Chụp X Quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm không và hình ảnh chụp

Chụp X Quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm không và hình ảnh phim chụp x quang như thế nào, có bao nhiêu cách chụp x quang? Tất cả những câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết này hôm nay.

Chụp X quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm không?

Đĩa đệm thoát vị ra ngoài là hiện tượng đĩa đệm bị lệch khỏi vị trí ban đầu, gây chèn ép khiến bao xơ nứt rách và kéo theo đó làm nhân nhầy thoát ra ngoài. Bệnh xảy ra do quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể và cũng có thể do những chấn động đột ngột gây nên những chấn thương không mong muốn.

Đây là một trong những bệnh lý xương khớp nguy hiểm, gây nên những biến chứng không thể lường trước. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, bệnh sẽ khiến con người đối mặt với nguy cơ rối loạn cảm giác, teo chân tay, rối loạn cơ thắt và thậm chí là bại liệt.

Theo các bác sĩ, bệnh có nhiều biểu hiện khá giống với những triệu chứng xương khớp thông thường. Bởi vậy, nhiều người chủ quan không điều trị sớm. Tuy nhiên, chụp X Quang có thể phát hiện ra bệnh thoát vị đĩa đệm ở bất kì giai đoạn nào của bệnh, nhưng rõ nhất khi tình trạng bệnh đã rõ ràng.

Hình ảnh mô tả đĩa đệm bị thoát vị

Hình ảnh mô tả đĩa đệm bị thoát vị

Muốn chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần đến những cơ sở y tế chuyên nghiệp để được các bác sĩ tiến hành chụp x quang thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, có một vấn đề mà nhiều người bệnh quan tâm đó là chụp x quang có phát hiện được đĩa đệm bị thoát vị hay không? Chuyên mục sẽ có câu trả lời ngay sau đây.

Thông qua phim chụp x quang, bác sĩ sẽ thấy được cấu trúc cột sống của bệnh nhân. Việc làm này tuy không thể nhìn được trực tiếp cột sống bị thoát vị nhưng lại cho hình ảnh khá rõ nét về hình thái của đĩa đệm và cột sống.

Nếu đĩa đệm có biểu hiện thoát vị thì hình ảnh quy ước trên phim chụp x quang sẽ biểu hiện khá rõ ràng. Mức độ bệnh càng nặng thì phần thân đốt sống và đĩa đệm càng lệch nhiều hơn so với vị trí ban đầu.

Ngoài ra, bên cạnh phim chụp x quang, bác sĩ cũng chẩn đoán tình trạng bệnh dựa trên hình ảnh MRI và phim chụp x quang bao rễ. Đây là những xét nghiệm cần thiết đối với bệnh nhân thoát vị.

Trong trường hợp thoát vị ở đĩa đệm lệch bên, hình ảnh cho thấy trong phim chụp x quang sẽ cho thấy bao rễ bị chếch ¾ so với ban đầu. Ngoài ra, bác sĩ có thể thấy nhiều vết lõm xuất hiện tại vị trí thoát vị.

Còn với trường hợp bệnh nhân đĩa đệm bị thoát vị thể trung tâm, hình ảnh sẽ cho thấy khe đĩa đệm bị cắt cụt và cột thuốc cản quang xuất hiện tại vị trí này.

Như vậy, hình ảnh chụp x quang thoát vị đĩa đệm là xét nghiệm cần thiết và chính xác nhất để chẩn đoán tình trạng của bệnh. Thông qua những hình ảnh này, bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể được chỉ định làm một số xét nghiệm khác nếu bác sĩ thấy cần thiết.

Xem thêm bài viết: Thoát vị đĩa đệm sau sinh thì phải làm gì? Cách xử lý tốt nhất

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Chụp quang giúp phát hiện những tổn thương cột sống do bệnh thoát vị gây ra

Chụp quang giúp phát hiện những tổn thương cột sống do bệnh thoát vị gây ra

Hình ảnh X Quang thoát vị đĩa đệm và các phương pháp

Hiện nay, có nhiều phương pháp chụp x quang đĩa đệm. Mỗi phương pháp lại phù hợp với vị trí và thể bệnh khác nhau. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân chụp nhiều hình ảnh x quang để xác định chính xác tình trạng thoát vị.

Thông thường, một số phương pháp chụp x quang chẩn đoán bệnh thoát vị như:

  • Chụp thẳng, nghiêng cột sống

Với các hình ảnh chụp x quang thoát vị đĩa đệm này, bác sĩ sẽ áp dụng thực hiện cho cả cột sống cổ và lưng. Mục đích của phương pháp này là phát hiện được những dấu hiệu xẹp trượt đĩa đệm, vỡ thân đốt điển hình. Những hình ảnh của bệnh lý về xương khớp cũng có thể được xác định thông qua phương pháp này như gai cột sống, loãng xương…

Nếu người bệnh mắc các bệnh lý liên quan đến hô hấp như lao, ung thư… cũng thể hiện rõ nét qua phương pháp x quang chụp thẳng, nghiêng cột sống.

  • Chụp X Quang thoát vị đĩa đệm CI – CII

Cũng là một trong những phương pháp chụp x quang được các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân. Khi thực hiện phương pháp này, các bác sĩ sẽ chiếu tia X từ trước ra sau, xuyên qua miệng bệnh nhân khi đang thực hiện tư thế nằm ngửa và há miệng rộng.

Mục đích của phương pháp này đó là phát hiện những vết gãy mỏm nha khi tình trạng thoát vị ở đĩa đệm tiến triển. Với hình ảnh chụp x quang này, bác sĩ cũng sẽ thấy rõ những chèn ép dây thần kinh do khối thoát vị gây ra.

  • Chụp X Quang thoát vị đĩa đệm chếch ¾ cột sống

Là phương pháp chụp x quang được thực hiện bằng cách chiếu tia x chếch với phương thẳng đứng của cột sống một góc 450 độ. Đây là phương pháp cần được thực hiện trước khi chẩn đoán tình trạng thoát vị bởi nó sẽ giúp bác sĩ thấy rõ mức độ lệch của đĩa đệm.

Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp bác sĩ phát hiện được tình trạng hẹp lỗ ghép hoặc chèn ép động mạch cột sống do thoát vị gây ra.

Một phim chụp X quang thoát vị đĩa đệm

Một phim chụp X quang thoát vị đĩa đệm

  • Chụp tủy cản quang

Với phương pháp chụp x quang này, bệnh nhân sẽ được tiêm chất cản quang vào ống tủy hoặc bao rễ trước khi tiến hành lấy hình ảnh. Đây là phương pháp khá phức tạp và tốn kém nhưng lại có độ chính xác cao.

Mục đích của phương pháp chụp tủy cản quang là giúp bác sĩ phát hiện được cả tình trạng hẹp tắc ống tủy hoặc chèn ép bao rễ thần kinh khi khối thoát vị chèn ép. Từ đó, dựa vào hình ảnh chụp X Quang thoát vị đĩa đệm bác sĩ sẽ xác định được mức độ mắc bệnh của bệnh nhân.

Với những phương pháp trên, khi bệnh nhân thực hiện cần chú ý không mang theo đồ vật kim loại trong người. Đối tượng mắc bệnh là trẻ em và phụ nữ có thai thì tuyệt đối không nên chụp x quang vì sẽ gặp phải nguy cơ biến chứng do tia x gây ra.

Tóm lại, bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về chụp X Quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm không và hình ảnh phim chụp X Quang. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn đọc nhanh chóng phát hiện ra tình trạng bệnh và điều trị kịp thời, tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Chúc bạn đọc thành công!

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Share:

Your Comment