Mổ thoát vị đĩa đệm lần 2, bằng robot có khỏi được không?

Có rất nhiều người bệnh phải mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 hoặc lựa chọn mổ bằng robot. Vậy những phương pháp này điều trị bệnh khỏi hoàn toàn được không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hình ảnh phẫu thuật đĩa đệm bị thoát vị

Hình ảnh phẫu thuật đĩa đệm bị thoát vị

Ưu điểm của mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot

Việc ứng dụng robot trong điều trị các bệnh lý, đặc biệt là thoát vị ở đĩa đệm đã mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp phẫu thuật trước đây, đem lại nhiều triển vọng cho ngày xương khớp ở nước ta:

  • Độ chính xác cao

Khi áp dụng mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot, tỷ lệ thành công sau mỗi ca điều trị là khá cao nhờ độ chính xác đạt tới hơn 98% ở phương pháp này. Trong quá trình phẫu thuật, hệ thống robot sẽ hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ định vị được chính xác vị trí cần mổ theo một chương trình đã lập sẵn với độ chính xác cao nhất. Theo đó đảm bảo an toàn cao cho ca phẫu thuật.

  • Không gây biến chứng

Các phương pháp phẫu thuật cột sống trước đây thường có nguy cơ khiến người bệnh phải đối mặt với những biến chứng khôn lường. Một số biến chứng mà người bệnh có thể gặp phải khi áp dụng phương pháp này là chảy máu, nhiễm trùng, nguy cơ tái phát cao. Thậm chí đã có những trường hợp bị liệt hoạt toàn bởi những ca phẫu thuật có mức độ phức tạp cao, gây ảnh hưởng đến xung quanh phần mô và thần kinh cột sống.

Ngược lại, mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot mọi thao tác sẽ tính toán, lập trình sẵn, bởi vậy sẽ mang độ chính xác vô cùng cao, giúp các vị trí phẫu thuật ít bị xâm lấn. Đồng thời giảm nguy cơ biến chứng so với phương pháp phẫu thuật thông thường.

  • Rút ngắn thời gian

Điều trị đĩa đệm bị thoát vị bằng phương pháp mổ robot sẽ giúp cho quá trình phẫu thuật được rút ngắn đáng kể. Nếu như trước đây khi áp dụng các phương pháp phẫu thuật thông thường, bác sĩ sẽ phải mất 5-10 giờ cho mỗi ca. Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp mổ bằng robot bác sĩ sẽ chỉ mất khoảng 3 giờ. Đặc biệt, bệnh nhân sau 2 ngày kể từ khi phẫu thuật sẽ có thể đi lại được bình thường. Trước đây, bệnh nhân sẽ phải mất 3-5 ngày.

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot

Tuy nhiên, việc phẫu thuật đĩa đệm bị thoát vị thường có chi phí khá cao và không phải bệnh viện nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. Do đó, người bệnh có thể lựa chọn cách mổ truyền thống.

Xem thêm: Tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà: Cách điều trị và lưu ý cần phải biết

Mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 có khỏi không?

Theo thông tin của tờ tạp chí của học viện phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ, việc phẫu thuật thoát vị ở đĩa đệm để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ đĩa đệm là phương pháp rất bổ biến. Thực tế, mỗi năm nước Mỹ có tới 15% ca phẫu thuật để điều trị căn bệnh này.

Tuy nhiên, rủi ro của phương pháp này mang lại lá khá lớn, bệnh nhân có thể gặp các biến chứng sau phẫu thuật, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động và di chuyển. Vậy nên có rất nhiều người thắc mắc có nên phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm lần 2 không?

Tỷ lệ tái phát khi mổ đĩa đệm chiếm khoảng 1%. Sau lần đầu phẫu thuật, trong khoảng thời gian từ 6 tháng – 1 năm, bệnh nhân sẽ phải có nguy cơ đối mặt với triệu chứng bùng phát và tỷ lệ cao là bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật lần 2.

Cho chuyên gia y tế Hoa Kỳ cho biết, trường hợp nếu là mô sẹo thông thường thì việc phẫu thuật lần 2 sẽ không mang lại nhiều lợi ích, bởi việc này sẽ khiến tạo ra nhiều mô sẹo hơn. Tuy nhiên, nếu đó là một phần đĩa đệm tổn thương thì người bệnh bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật lần 2.

Việc mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 không xảy ra ở các trường hợp bệnh nhân phải cắt bỏ hoàn toàn đĩa đệm. Tuy nhiên, nếu sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn có triệu chứng tê bì, đau nhức thì khả năng cao có vị trí đĩa đệm khác cũng đang bị thoát vị. Lúc này, bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân những vấn đề xảy ra ở lần đầu tiên phẫu thuật.

Bên cạnh đó, bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bạn có thể áp dụng phương pháp xâm lấn tối thiểu chẳng hẳn như phẫu thuật vi khuẩn với vết mổ nhỏ trên phần hỏng của điện đệm. Dưới hình ảnh thu được từ kính hiển vi, bác sĩ sẽ quan sát được chính xác vị trí bị tổn thương.

Đối với bệnh nhân gặp trường hợp đốt sống bị dịch chuyển hoặc sụp đổ, thì việc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm lần 2 có thể được chỉ định để giúp hợp nhất phân đoạn. Tình huống này có thể gặp ở trường hợp bệnh nhân bị thoát vị ở đĩa đệm nhiều lần. Bác sĩ sẽ lấy áp lực ra khỏi rễ thần kinh cột sống. Để hợp nhất các phân đoạn với nhau, bác sĩ sẽ sử dụng các tấm kim loại, ốc vít để ghép xương.

Chỉ mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 khi cần thiết

Chỉ mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 khi cần thiết

Việc phẫu thuật lần 2 cần phải có sự theo dõi nghiêm ngặt của bác sĩ. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm để biết được tình hình hiện tại của bệnh nhân.

Chẳng hạn như kết quả MRI sẽ cho thấy sự khác biệt giữa mô sẹo, áp xe, khối tụ máu và đĩa đệm bị thoát vị, Xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ xác định được nguyên nhân dẫn tới cơn đau là tới từ nhiễm trùng hay không. Bởi vậy việc mổ để chữa thoát vị lần 2 cần phải có sự xem xét và chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân không được quyền quyết định.

Có cách nào để có kết quả tốt hơn và tránh thoát vị ở đĩa đệm thêm không? 

Nhiều nghiên cứu cho thấy, kết quả tốt nhất ở lần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm lần 2 sẽ đạt 70%, bệnh nhân chỉ bị đau dây thần kinh tọa ở chân. Nếu đạt kết quả tốt hơn, thì tỷ lệ thành công tối đa là 90% đối bệnh nhân bị đau cả chân và lưng.

Với bất kỹ ca phẫu thuật nào, cho dù là phẫu thuật lần đầu hay phẫu thuật sửa đổi thì khả năng để lại biến chứng là rất cao. Càng cắt nhiều, càng làm phẫu thuật nhiều lần thì nguy cơ dẫn đến tổn thương và hình thành mô sẹo lại càng cao.

Trên đây là những thông tin chi tiết về mổ thoát vị đĩa đệm lần 2, bằng robot. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích trong việc chữa trị bệnh. Chúc bạn và người thân sức khỏe!

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment