Tháng 4 142013
 

Hầu hết tất cả các trường hợp vừa đau lưng dưới vừa đau cẳng chân hoặc vừa đau cổ vừa đau cánh tay đều liên quan đến thoát vị đĩa đệm. Khi bác sĩ kết luận: bạn đã bị thoát vị đĩa đệm! Các bệnh nhân thường tự hỏi: Vậy thoát vị đĩa đệm là gì?

1 thoat vi dia dem1 300x240 Bạn đã hiểu rõ về căn bệnh thoát vị đĩa đệm?

Cơ bản về cột sống

Trước tiên chúng ta cần xem xét cấu trúc sinh học của cột sống là gì. Đa số các trường hợp bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đều xảy ra ở vùng cổ (thoát vị đĩa đệm cổ), vùng thắt lưng (thoát vị đĩa đệm thắt lưng) hoặc đôi khi cũng xảy ra ở vùng lưng giữa. Cấu trúc sinh học của đĩa đệm và đốt sống cổ khác với đĩa đệm thắt lưng và đốt sống thắt lưng. Tuy nhiên, cách mà đĩa đệm bị thoát vị, bị lồi hoặc nhô ra ở các bộ phận này là như nhau.

Cột sống chứa 26 đốt sống. Giữa các đốt sống có các tấm nệm giảm xóc được gọi là đĩa đệm. Đĩa đệm được tạo bởi các bao xơ ngoài dày và chắc bao bọc nhân nhầy bên trong đĩa đệm. Đĩa đệm là bộ phận được cung cấp rất ít máu và máu gần như không lưu thông qua bộ phận này. Vì thế, việc cung cấp chất dinh dưỡng và oxi cho đĩa đệm được thực hiện bằng hoạt động “bơm” của cột sống. Khi các khớp xương ngừng di chuyển, cột sống bắt đầu ngừng bơm chất dinh dưỡng và oxi, và đĩa đệm chết dần.

Các bao xơ ngoài của đĩa đệm có một nguồn cung cấp các dây thần kinh dồi dào. Tuy nhiên, nhân đĩa đệm là một dung dich đặc hoạt động theo cơ chế động lực học chất lưu. Khi các đĩa đệm bị nén từ trước ra sau, các dung dịch nhân này chuyển động giúp giảm xóc và ngăn ngừa các đốt sống nứt và gãy.

 Sự thoái hóa đĩa đệm

Đĩa đệm trong bộ xương của cơ thể vào khoảng độ tuổi 25 bắt đầu bị mất nước dẫn đến khô và giòn. Đĩa đệm thường bị tổn thương sớm nếu như chúng ta thường tham gia vào các hoạt động gây nhiều áp lực lên cột sống. Khi các áp lực được đưa đến đĩa đệm, các bao xơ ngoài bắt đầu trở nên nứt và rách. Sau đó, các nhân bên trong đĩa đệm theo các vết nứt của bao xơ nhô ra ngoài, gây nên thoát vị đĩa đệm hay lồi đĩa đệm, nhô đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm gây ra đau đớn bằng cách:

Chèn ép trực tiếp lên dây thần kinh.

Các chất hóa học trong đĩa đệm bị rò rỉ tác động vào dây thần kinh.

Các dây thần kinh trong bao xơ ngoài của đĩa đệm bị kéo căng.

 Triệu chứng của căn bệnh

+ Tại cột sống cổ.

Đau cổ.

Đau cánh tay

Đau lưng giữa trên

Tê cóng chân tay

Sức mạnh cơ bắp của cánh tay giảm.

Chuột rút cánh tay.

+ Tại vùng thắt lưng

Đau thắt lưng.

Đau dây thần kinh tọa.

Tê cẳng chân

Chuột rút cẳng chân

Chân bị yếu đi

Các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng nặng có thể có biểu hiện đi đái nhiều, đái dắt, tiêu chảy, hoặc táo bón. Nếu như bệnh nhân ban đầu cảm thấy đau hoặc tê bì thắt lưng và chân, sau đó bắt đầu có biểu hiện không thể kiểm soát được ruột hoặc bàng quang, bệnh tình đã trở nên rất nghiêm trọng. Bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện và điều trị ngay lập tức trước khi ruột và bàng quang bị hỏng vĩnh viễn. Đây được gọi là hội chứng chùm đuôi ngựa, rất hiếm khi xảy ra trong thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Nếu như bạn đang mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, một phương pháp tốt để điều trị đó là phương pháp giảm áp lực cột sống.

Phương pháp giảm áp lực cột sống có đặc điểm:

Vô cùng an toàn.

Khá hiệu quả.

Được công nhận bởi cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ.

Không phẫu thuật

Chi phí không đắt.

Một điều cần lưu ý rằng, đối với căn bệnh thoát vị đĩa đệm, chữa bệnh càng sớm càng tốt. Trì hoãn điều trị làm cho việc điều trị càng trở nên tốn kém, rủi ro và đau đớn.

 Phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm từ thảo dược.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: -1 (from 1 vote)

Được viết bởi Lương y Bình

 Leave a Reply

(Yêu cầu)

(Yêu cầu)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>