Phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm cắt bỏ nhân thừa

Phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm loại bỏ phần thoát vị có cái tên chuyên môn hơn là Discectomy . Nó đã được thực hiện trong hơn 40 năm qua, và các kỹ thuật ít xâm lấn đang ngày càng được hoàn thiện. 

Phẫu thuật so với các biện pháp chữa trị bảo tồn dùng thuốc, vật lý trị liệu khác cứu trợ bệnh nhân nhanh hơn, nhưng lại không đảm bảo lợi ích dài hạn (trên 5 năm).

Phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm

phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm

phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

  • Đau hoặc tê kéo dài, bệnh nhân khó mà thực hiện các hoạt động thường ngày
  • Thấy chân hoặc hông yếu đi, thoát lực
  • Khó kiểm soát hoạt động của ruột và bàng quang

Hầu hết những người có vấn đề với lưng hoặc cổ thường được điều trị bảo tồn. Nhiều người bệnh thoát vị đĩa đệm và dau lung cảm thấy tốt hơn mà không cần phẫu thuật.

Khi nhân mềm, sệt của một đĩa đệm bị chảy ra ngoài, người ta gọi đó là thoát vị đĩa đệm. Phần lớn thoát vị xảy ra ở cột sống thắt lưng, gây đau lưng dưới. Các phương pháp điều trị là nghỉ ngơi khi đau cấp, tiếp đó là thuốc chống viêm và vật lý trị liệu. Khi cơn đau không giảm, phẫu thuật để loại bỏ các phần thoát vị là cần thiết.

Cứu cánh cho bệnh nhân không muốn phẫu thuật, đọc: bệnh thoát vị đĩa đệm

Ứng dụng vi phẫu thuật để loại bỏ đĩa đệm

vi phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm

vi phẫu thuật để loại bỏ đĩa đệm

Vi phẫu là hình thức phẫu thuật ít xâm lấn, được ứng dụng ngày càng nhiều trong y học hiện đại. Bác sỹ phẫu thuật rạch một vết nhỏ khoảng 2,5 – 3 cm. Các cơ bắp lưng được nâng lên và chuyển khỏi cột sống. Sau khi xác định và di chuyển các rễ thần kinh, bác sĩ bắt đầu loại bỏ phần đĩa đệm bị tổn thương. Phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm không làm thay đổi các cấu trúc quanh cột sống bao gồm khớp, dây chằng và cơ.

Các loại phẫu thuật ít xâm lấn khác gồm nội soi, phẫu thuật lấy nhân qua da, và phẫu thuật laser. Cho tới nay không có bằng chứng cho thấy các phẫu thuật ít xâm lấn này hiệu quả hơn vi phẫu thuật loại bỏ đĩa đệm.

Các biến chứng sau mổ

Hầu hết cơn đau của bệnh nhân giảm đi và có thể di chuyển tốt hơn sau mổ. Các triệu chứng tê và ngứa ran giảm đi hoặc biến mất. Nhưng trong trường hợp rễ thần kinh bị tổn thương do thoát vị đĩa đệm trước khi phẫu thuật thì những triệu chứng đau, tê, yếu cơ sẽ không giảm.

sẹo lồi sau phẫu thuật

vết sẹo sau phẫu thuật

Sau mổ, bệnh nhân có thể có sẹo. Mô sẹo là yếu tố tiềm tàng gây đau lưng dai dẳng. Các biến chứng khác của phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm là tổn thương thần kinh và cơ bắp hay nhiễm trùng.

Bệnh nhân mất 4-6 tuần để hồi phục hoàn toàn. Muốn tăng tốc độ hồi phục, người bệnh cần tập luyện chuyên sâu 4-6 tuần sau mổ kèm theo vật lý trị liệu.

bài tập chữa thoát vị đĩa đệm

bài tập chữa thoát vị đĩa đệm

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


6 × = thirty six

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường