Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 – C6 là gì? Triệu chứng và cách chữa trị

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5-C6 là gì?

Theo Jack Zigler, MD, bệnh thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm giữa 2 đốt sống C5-C6 bị thoát vị, có nghĩa là phần nhân nhầy bên trong đĩa đệm đó bị rò rỉ ra ngoài hoặc thoát ra khỏi vỏ bọc của đĩa đệm thông qua một vết rách của nó.

Đoạn cột sống C5-C6, bao gồm các đốt sống C5 và C6 cùng với đĩa đệm ở giữa 2 đốt sống này, nó nằm ngay dưới cột sống cổ, và giúp cổ có được một cấu trúc hoàn hảo hỗ trợ hoạt động linh hoạt.

Đây cũng là vị trí mà rễ thần kinh C6 tách ra khỏi tủy sống, nó đi xuống cánh tay để hỗ trợ khuỷu tay có thể thực hiện được động tác uốn cong, xoay, cổ tay hoạt động, cũng như tạo ra những cảm giác dọc theo 2 bên cẳng tay và các ngón tay.

Do vai trò quan trọng và phải hoạt động nhiều nên đoạn cột sống C5-C6 dễ bị tổn thương và gây ra tình trạng đau đớn do thoái hóa vì tuổi tác. Đây là cấp độ phổ biến nhất.

Ngoài thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5-C6 ra thì 2 đốt sống này còn có nguy cơ rất cao mắc cá c bệnh sau: 

Bệnh thoái hóa đĩa đệm C5-C6
Nếu đĩa đệm giữa đốt sống C5 và C6 mất và thiếu hụt lượng hydrat và bị thoái hóa, thông qua quá trình lão hóa bình thường hoặc có thể lão hóa nhanh hơn do những chấn thương. Bản thân đĩa đệm đó có thể bị đau, và dây thần kinh C6 gần đó có thể bị kích thích và hiện tượng co thắt cơ hoạt động mạnh hơn để đáp ứng với sự mất ổn định cột sống.

Viêm khớp cổ C5-C6
Nếu một hoặc cả hai khớp xương mặt nối giữa đốt sống C5 và C6 mất đi lượng sụn bảo vệ và trở nên đau khớp, thì cơn đau do các cử động sẽ mài xương của bạn, viêm hoặc gai xương sẽ phát triển đủ lớn để chèn ép một dây thần kinh gần đó.

Hẹp cột sống C5-C6 vì có vấn đề ở tủy
Nếu đoạn cột sống C5-C6 bị thoái hóa đủ, các thay đổi về khớp ở mặt và dọc theo phần sau của không gian đĩa đệm có thể dẫn đến hẹp ống sống, có khả năng gây nguy hiểm cho tủy sống.

Khi đó tủy sống bị nén và có thể làm tổn thương tủy sống. Các triệu chứng thần kinh của bệnh gồm có: suy giảm sức mạnh ở tay, chân hoặc các vấn đề về phối hợp ở bàn tay, bàn chân không được linh hoạt hoặc hiện tượng mất kiểm soát bàng quang và ruột.

Nếu bệnh bắt đầu ảnh hưởng đến tủy sống và chức năng của nó, thì bạn nên suy nghĩ đến việc thực hiện phẫu thuật. Hiện nay không có phương pháp điều trị không phẫu thuật nào cho bệnh lý tủy do chèn ép bên ngoài.

Hẹp động mạch chủ C5-C6
Nếu một trong hai lỗ động mạch, nơi các rễ thần kinh tách ra khỏi tủy sống và thoát ra khỏi ống sống cột sống bị hẹp ở đoạn cột sống C5-C6, điều đó có thể gây ra sự xâm nhập của rễ thần kinh C6 chạy qua Nó, dẫn đến bệnh phóng xạ, gây đau, ngứa ran, yếu hoặc tê liệt tỏa xuống vai và cánh tay, dọc theo bên cẳng tay và vào bên ngón cái của bàn tay.

Các triệu chứng bệnh này thường xảy ra ở một bên của cơ thể chứ không phải cả hai bên cùng một lúc.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6

Theo Spine-health, một đĩa đệm ở cột sống cổ bị thoát vị có thể gây ra một loạt các triệu chứng ở xung quanh vùng cổ, cánh tay, bàn tay và ngón tay cũng như các bộ phận khác ở vai. Với những kiểu đau nhiều mức độ khác nhau phần lớn tập trung ở xung quanh vị trí của đĩa đệm bị thoát vị.

