Tháng 6 212013
 

Xương chậu và sọ được kết nối với nhau bởi cột sống. Cột sống bao gồm các đốt sống chồng lên nhau. Các đốt sống này cũng tạo ra một vỏ bọc bảo về cho tủy sống – nơi chứa đựng các dây thần kinh đi từ não và chạy xuống lưng. Phần cao nhất của cột sống là cột sống cổ. Phần giữa của cột sống là cột sống ngực và phần thấp nhất là cột sống thắt lưng.

1 thoat vi dia dem 234x300 Thoát vị đĩa đệm thắt lưng–Triệu chứng, phương pháp điều trị

Một số dây thần kinh được tách ra khỏi tủy sống và đi ra các lỗ hổng ở giữa đốt sống. Các đốt sống được phân cách nhau bởi các đĩa đệm. Các đĩa đệm hoạt động với chức năng giảm xóc cho đốt sống và chứa các chất nhầy bên trong gọi là nhân nhầy, vòng ngoài dai và chắc bên ngoài là bao xơ.

Trong trường hợp cột sống bị căng quá mức do các chấn thương hoặc sự thoái hóa, các đĩa đệm có thể di chuyển ra khỏi vị trí của nó hoặc bị lồi ra ngoài. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh cột sống và có thể gây ra đau đớn, suy yếu và tê buốt cơ thể, đặc biệt là vùng phía dưới. Hiện tượng này được gọi là thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là tình trạng các đĩa đệm tại vùng cột sống thắt lưng bị thoát vị.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Căn bệnh này khiến cho người bệnh bị đau đớn ở lưng, từ những cơn đau rất nhẹ nhàng cho đến cảm giác cực kỳ tê buốt hoặc nóng ran. Các trường hợp bệnh nặng có thể dẫn đến không thể chuyển động.

Một triệu chứng khác của thoát vị đĩa đệm thắt lưng là tê bì, đau xuống cả dưới cẳng chân, hông, mông bắp chân và thậm chí cả bàn chân. Nó thường ảnh hưởng đến 1 bên của cơ thể và bên chân bị ảnh hưởng sẽ suy yếu. Sau một thời gian, sự suy yếu cơ và các vấn đề về bàng quang cũng có thể ảnh hưởng đến bạn nếu như các đĩa đệm bị thoát vị nén mạnh vào các dây thần kinh cột sống.

Phương pháp điều trị

Trong giai đoạn đầu, thoát vị đĩa đệm có thể được điều trị với các chuyên gia vật lý trị liệu và nghỉ ngơi hợp lý. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm để giải quyết các cơn đau của mình và giúp cơ lưng được thả lỏng. Tiêm steroid cũng là một giải pháp khi thuốc giảm đau không có tác dụng. Chỉ khi các phương pháp thông thường không thể chữa khỏi thì bạn mới cần đến phẫu thuật.

Các phương pháp phẫu thuật hiện nay thường ít xâm nhập hơn so với những năm về trước. Hơn nữa, bạn cũng có thể được giảm đau nhanh chóng hơn so với các phương pháp điều trị không phẫu thuật.

Sau khi thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thắt lưng, có thể sẽ mất vài tuần để bạn hết đau hoàn toàn. Bạn có thể thực hiện các công việc hàng ngay rất sớm nhưng nên tránh các động tác ảnh hưởng nhiều đến vùng thắt lưng như nâng, nhặt vật nặng.

 Thêm thông tin chiết tiết về bài thuốc gia truyền chữa bệnh thoát vị đĩa đệm tại đây:

http://thoaihoacotsong.vn/dieu-tri-thoai-hoa/khoi-benh-thoat-vi-dia-dem-nho-thao-duoc-tuoi/

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 4.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng–Triệu chứng, phương pháp điều trị, 4.0 out of 10 based on 1 rating

Được viết bởi Lương y Bình

 Leave a Reply

(Yêu cầu)

(Yêu cầu)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>