Cách tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng, cổ và cơ sở thực hiện

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và thực hiện cách tập vật lý trị liệu này. Cùng bài viết đi tìm cách áp dụng và các cơ sở vật lý trị liệu uy tín tại Hà Nội và trên cả nước.

Tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm tốt không?

Đĩa đệm bị thoát vị là một bệnh lý liên quan đến xương khớp có thể để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và khả năng vận động của người bệnh. Điều trị đĩa đệm bị thoát vị bằng vật lý trị liệu là phương án tối ưu được nhiều người lựa chọn khi gặp phải căn bệnh này.

Hình ảnh đĩa đệm bị thoát vị - bệnh lý gây ra nhiều khó chịu

Hình ảnh đĩa đệm bị thoát vị – bệnh lý gây ra nhiều khó chịu

Để áp dụng cách trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu, các bác sĩ sẽ nghiên cứu tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân để từ đó đưa ra các bài tập trị liệu phù hợp, giúp cải thiện sức khỏe cơ bắp và cột sống. Ngoài ra, các bài tập này cũng hỗ trợ khắc phục những phần đĩa đệm đã bị tổn thương.

Khi nhận thấy giới hạn chuyển động đã tăng đến mức hợp lý, bác sĩ sẽ điều chỉnh liệu trình và người bệnh có thể trở về sinh hoạt và làm việc bình thường như trước, thậm chí còn có thể tham gia làm những việc tưởng như bất lực khi còn bị thoát vị.

Phương pháp vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm giúp làm giảm các cơn đau cho người bệnh, đồng thời giảm thiểu nguy cơ xảy ra biến chứng. Những lợi ích của việc điều trị bệnh bằng vật lý trị liệu có thể kể đến như:

  • Giúp giảm đau lưng, đĩa đệm
  • Giảm áp lực lên dây thần kinh.
  • Cải thiện sức khỏe cơ bắp, hồi phục những vùng bị ảnh hưởng.
  • Hỗ trợ tăng cường lượng oxy vào máu, bổ sung nước và các dưỡng chất tới đĩa đệm.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Quá trình điều trị thoát vị ở đĩa đệm bằng vật lý trị liệu yêu cầu người bệnh phải tự mình thực hiện các bài tập hoặc có các nhân viên y tế, kỹ thuật viên và máy móc chuyên dụng hỗ trợ. Tùy theo từng trường hợp người bệnh sẽ được bác sĩ điều trị chỉ định một trong số những phương pháp vật lý trị liệu sau.

Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm đem lại hiệu quả tốt

Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm đem lại hiệu quả tốt

  • Kéo giãn cột sống với các thiết bị tự động

Kéo giãn cột sống với các thiết bị tự động là việc sử dụng cơ học để tác động vào vị trí cột sống cần chữa trị nhằm kéo giãn khoang giữa các đốt sống, giúp đĩa đệm có thêm không gian để thuận lợi phát triển.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Chưa hết, tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm còn giúp hệ thống dây chằng trở về trạng thái cân bằng, giải phóng các dây thần kinh xung quanh và gân cơ khỏi cột sống sau khi bị đè ép. Nhờ vậy, các cơn đau sẽ giảm đi, đưa đĩa đệm về vị trí ban đầu, giảm thiểu các di chứng.

  • Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm với sóng điện từ

Phương pháp này điều trị bằng cách kết hợp điện di thuốc để thúc đẩy dây thần kinh thay đổi hướng tâm, từ đó làm giảm đau, giãn cơ, phòng tránh viêm nhiễm.

  • Phương pháp nhiệt vật lý trị liệu

Với phương pháp vật lý trị liệu này, người ta sẽ trị liệu bằng túi chườm nóng, đắp paraffin 450C hoặc sử dụng tia hồng ngoại. Mục đích của phương pháp này là thúc đẩy các dưỡng chất có trong thuốc dễ dàng thấm sâu vào trong cơ thể mà cụ thể là các đĩa đệm và cột sống. Công dụng chính của phương pháp nhiệt trị liệu là giúp giảm đau, giãn cơ, giảm sự chèn ép vào dây thần kinh…

Bệnh nhân sẽ được cho luyện tập các bài tập chuyên sâu giúp cột sống được kéo dãn ra để phục hồi nhanh chóng hơn. Việc tập luyện đúng tư thế theo hướng dẫn không chỉ không gây hại cho cột sống mà còn giúp hỗ trợ cho quá trình điều trị.

Người bệnh nên chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu tại các cơ sở uy tín

Người bệnh nên chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu tại các cơ sở uy tín

  • Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bác sĩ sẽ đưa dòng siêu âm liên tục hoặc xung trực tiếp vào hai bên cột sống cũng như dọc theo các dây thần kinh ở khu vực này. Cường độ sóng siêu âm khi đưa vào hai bên cột sống thắt lưng luôn ở mức quy định là 0,6-1W/cm2, cường độ ở vùng mông là 1-1,2W/cm2. Còn với vùng cẳng chân sẽ dùng ở mức từ 0,4-0,6W/cm2, những khu vực phía trên thì cường độ dòng siêu âm có thể tăng lên gấp 2 lần.

Phương pháp tập vật lý trị liệu trị thoát vị đĩa đệm có thể giúp điều trị hiệu quả và tăng cường sự linh hoạt, sức mạnh cho các đốt xương và khớp. Tuy nhiên, các phương pháp trị liệu phải được thực hiện bởi kỹ thuật viên và bác sĩ  lành nghề, cùng trang thiết bị bảo đảm theo tiêu chuẩn của Sở Y Tế.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment