Thoát vị đĩa đệm l4 l5 là gì?: Độ biến chứng và hướng điều trị

Thoát vị đĩa đệm L4L5 là một dạng bệnh lý về xương khớp rất nhiều người mắc phải. Trong tất cả các kiểu thoát vị, thì tổn thương đĩa đệm L4L5 là phổ biến nhất, chiếm đến 90%.

Thoát vị đĩa đệm L4L5 là gì?

 • Vị trí L4L5

Hiểu một cách đơn giản thì vị trí L4L5 chính là vị trí thấp nhất của cột sống thắt lưng, có tác dụng hỗ trợ dây chằng, đĩa đệm và hệ thống dây thần kinh giúp chúng ta thực hiện dễ dàng những động tác vặn mình, cúi gập và xoay người. 

Hiểu một cách khoa học và chuyên môn hơn, cơ thể mỗi người có tổng cộng 5 đốt sống thắt lưng, được ký hiệu từ L1 đến L5. Trong đó, L1 là vị trí cao nhất, L5 là vị trí thấp nhất. 

Thoát vị đĩa đệm L4L5 xảy ra phổ biến

Thoát vị đĩa đệm L4L5 xảy ra phổ biến

 • Thoát vị đĩa đệm tại vị trí L4L5

Như vậy, thoát vị ở đốt sống L4 L5 là tình trạng nhân nhầy ở vùng đĩa đệm vị trí đốt sống L4,L5 bị thoát ra ngoài thông qua các vết nứt của vỏ bao xơ. Vùng đĩa đệm bị thoát ra này gây áp lực chèn ép các rễ thần kinh, tủy sống, thậm chí là các cơ quan nội tạng khác. 

 • Mức độ phổ biến 

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm L4/L5 chiếm đến 90%, rất nhiều người gặp phải là do đốt sống L4, L5 phải trọng lực của toàn bộ phần thân trên dồn xuống. Lâu ngày, hai đốt sống này có khả năng bị thoái hóa nhiều hơn các đốt sống ở vị trí bên trên. 

Nếu bệnh diễn ra trong thời gian dài, người bệnh có nguy cơ phải đối mặt với rối loạn vận động, những triệu chứng đau nhức, thậm chí là bại liệt. Bệnh thường xảy ra ở nhóm người độ tuổi từ 35-50.

 • Vị trí đau

Vị trí xuất hiện những triệu chứng đau nhức của thoát vị đĩa đệm L4L5 nằm ở phần dưới, thấp nhất của cột sống. Lúc đầu, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, sau dần có thể thêm cảm giác buốt và cuối cùng là đau với cấp độ nặng hơn đến mất ăn mất ngủ. 

Cách chữa thoát vị đĩa đệm 

Có nhiều phương pháp hỗ trợ để điều trị căn bệnh này. Người bệnh nên tìm hiểu các phương pháp điều trị để biết được ưu nhược điểm. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên lựa chọn một phác đồ điều trị toàn diện nhưng thống nhất, trong đó các phương pháp áp dụng có thể bổ trợ nhau. Dưới đây là một số phương pháp có thể áp dụng để điều trị tình trạng thoát vị nói chung và thoát vị đĩa đệm L4-L5 nói riêng. 

 • Bài tập thoát vị đĩa đệm l4l5

Các bài tập chủ yếu tác động theo cơ chế giúp kéo giãn dần các cột sống, từ đó giảm sự chèn ép. Đồng thời, các bài tập này cũng giúp tăng sức bền, độ dẻo dai, linh hoạt của xương khớp. 

Có nhiều bài tập đa dạng bệnh nhân có thể tìm kiếm trên mạng và làm theo. Tuy nhiên, người bệnh nên kiên trì áp dụng theo những bài tập được những nhà thuốc uy tín chia sẻ, tránh tìm hiểu và áp dụng quá nhiều bài tập từ nhiều nguồn khác nhau, vừa tốn thời gian mà hiệu quả lại không cao.

Các bài tập giúp cải thiện thoát vị đĩa đệm L4L5

Các bài tập giúp cải thiện thoát vị đĩa đệm L4L5

 • Mổ thoát vị đĩa đệm l4 l5

Phẫu thuật cũng là một phương pháp điều trị bệnh này. Tuy nhiên, phương pháp không được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao do tỷ lệ biến chứng sau mổ cao mà hiệu quả lại thấp hơn so với các phương pháp đơn giản hơn. 

Cụ thể, mổ thoát vị đĩa đệm L4/L5 tiềm ẩn những rủi ro như: 

 • Nhiễm trùng vết mổ 
 • Tổn thương ít nhiều đến dây thần kinh 
 • Cơn đau dai dẳng vẫn tồn tại
 • Chi phí cao, quá trình mổ diễn ra phức tạp 

Chính vì vậy, ngay cả những bác sỹ đầu ngành cũng rất cân nhắc cho bệnh nhân phẫu thuật thoát vị đĩa đệm L4L5. Thay vì phương pháp phẫu thuật này, người bệnh có thể điều trị bằng những phương pháp đơn giản mà hiệu quả hơn. 

vi phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm

Mổ thoát vị đĩa đệm tiềm ẩn nhiều nguy cơ

 • Cao dán 

Cao dán thường có tác động từ bên ngoài, giúp người bệnh giảm tức thời những cơn đau. Tuy nhiên, nếu chỉ áp dụng đơn độc phương pháp này thì không thể có được hiệu quả điều trị. 

 • Vật lý trị liệu 

Đây là phương pháp dùng những tác động vật lý đến vị trí bị bệnh. Các phương pháp massage được thực hiện bởi những bác sỹ có kinh nghiệm hoặc các thiết bị hỗ trợ. Tùy từng cơ sở áp dụng vật lý trị liệu mà các yếu tố nhiệt, lạnh, điện, sóng âm, bức xạ được áp dụng kết hợp cùng. 

Đánh giá của các chuyên gia về phương pháp này khá cao. Dù chỉ tác động từ bên ngoài nhưng hiệu quả điều trị được thấy rõ khi áp dụng kết hợp cùng với thuốc uống từ bên trong.  

Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm L4 L5 đem lại hiệu quả tốt

Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm L4 L5 đem lại hiệu quả tốt

 • Thuốc uống 

Nếu tìm đúng phương thuốc  thì đây  là phương pháp được đánh giá đơn giản và hiệu quả nhất trong tất cả. Thuốc uống sẽ tác động từ bên trong với ba nhiệm vụ chính 

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

 • Tiêu viêm, bào mòn khối thoát vị 
 • Hồi phục hệ thống bao xơ dây chằng
 • Phục hồi và nâng cao chức năng của hệ thống xương khớp, sụn

Bị thoát vị đĩa đệm L4/L5 nên làm gì?

Như đã nói ở trên, trong tất cả các phương pháp điều trị, thuốc uống được đánh giá là đơn giản và hiệu quả hơn cả. Tuy nhiên, nếu kết hợp thuốc uống với các phương pháp khác nhằm mục đích hỗ trợ nhau, tác động từ trong ra ngoài trên cơ thể người bệnh là cách tốt nhất. Những phương pháp này cần được nghiên cứu bởi các y bác sỹ nhiều năm kinh nghiệm nhằm đảm bảo các phương pháp phù hợp với nhau, hỗ trợ nhau đem lại hiệu quả tốt nhất. 

An Cốt Nam – phác đồ toàn diện được công nhận hiệu quả 

 • Phác đồ điều trị 

Phác đồ điều trị của An Cốt Nam là sự kết hợp hoàn hảo của 4 phương pháp trong 1 liệu trình gói gọn từ 10-20 ngày bao gồm:

 • THUỐC UỐNG 

– Đảm nhận 75% hiệu quả của phác đồ điều trị. Những loại thuốc quý được nuôi trồng tại Viện Dược liệu (Bộ Y tế) và đạt chứng nhận CO-CQ được kết hợp với nhau theo tỷ lệ chuẩn có tác dụng tiêu viêm, làm mòn dần khối thoát vị hiệu quả nhất. 

– Những dược liệu quý này đồng thời đảm nhận chức năng hồi phục và cung cấp dinh dưỡng, phục hồi chức năng cho hệ thống bao xơ, xương khớp và đĩa đệm. 

– Thuốc uống theo tiêu chí 3 KHÔNG: KHÔNG TRỘN LẪN TÂN DƯỢC – KHÔNG SỬ DỤNG PHỤ GIA, CHẤT BẢO QUẢN – KHÔNG GÂY TÁC DỤNG PHỤ.

– Thuốc uống dạng cao lỏng thẩm thấu trực tiếp vào dạ dày, không có cặn, được đóng túi tiện lợi.

dang-sac-san

An Cốt Nam được bào chế ở dạng sắc sẵn

 • CAO DÁN: Hỗ trợ giảm đau từ bên ngoài 
 • VẬT LÝ TRỊ LIỆU: Được thực hiện trực tiếp bởi những y bác sỹ nhiều năm kinh nghiệm chữa trị xương khớp
 • BÀI TẬP LUYỆN TẬP CHUYÊN BIỆT: Hướng dẫn người bệnh tự tập luyện ở nhà bằng đĩa DVD

Khi điều trị bệnh lý tổn thương cột sống, nhiều người mắc sai lầm là tự ý ra những hiệu thuốc thông thường, mua những sản phẩm được quảng cáo bởi các dược sĩ mà không biết cơ địa của mình có hợp thuốc không. Bệnh này mặc dù là căn bệnh rất phổ biến, nhưng nếu điều trị sai thuốc thì không những không khỏi mà bệnh còn khó chữa thêm. 

Với phác đồ An Cốt Nam, người bệnh không những được tư vấn trực tiếp bởi bác sỹ chuyên khoa ở giai đoạn đầu mà trong quá trình dùng thuốc, họ cũng được các bác sỹ theo dõi sát sao. Đó là điều rất quan trọng, quyết định hiệu quả điều trị.

Tâm Minh Đường là thương hiệu vàng trong chăm sóc sức khỏe

Người bệnh được theo dõi và chăm sóc bởi các bác sỹ chuyên khoa suốt thời gian điều trị

Người bệnh được theo dõi quá trình uống thuốc, hiệu quả ra sao. Cao dán sẽ được hướng dẫn sử dụng đúng quy trình, phương pháp. Vật lý trị liệu được chính các y bác sỹ nhiều năm kinh nghiệm thực hiện. Tất cả tạo nên phác đồ điều trị An Cốt Nam an toàn, hiệu quả. 

Đó chính là lý do An Cốt Nam nhận được đánh giá ca từ các y bác sỹ trong và ngoài nước, cùng hàng nghìn bệnh nhân đã thành công trong điều trị. 

Thạc sĩ trưởng khoa Đông Y Hoàng Khánh Toàn  –  bệnh viện 108 đã dành nhiều lời khen ngợi cũng như sự tin tưởng cho phác đồ điều trị của An Cốt Nam trong việc khắc phục các bệnh xương khớp mà điển hình là bệnh thoát vị đĩa đệm, nhất là ở các đốt l4 l5 rất nhiều người Việt mắc phải, trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” trên VTV2.

Không chỉ được truyền hình trong nước ca ngợi, phác đồ toàn diện của An Cốt Nam đã được The Reuters – Trang thông tấn xã lớn thứ 2 thế giới công nhận là BƯỚC ĐỘT PHÁ MANG TÍNH CÁCH MẠNG của y học điều trị các bệnh xương khớp. 

an-cot-nam

 

Và thành công nhất đối với An Cốt Nam chính là hàng nghìn câu chuyện vượt qua căn bệnh thoát vị đĩa đệm của người bệnh. Mỗi người bệnh là một thành công giúp An Cốt Nam ngày càng khẳng định vị thế của mình trong y học chữa bệnh xương khớp.

AN CỐT NAM – BẾN ĐỖ CUỐI CÙNG CHO NGƯỜI BỆNH THOÁT VỊ

LIÊN HỆ NGAY TRONG HÔM NAY!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ nhà thuốc

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Share:

Your Comment