến chứng của PHẪU THUẬT
10 bài tập thoát vị đĩa đệm mà ban không thể bỏ qua
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng NGẢI CỨU an toàn và hiệu quả