Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả hay không?

Sử dụng châm cứu để điều trị thoát vị đĩa đệm và muốn thử một phương pháp nào đó mới lạ hơn thì người bệnh cần tính đến một cách điều trị truyền thống của Trung Quốc, đó là châm cứu.

Châm cứu có chữa được thoát vị đĩa đệm không?

Châm cứu đã được chứng minh là cách chữa thoát vị đĩa đệm khá hiệu quả và đi kèm với đau dây thần kinh tọa. Ngoài ra, phương pháp này cũng có thể điều trị hẹp cột sống, đau thắt lưng, rễ dây thần kinh bị chèn ép, đau cổ, rối loạn thần kinh và các căn bệnh khó chịu khác.

Bị thoát vị đĩa đệm có nên châm cứu

Phương pháp châm cứu để điều trị thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống được chứng minh là hiệu quả hơn, ít rủi ro hơn và ít xâm nhập hơn đặc biệt là với bài thuốc an cốt nam so với một số phương pháp truyền thống như phẫu thuật hay uống thuốc giảm đau. Chính vì những tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hoặc lưng mà người ta thích sử dụng phương pháp châm cứu hơn.

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Phương pháp châm cứu hiệu quả hơn khi được sử dụng để giải quyết thoát vị đĩa đệm đi kèm với triệu chứng sưng tấy và chuột rút. Nếu như tình trạng bệnh nhân nặng hơn, phương pháp châm cứu sẽ được sử dụng kèm với các loại thảo dược để hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình hồi phục. Phương pháp châm cứu sẽ có hiệu quả lâu dài hơn khi sử dụng kết hợp cùng với phương pháp vật lý trị liệu và tập luyện. Khi châm cứu được thực hiện một cách chính xác nó còn giúp cho bệnh nhân cải thiện tâm trạng và bớt mệt mỏi.

Việc tham khảo ý kiến các chuyên gia bác sĩ là hết sức quan trọng để đánh giá mức độ tổn thương trong trường hợp thoát vị đĩa đệm đi kèm đau dây thần kinh tọa, trước khi xem xét đến việc điều trị bằng phương pháp châm cứu.

Khi điều trị bằng phương pháp châm cứu, sức khỏe của bệnh nhân sẽ được cải thiện nhanh chóng và giảm đau đáng kể nếu như được điều trị sớm. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng châm cứu kích thích vùng cột sống bị tổn thương tạo ra chất steroid một cách tự nhiên thúc đẩy nó tự sửa chữa và giải phóng ra hóc-môn endorphin giúp giảm đau. Bằng cách tự nhiên này, các vị trí sưng tấy sẽ xẹp nhỏ lại và cơn đau được giải tỏa.

Lợi ích nhận được từ việc châm cứu thường không giống nhau ở các bệnh nhân khác nhau và phụ thuộc vào người thực hiện châm cứu. Luôn luôn tham khảo ý kiến các chuyên gia bác sĩ trước khi thực hiện phương pháp này để điều trị thoát vị đĩa đệm và đau dây thần kinh tọa.

Phân loại các phương pháp châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Điện châm: Là cách chữa thoát vị đĩa đệm được ứng dụng rất nhiều trong y học cổ truyền. Người bệnh sẽ được hâm các kim vào vị trí huyệt đạo rồi dùng dòng điện kích thích để giảm đau đớn.

Thủy châm: Là dùng thuốc tiêm trực tiếp vào các huyệt đạo

Đốt ngải: Là sử dụng các điếu ngải, châm lửa rồi hơ nóng vào các huyệt đạo, tinh dầu ngải sẽ theo hơi nóng ngâm trực tiếp vào chỗ đau, giúp cắt các cơn đau nhanh chóng và hồi phục từ từ.

Châm cứu: là cách được rất nhiều bệnh nhân sử dụng, hiệu quả cao mà lại ít rủi ro hơn các phương pháp như phẫu thuật, hay sử dụng thuốc Tây. Để hiệu quả của châm cứu được cao và lâu dài người bệnh nên kết hợp cham cứu cùng vật lí trị liệu, thuốc Đông y và các bài tập thể dục nhẹ nhàng. Ngoài ra, châm cứu còn giúp bệnh nhân giảm bớt áp lực, mệt mỏi, cho tinh thần phấn chấn, vui vẻ, rất có lợi khi điều trị bệnh.

Thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm có tốt không?

Thủy châm là một dạng cách làm trong châm cứu, đây là phương pháp Đông, Tây y kết hợp, chủ yếu được ứng dụng giúp giảm đau với các bệnh lí về xương khớp. Phương pháp này chống chỉ định với người có sức đề kháng yếu hay đang gặp các vấn đề về đường tiêu hóa.

