Thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn và cách tập xà đơn chữa bệnh

Thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn không và nếu có thì cách tập xà đơn chữa bệnh nên thực hiện bằng cách đu,kéo hay treo? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

Thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn?

Đĩa đệm thoát vịlà hiện tượng các khớp xương bị bào mòn hoặc lệch khỏi vị trí khiến nhân nhầy chảy ra ngoài. Bệnh không làm nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh hoạt. Một trong những cách điều trị bệnh hiệu quả là sử dụng các bài tập như xà đơn, yoga.

Tập xà đơn giúp cải thiện tình trạng đĩa đệm bị thoát vị

Tập xà đơn giúp cải thiện tình trạng đĩa đệm bị thoát vị

Tập thể dục, thể thao thường xuyên không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp cải thiện được các bệnh lý về xương khớp. Trong đó, tập xà đơn điều trị thoát vị đĩa đệm đem lại những hiệu quả tích cực trong việc điều trị thoát vị nhờ vào có chế sau:

 • Tập xà đơn giúp tăng cường vận động của đoạn xương cột sống bị thoát vị, từ đó dần khôi phục lại trạng thái bình thường của cột sống.
 • Khi cột sống bị thoát vị sẽ gây ra các cơ bị co cứng do rễ thần kinh bị chèn ép. Lực kéo khi tập xà đơn sẽ giúp làm giãn cơ và các vị trí dây thần kinh bị chèn ép. Nhờ đó giảm được các cơn đau do bệnh gây ra.
 • Lực kéo của bài tập xà đơn giúp kéo giãn cột sống, giảm áp lực lên đĩa đệm nhờ đó giúp bộ phận này căng phồng trở lại. Đồng thời, các chất dinh dưỡng cũng dễ dàng được lưu thông đến đĩa đệm.
 • Nếu vị trí thoát thoát vị bị xơ hóa thì tập xà đơn còn giúp thu nhỏ phần đĩa đệm bị lồi ra.
 • Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm còn giúp tăng kích thước của lỗ tiếp hợp, giải phóng áp lực chèn ép lên các rễ dây thần kinh và giảm các cơn đau hiệu quả.
 • Tập xà đơn cũng làm cho khả năng lưu thông máu đến các tế bào được dễ dàng hơn. Nhờ đó, thúc đẩy quá trình làm lành các tổn thương ở xương khớp và những bộ phận khác.
Tập xà đơn sẽ kéo giãn cột sống, làm giảm áp lực lên rễ thần kinh bị chèn ép

Tập xà đơn sẽ kéo giãn cột sống, làm giảm áp lực lên rễ thần kinh bị chèn ép

Cách tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Để bài tập xà đơn đem lại hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất, người bệnh nên thực hiện như sau:

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

 • Bước 1: Khởi động bằng các bài tập nhẹ nhàng để làm ấm cơ thể và tăng lưu lượng máu đến xương khớp.
 • Bước 2: Đứng thẳng người giữa khung của xà đơn, hai chân mở rộng bằng vai.
 • Bước 3: Đưa 2 tay lên cao, mở rộng bằng vai, lòng bàn tay hướng về phía trước sau đó dùng các ngón tay nắm chặt vào thanh ngang của xà đơn.
 • Bước 4: Dùng lực của cánh tay để nhấc người lên cao cho đến khi xương ức chạm vào thanh ngang rồi giữ trong vài giây.
 • Bước 5: Từ từ hạ cơ thể xuống nhưng không để chân chạm đất, thả lỏng toàn thân và giữ cơ thể ở trạng thái thoải mái nhất trong vài giây rồi thực hiện lặp lại các bước 2 đến bước 5.

Cách tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm sẽ đem lại hiệu quả tốt khi người bệnh tập luyện đúng phương pháp. Bạn không nên tập quá sức vì có thể gây ra chấn thương và các vấn đề về sức khỏe khác.

Lưu ý khi đu, treo, kéo xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Trước và trong quá trình tập luyện, người bệnh cần lưu ý một số điểm dưới đây:

 • Khởi động kỹ trước khi tập xà đơn để cơ thể quen dần với việc tăng cường độ vận động và giúp lưu lượng máu đến các cơ và khớp được nhiều hơn.
 • Khi mới tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên tập cùng huấn luyện viên để lựa chọn mức độ tập luyện phù hợp nhất.
 • Trong quá trình thực hiện các động tác, người bệnh cần phải làm cẩn thận và nhẹ nhàng, hạn chế tối đa lực tác động lên cột sống.
 • Khi hạ cơ thể xuống thì không nên thả lỏng hết cỡ của cánh tay vì có thể làm khóa khớp và ảnh hưởng đến khớp vai, đầu gối tay và cổ tay.
 • Nhịp thở cũng rất quan trọng, khi hạ cơ thể xuống thì hít vào còn lúc nâng lên thì thở ra.
 • Không mặc quần áo bó sát cơ thể khi tập luyện. Nên chọn những bộ đồ thoải mái để giúp cơ thể dễ dàng lưu thông máu và bài tiết mồ hôi.
 • Nên uống nước hoặc ăn nhẹ trước khi tập để bổ sung calo cho cơ thể.
 • Thời gian tập luyện phụ thuộc vào thể trạng của từng người. Nhưng bạn không nên tập quá nhiều vì có thể gây ra mệt mỏi và ảnh hưởng đến cột sống.

Xem thêm: Các loại đai lưng thoát vị đĩa đệm tốt nhất hiện nay

Cùng với việc tập luyện, người bệnh cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để kết hợp với các biện pháp khác để điều trị bệnh đĩa đệm bị thoát vị như dùng thuốc, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi tốt nhất. Việc kết hợp nhiều biện pháp chữa trị sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng.

Bài viết đây đã giúp bệnh nhân trả lời câu hỏi thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn không và cách tập chữa bệnh như thế nào cho đúng. Hy vọng, phương pháp tập xà đơn sẽ giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh đầy khó chịu này. Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Share:

Your Comment