Cột sống cổ được xây dựng bằng các đốt sống, được ví như 7 khối xương xếp chồng lên nhau xây dựng lên cột sống. Chúng được đánh số từ trên xuống dưới theo thứ tự từ C1 đến C7. Dây thần kinh bị ảnh hưởng bởi thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là dây thần kinh thoát ra khỏi cột sống ở vị trí đó, vì vậy ở vị trí đốt C5-C6 thì rễ thần kinh C6 bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cấu tạo của đốt sống cổ C5 C6

Cấu tạo của đốt sống cổ C5 C6

C5-C6 (rễ thần kinh C6): Thoát vị đĩa đệm C5-C6 có thể gây ra yếu ở bắp tay (cơ ở phía trước cánh tay trên) và cơ duỗi ở cổ tay. Tê và ngứa ran cùng với cơn đau có thể lan ra phía ngón tay cái của bàn tay. Đây chính là vị trí thoát vị đĩa đệm cột sống cổ xảy ra phổ biến nhất.

Tương tự khi ở những vị trí khác:

  • C4-C5 (rễ thần kinh C5): Thoát vị ở cấp độ này có thể gây đau vai và yếu cơ ở đỉnh của cánh tay trên, và thường không gây tê hoặc ngứa ran.
  • C6-C7 (rễ thần kinh C7): Một đĩa đệm thoát vị ở khu vực này có thể gây ra yếu ở cơ tam đầu (cơ ở phía sau cánh tay trên và kéo dài đến cẳng tay) và cơ duỗi của ngón tay. Tê và ngứa ran cùng với cơn đau có thể tỏa xuống cơ tam đầu và vào ngón giữa. Vị trí này cùng với đốt sống C5-6 là 2 vị trí hay xảy ra thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nhất.
  • C7-T1 (rễ thần kinh C8): Vị trí này nằm ở dưới cùng của cổ, nơi cột sống cổ gặp ngực hay lưng trên. Thoát vị ở đây thường làm giảm đi sức mạnh của bàn tay, cùng với cảm giác tê và ngứa ran và đau đớn tỏa xuống cánh tay đến ngón tay út của bàn tay.

Đây là những kiểu đau điển hình liên quan đến thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, nhưng không phải tuyệt đối 100% tất cả những người bệnh đều thuộc 4 loại trên. Thoát vị cột sống cổ hoàn toàn có thể xảy ở các vị trí C1 C2 C3, tuy nhiên tỉ lệ này cực kỳ hiếm khi xảy ra. Thông thường người bệnh thuộc loại này có tiền sử bị chấn thương hoặc tai nạn do tác động của ngoại lực gây nên.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 – C6

Theo Spine-health, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể được kiểm soát bằng thuốc và chỉ điều trị không phẫu thuật (còn gọi là bảo tồn) là đủ để giải quyết các triệu chứng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Hình ảnh minh họa

Hầu hết các triệu chứng nếu như bắt đầu cải thiện thì khó có khả năng quay trở lại. Nếu những triệu chứng được cải thiện, có thể chấp nhận việc tiếp tục điều trị không phẫu thuật. Thực sự hiện nay không có một tài liệu nào nói rằng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ giúp rễ thần kinh nhanh lành hơn.

Tất cả các phương pháp điều trị cho thoát vị đĩa đệm cột sống cổ về cơ bản được thiết kế để giúp giải quyết các triệu chứng của bệnh (thường là các cơn đau ở 2 tay), và thường thì triệu chứng tê ngứa ran sẽ giải quyết dần theo thời gian.

Thuốc điều trị
Khi cơn đau ban đầu do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, các thuốc chống viêm (NSAID) như ibuprofen (ví dụ, Advil, Nuprin, Motrin) hoặc thuốc ức chế COX-2 (ví dụ Celebrex) có thể giúp giảm đau.

Hiện tượng viêm ảnh hưởng trực tiếp đến chính đĩa đệm bị thoát vị. Do đó, dùng thuốc chống viêm để loại bỏ một số chứng viêm có thể làm giảm những cơn đau này và những áp lực (chèn ép rễ thần kinh) cũng được giải quyết một phần.

Đối với những bệnh nhân bị đau dữ dội thì nên sử dụng steroid (chẳng hạn như Prednison hoặc Medrol Dose Pak) có thể giúp giảm đau tốt hơn. Tuy nhiên, những loại thuốc này chỉ có thể được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn (một tuần).

Cách chữa trị

Vật lý trị liệu và tập thể dục: Giống như ở cột sống thắt lưng, các bài tập có thể được áp dụng để giúp giảm đau ở cổ và cánh tay. Trong giai đoạn đầu, phương pháp vật lý trị liệu cũng có thể lựa chọn, chẳng hạn như chườm nóng, chườm lạnh để giúp giảm co thắt cơ bắp.

Kéo giãn cổ: Bằng việc tác động một lực kéo trên đầu người bệnh có thể sẽ giúp giảm áp lực lên rễ thần kinh. Nó không hiệu quả với tất cả mọi người bệnh nhưng rất dễ thực hiện và nếu hiệu quả, bệnh nhân có thể tự sử dụng thiết bị kéo này tại nhà.

Nếu như bạn còn có thắc mắc nào liên quan đến bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5-C6 thì hãy để lại dưới phần bình luận. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến những người khác. Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết của tôi!

Author: Hoang Lan Huong

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *