Xét nghiệm gene có đem lại kết quả cao khi tìm kiếm tài năng thể thao

Gần đây, một công ty về công nghệ sinh học thông báo cung cấp dịch vụ xét nghiệm gene có thể giúp “đoán” tố chất thể thao của các vận động viên nhằm phục vụ việc tuyển chọn, đào tạo nhân tài cho thể thao quốc gia. Nhiều nhà khoa học cho rằng cách làm trên chưa có cơ sở khoa học và thực tiễn.

xet nghiem gene doan tiem nang the thao

Ông Luyện Quốc Hải, Tổng giám đốc Cty Cổ phần Công nghệ Sinh học Bionet Việt Nam, đơn vị triển khai dịch vụ trên cho hay, người sử dụng dịch vụ sẽ được phân tích 18 loại gene khác nhau liên quan đến các tố chất thể thao của từng người như sức bền, sức nhanh, sức mạnh, khả năng phục hồi sau luyện tập, nguy cơ bị chấn thương. Dựa vào kết quả phân tích trên có thể đánh giá được tố chất thể thao của một cá nhân. Trên cơ sở đó sẽ xây dưng  chế độ luyện tập, đào tạo và chăm sóc hợp lý nhằm phát huy tối đa sở trưởng của cá nhân đó.

Tìm hiểu: Phương pháp điều trị bệnh thần kinh tọa được bệnh nhân tin tưởng

Sự thành công của các vận động viên, các nghiên cứu trong những năm gần đây chỉ ra các yếu tố chế độ tập luyện, dinh dưỡng, thiết bị tập luyện, trí tuệ, môi trường, di truyền. Trong đó yếu tố di truyền được xác định là quyết định tới 50% vai trò ảnh hưởng lên sự vận động thể chất của con người, quyết định tới 66% sự thành công ở các vận động viên đỉnh cao, vẫn theo ông Hải. “Bionet đã thử nghiệm xét nghiệm gene đối với 4 VĐV hàng đầu của Việt Nam, gồm T.H.H, V.T.H, T.T.H và T.T.B. Kết quả xét nghiệm gene chứng minh họ có tố chất để trở thành VĐV hàng đầu của Việt Nam”, ông Hải nói.

Không thuyết phục

GS.TS Lê Trần Bình, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học (Viện Khoa học Công nghệ ViệtNam) cho hay  việc xét nghiệm gene để đoán tố chất thể thao của các vận động viên, ở thời điểm hiện tại, là chưa có cơ sở khoa học.

Các nhà khoa học quốc tế đã tìm ra gene là ACTN-1 và ACTN-3 để quy định khả năng vận động của con người. Nhưng việc phát hiện gene này là chưa đủ để sàng lọc vận động viên. Bản chất của gene là sức khỏe, bệnh tật. Nếu người bị bệnh sẽ không thể chơi thể thao tốt trong khi đó việc xét nghiệm này không thể loại trừ khả năng bệnh tật của con người.

Vẫn theo GS Bình, không mấy người lại có gene đột biến, nổi trội, thích hợp với một môn thể thao nào đó. Quan trọng nhất để đạt được thành tích tốt là sự luyện tập, phương pháp luyện tập, môi trường, chế độ dinh dưỡng và  ý chí của vận động viên. Hiện nay trên thế giới cũng không có một quốc gia nào lấy việc xét nghiệm gene làm tiêu chí đánh giá, sàng lọc vận động viên. Các Viện Khoa học Thể dục Thể thao trên thế giới cũng đi tìm mối quan hệ giữa gene với tố chất thể thao song ở một số bộ môn nhất định. Việc tìm hiểu gene khi ấy thường nhằm vào việc giải thích khả năng xuất thần của một vận động viên nào đó ví dụ một vận động viên chạy dai sức, các nhà khoa học thường nghiên cứu về sinh hóa, trao đổi chất để xem vì sao vận động viên đó lại không bị mỏi, bị đau như người khác chứ không có chuyện xét nghiệm gene để xác định tiềm năng thể thao.

GS Lê Đình Lương, Tổng Thư ký Hội Di truyền học VN cho hay, nếu dùng công nghệ gene để xác định tố chất của một vận động viên thì phải xét nghiệm đến hàng trăm gene. Chỉ một tố chất cũng có cả một bộ gene quy định chứ không phải là một gene nên khó có thể tin việc xét nghiệm 18 gene sẽ tìm ra tố chất thể thao, ông Lương nói. Trong khi đó trên thế giới, chưa có một bộ gene nào được lựa chọn làm tiêu chuẩn để đánh giá vận động viên.

Tham khảo thêm thông tin về bệnh thoái hóa cột sống và cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ và lưng hiệu quả từ thảo dược tại:

http://thoaihoacotsong.vn/dieu-tri-thoai-hoa/thoai-hoa-dot-song-co-chua-khoi-thoai-hoa-dot-song-co/

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


3 × = six

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường