Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 là gì? Triệu chứng và cách chữa

Theo Bipasha (Nhà văn và biên tập viên sức khỏe tại Vaidam Health), đĩa đệm cột sống có hai phần, vỏ ngoài và nhân nhầy. Đĩa đệm cột sống thắt lưng đóng vai trò quan trọng như một bộ giảm xóc cho các đốt sống. Chúng giúp hỗ trợ phần trên cơ thể và cho phép di chuyển theo mọi hướng.

Trong quá trình xuất hiện tổn thương đĩa đệm cột sống thắt lưng hoặc thoát vị cột sống thắt lưng L4 L5, phần vỏ ngoài bao bọc của đĩa đệm cứng lại, xẹp và mòn đi do căng thẳng hoặc áp lực lên chúng và làm lộ ra nhân nhầy khi xuất hiện phồng hoặc nứt vỏ đĩa đệm.

Điều này gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới các dây thần kinh xung quanh đốt sống thắt lưng L4-L5 hoặc rễ thần kinh cột sống, gây ra đau lưng. Tình trạng này rất phổ biến hơn ở những người ở độ tuổi 35 – 50.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 - L5

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 – L5

Triệu chứng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở đốt sống L4 và L5 có thể gây ra các triệu chứng sau:

 • Đau và yếu kéo dài từ ngón chân cái đến mắt cá chân gây khó khăn cho việc đi lại.
 • Tê và đau ở các ngón chân lan lên đến tận mông.
 • Đau thắt lưng.
 • Đau hơn khi di chuyển hoặc có hành động hay ngoại lực tác động.

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 – L5

Đối với căn bệnh này, các phương pháp điều trị bao gồm cả phẫu thuật và không phẫu thuật.

Điều trị không phẫu thuật:

Ở giai đoạn đầu khi mới bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l45 có thể được kiểm soát bằng cách:

 • Chườm đá lạnh
 • Sử dụng các loại thuốc giảm đau
 • Uống thuốc thuốc giãn cơ
 • Chườm nóng
 • Vật lý trị liệu
 • Tiêm ngoài màng cứng
 • Châm cứu
 • Massage trị liệu

Phẫu thuật có thể được đề nghị nếu:

 • Có những cơn đau dữ dội cản trở nghiêm trọng đến hoạt động hàng ngày của người đó
 • Bệnh nhân phát triển các triệu chứng thần kinh như yếu hoặc tê ở chân
 • Mất chức năng ruột và bàng quang.
 • Sử dụng thuốc, áp dụng vật lý trị liệu hoặc các phương pháp điều trị không phẫu thuật khác đã mà không làm giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh.

Các lựa chọn khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là:

 • Cắt bỏ: Đây là cách phẫu thuật phổ biến nhất được sử dụng cho thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống thắt lưng. Trong lựa chọn này, mốt phần đĩa đệm gây ra áp lực lên rễ thần kinh sẽ được loại bỏ. Trong một số trường hợp, toàn bộ đĩa đệm sẽ bị gỡ bỏ hết.
 • Phẫu thuật qua da: Phương pháp này được thực hiện thông qua một vết mổ nhỏ với sự trợ giúp của kính hiển vi.
 • Thay thế đĩa đệm nhân tạo: Đối với thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ thông qua một vết mổ ở bụng. Đĩa đệm bị thoát vị sẽ được thay thế bằng đĩa đệm nhân tạo làm từ nhựa và kim loại.
 • Hợp nhất đốt sống: Trong thủ thuật này, hai hoặc nhiều đốt sống được hợp nhất vĩnh viễn với nhau bằng cách sử dụng các mảnh ghép xương từ một bộ phận khác của cơ thể bệnh nhân hoặc từ một người hiến tặng. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành vít cố định thanh kim loại hoặc nhựa được thiết kế để hỗ trợ bổ sung cho cột sống. Thủ thuật này sẽ làm bất động vĩnh viễn phần bị thoát vị của cột sống(cụ thể ở đây là cột sống thắt lưng L4 L5).

-Nguồn tham khảo: https://www.quora.com/What-is-the-treatment-of-L4-L5-disc-prolapse

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một căn bệnh xương cột sống phổ biến ảnh hưởng đến 1% đến 3% dân số toàn thế giới, nhưng chỉ 15% đến 20% trong số các trường hợp này cần thực hiện phẫu thuật. Mổ để cắt bỏ phần đĩa đệm bị bệnh là cách phẫu thuật cột sống phổ biến và đơn giản nhất, tuy nhiên nó có tiềm ẩn nhiều biến chứng nghiêm trọng. – Theo NCBI

Cột sống là một thực thể phức tạp và bao gồm nhiều mạch máu, sợi thần kinh, dây chằng, cơ, khớp, đốt sống và đĩa đệm. Vì thế trước mọi can thiệp, cần làm rõ ràng mối quan hệ giữa các bệnh lý và các triệu chứng lâm sàng.

Ở đây, tôi sẽ nhấn mạnh những điểm quan trọng hàng đầu cần được chú ý khi thực hiện điều trị cho những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 – L5.

Chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng (MRI) là không cần thiết ở tất cả các bệnh nhân khi mới bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Hầu hết các bác sĩ sẽ đề xuất cho bạn cách điều trị bảo tồn khi mới bắt đầu bị bệnh.

Thoát vị cột sống thắt lưng và thoái hóa cột sống là những phát hiện cận lâm sàng phổ biến ở người lớn có thể được nhìn thấy dễ dàng trên phim chụp X-quang thông thường.

Ở những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn cấp tính kèm theo bị đau thần kinh tọa hoặc một số dị cảm ở chân mà không có rối loạn thần kinh, thì việc chụp cộng hưởng từ MRI sớm có thể vô tình làm tăng thêm cho bệnh nhân sự lo lắng. Thậm chí điều này có thể làm xảy ra việc sử dụng một số biện pháp xâm lấn không cần thiết.

Tuy nhiên trong một số tài liệu khoa học không chính thống nói rằng: “để giúp bệnh nhân hoạt động linh hoạt hơn, cần phải chụp nhiều MRI hơn”. Điều này là một sai lầm tai hại và đang làm hại đến nhiều người bệnh.

-Theo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22020590/

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5

Đây là hình ảnh chụp MRI cột sống thắt lưng (A C) và hình ảnh lâm sàng (D E) của một phụ nữ 26 tuổi bị đau cột sống thắt lưng mãn tính. Hình ảnh cho thấy sự mâu thuẫn giữa 2 kết quả chụp ở các đốt L4 L5(mũi tên).-Nguồn

Sức khỏe tâm thần của bệnh nhân

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Có một mối quan hệ chặt chẽ giữa kết quả của phẫu thuật đĩa đệm cột sống thắt lưng và tình trạng tâm lý của bệnh nhân.

Chính những sự lo âu trước khi phẫu thuật là yếu tố gây cản trở, tác động tiêu cực đến sự chịu đựng những cơn đau sau phẫu thuật. Nghiêm trọng hơn có thể khiến bệnh nhân bị rối loạn tâm thần.

Do đó, phát hiện các vấn đề sức khỏe tâm thần của bệnh nhân trước phẫu thuật là ưu tiên hàng đầu.

-Theo: Grevitt M, Pande K, O’Dowd J, Webb J. Do first impressions count? A comparison of subjective and psychologic assessment of spinal patients. Eur Spine J. 1998;7:218-223.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào nhờ tư vấn hoặc vấn đề muốn trao đổi về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5, hãy ghi lại ở dưới phần bình luận. Đừng quên chia sẻ bài viết hữu ích này đến những người thân của bạn!

Author: Hoang Lan Huong

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *