Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser theo phương pháp PLDD hiệu quả không

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser là phương pháp được nhiều người áp dụng gần đây để giảm sự chèn ép dây thần kinh. Vậy phương pháp này có hiệu quả không, chi phí thế nào và cách thực hiện ra sao?

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser có tốt không

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser theo phương pháp PLDD (Percutaneous Laser Disk Decompression) là cách đưa đầu dò laser bắn vào một vùng cụ thể của đĩa đệm thắt lưng hoặc cổ dưới sự kiểm soát của tia X.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser là phương pháp hiệu quả

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser là phương pháp hiệu quả

Năng lượng laser sau đó được hướng vào các mô thoái hóa để làm bay hơi các vị trí thoát vị đĩa đệm không mong muốn đồng thời giúp giảm viêm trong địa đệm từ đó giảm áp lực chèn ép lên các dây thần kinh đi qua phần mô của đĩa đệm

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser có thể chỉ mất khoảng 15 phút. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần nghỉ ngơi từ 1 đến 2 giờ. Sau đó bệnh nhân có thể về nhà ngay. Phương pháp này không cần gây mê toàn thân mà chỉ gây mê tại chỗ.

Ưu điểm của phương pháp dùng laser chữa thoát vị đĩa đệm so với phẫu thuật cắt bỏ thông thường là không làm cho không gian giữa các tế bào mỏng hơn, tổng khối lượng đĩa đệm không thay đổi. 

Sau phẫu thuật, đĩa đệm sẽ trở nên khỏe hơn trước với phản ứng biến tính nhiệt (thắt chặt và co lại). Vì vậy, về cơ bản là bệnh sẽ không bao giờ tái phát lại. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật cần được theo dõi trong khoảng thời gian là 6 tháng

Một số ưu điểm khác bao gồm:

 • Không để lại sẹo
 • Thời gian hồi phục nhanh
 • Tỷ lệ biến chứng thấp
 • Tỷ lệ thành công cao
 • Tình trạng thoát vị đĩa đệm được cải thiện ngay sau khi phẫu thuật

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser có biến chứng không, hết bao nhiêu tiền

Các biến chứng sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng laser là rất hiếm gặp. Nếu có xảy ra biến chứng thì đó có thể bao gồm:

 • Viêm đĩa đệm
 • Rễ thần kinh bị kích thích
 • Tổn thương màng cứng
 • Tổn thương cấu trúc sau phúc mạc
 • Chảy máu sau phẫu thuật
 • Nhiễm trùng
Biến chứng sau điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser rất hiếm

Biến chứng sau điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser rất hiếm

Tỷ lệ xảy ra biến chứng chỉ khoảng 0,6% trong 1437 trường hợp thực hiện phẫu thuật theo phương pháp PLDD (theo báo cáo của Hellinger năm 1994). Tỷ lệ viêm đĩa đệm vào khoảng 0-1,2%. Viêm đĩa đệm vô khuẩn là kết quả của tổn thương nhiệt đối với đĩa đệm hoặc các đốt sống liền kề

Để hạn chế các biến chứng xảy ra thì khi thực hiện điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser, bác sĩ cần chú ý các phản hồi từ bệnh nhân để điều chỉnh công suất laser, tốc độ xung và thời gian xung. 

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Mục tiêu của chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser là giảm có chọn lọc lượng mô hạt nhân đồng thời để lại xơ hóa mô và các mô xung quanh không bị ảnh hưởng. Do đó, mức độ thâm nhập nhiệt phải được giữ ở mức thấp nhất có thể. Các yếu tố chính quyết định sự thâm nhập nhiệt là sự hấp thụ nước, thay đổi theo bước sóng laser và thời gian áp dụng năng lượng laser. 

Khi bệnh nhân cảm thấy nóng trong quá trình điều trị, việc sử dụng khoảng thời gian xung dài hơn hoặc cài đặt công suất thấp hơn là cách hiệu quả để giảm thâm nhập nhiệt. Theo cách này, sự tích tụ nhiệt quá mức có thể được chống lại trước khi gây ra tổn thương cấu trúc cho các mô xung quanh.

Chi phí điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser tùy thuộc vào các yếu tố như:

 • Mức độ nặng nhẹ của bệnh
 • Điều kiện cơ sở vật chất (máy móc, trang thiết bị) của mỗi cơ sở phẫu thuật
 • Tay nghề của bác sĩ phẫu thuật

Trung bình, mỗi ca phẫu thuật sẽ có mức giá từ 20 triệu trở lên

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

Nguyên lý điều trị của phương pháp này dựa trên khái niệm đĩa đệm là một hệ thống thủy lực khép kín. Hệ thống này bao gồm các hạt nhân chữa một lượng lớn nước, được bao quanh bởi các sợi xơ hóa không co giãn. 

Sự gia tăng hàm lượng nước của các hạt nhân xung quanh làm mất sự cân xứng của áp lực trong cơ thể. Các thí nghiệm in vitro đã chỉ ra rằng sự gia tăng thể tích trong vòng chỉ 1,0 ml làm cho áp lực trong cơ thể tăng lên tới 312 kPa (2340 mmHg)

Trong phương pháp PLDD, năng lượng laser được ứng dụng để làm bay hơi nước trong hạt nhân. Năng lượng laser được cung cấp bởi một tia laser thông qua một cây kim rỗng được đặt vào trong hạt nhân. 

Các bước thực hiện chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser

Các bước thực hiện chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser

Sau đó kim được đặt vào đĩa đệm sau khi đã gây mê cục bộ. Ngoài sự bay hơi của nước, sự gia tăng nhiệt độ cũng gây ra sự biến tính protein và sự tái sinh sau đó. Điều này gây ra sự thay đổi cấu trúc của hạt nhân, làm hạn chế khả năng hút nước của nó và do đó áp lực nội sọ vĩnh viễn giảm.

Thời gian phẫu thuật kéo dài không quá 1 giờ. Sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân được nghỉ tại nhà trong 24 giờ trên giường. Hầu hết bệnh nhân có thể quay trở lại sinh hoạt và làm việc bình thường trong vòng 1 tuần. Đối với bệnh nhân làm công việc chân tay đòi hỏi thể chất thì thời gian hồi phục cần lâu hơn (mất khoảng 6 tuần)

Như vậy, phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser là một phương pháp khá mới ở Việt Nam, có nhiều ưu điểm hiệu quả hơn so với phương pháp mổ thông thường. Tỷ lệ thành công cao, biến chứng thấp mở ra nhiều cơ hội cho bệnh nhân muốn điều trị khỏi hoàn toàn.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Share:

Your Comment