Các bước tiến hành thủy châm

Loại thuốc sử dụng: Adrenalin, Coramin, Long não nước, Vitamin B1.

Khi thủy châm, các bác sĩ sẽ đưa kim xuống dưới da, một khi đã đưa kim vào thì không được thay đổi phương hướng của kim, khi kim vào tới vị trí các huyệt thì bắt đầu tiêm thuốc. Lúc này , người bệnh sẽ cảm thấy hơi căng, tê tại vị trí thủy châm.

Mỗi lần thủy châm cách nhau 2 ngày, mỗi lần thủy châm từ 5-10 lần, tùy thuộc tình trạng bệnh.

Ưu, nhược điểm của phương pháp thủy châm

Ưu điểm: giúp giảm đau nhanh chóng và ức chế được nguyên nhân gây bệnh ngay thời điểm đó.

Nhược điểm: do thuốc được tiêm trực tiếp vào cơ thể, nên sẽ có có các tác dụng phụ như khô miệng, nóng bừng mặt ,hoa mắt, chóng mặt, tăng huyết áp…và có thể ảnh hưởng đến dạ dày, gan, thận về sau.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách chúng tôi giới thiệu dưới đây để điều trị thoát vị đĩa đệm ngay tại nhà, mà không cần đi đâu cả. Cách làm rất đơn giản, gồm 2 bước sau:

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Bước 1: Làm giãn và mềm các cơ vùng lưng và mông

Để làm giãn mềm các cơ này có 3 phương pháp chính là day, lăn và bóp.

Day: Là sử dụng gốc bàn tay, mô ngón tay cái và mô ngón tay út, ấn xuống da bệnh nhân theo hình tròn, trong quá trình di, tay người thực hiện gắn liền với da bệnh nhân, tay day đến đâu, da di chuyển tới đó. Hãy day dọc theo hai bên cột sống, từ đốt sống lưng D7 đến mông 3 lần.

Lăn: đơn giản là sử dụng các khớp ngón tay lăn trên da thịt bệnh nhân, tạo ra một lực ép nhất định. Khi lăn các đốt ngón tay trên ép sát vào thân ngón tay. Thực hiện động tác lăn từ đốt sống D7 đến mông 3 lần.

Bóp: Là việc sử dụng ngón tay cái và ngón tay trỏ vừa bóp và phần da thịt, vừa hơi kéo nhẹ lên. Tương tự, bóp phần da hai bên cột sống từ D7 đến mông 3 lần.

Bước 2: Bấm huyệt

Trước khi bấm huyệt cần phải xác định được vị trí của các huyệt trước đã:

Huyệt thận du: Cách bờ dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng số 2 1,5 tấc về phía ngoài.

Huyệt đại trường du: Cách bờ dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng số 4 1,5 tấc về phía ngoài.

Huyệt cách du: Cách bờ dưới mỏm gai đốt sống lưng số 6 1,5 tấc về phía ngoài.

Đầu tiên, hãy dùng mô ngón tay cái, xoa, ấn, day tại các huyệt thận du, đai trường du, giáp tích L1 – S1: thời gian 3 – 5 phút với mục đích làm mềm cơ và giải tỏa co cơ.

Bấm các huyệt: Giáp tích L1 – S1, thận du, đại trường du, cách du, a thị huyệt (dùng đầu ngón tay cái bấm các huyệt, khi bấm đốt 1 và 2 vuông góc với nhau bấm từ từ, tăng dần đến khi bệnh nhân cảm thấy tức nặng thì hãm lại khoảng 1 phút; lưu ý khi bấm không được day vì có thể làm dập tổ chức gây bầm tím và đau).

Nắn chỉnh đĩa đệm bị thoát vị: chọn vùng đĩa đệm bị thoát vị (đã xác định trên phim CT. Scan hoặc MRI cột sống thắt lưng) dùng ngón tay cái thực hiện thao tác ấn nắn theo nguyên tắc nghịch hướng và đối lực với vị trí thoát vị đĩa đệm, dùng lực nhẹ nhàng phù hợp với ngưỡng đau của bệnh nhân và thời gian tác động 3 – 5 phút.

Chú ý: Các thủ thuật cần làm từ nông vào sâu, từ nhẹ đến mạnh, từ nơi không đau đến nơi đau.

Mức độ xoa bóp: Tùy theo tình trạng người bệnh (hư hay thực) và ngưỡng chịu đựng của từng người mà sử dụng lực xoa bóp cho phù hợp. Ngày 1 lần, 30 ngày là 1 liệu trình.

Author: thoaihoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *