Thoát vị đĩa đệm và lồi đĩa đệm -những hiện tượng khó giải thích?

   Thoát vị đĩa đệm và lồi đĩa đệm xảy ra trong đĩa đệm – được xem như là một bộ phận giảm xóc của cơ thể – nằm giữa những xương sống số 26. Đĩa đệm được tạo bởi các bao xơ dai và chắc.

>> Bài thuốc nam bí truyền chữa dứt điểm thoái hóa đốt sống cổ

>> MỔ không phải là phương pháp tốt nhất chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

  Trong lòng các bao xơ là nhân nhầy đặc và chắc như… kẹo cao su, tuy nhiên các nhân này lại ở trạng thái lỏng và phản ứng theo quy tắc động lực học chất lưu, đó là nhân nhầy sẽ không được nén lại khi đĩa đệm chịu một lực nén mà sẽ trào ra ngoài đó cũng là một trong các dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm và lồi đĩa đệm.

  Vào khoảng độ tuổi 25, các đĩa đệm bắt đầu bị khô dần do mất nước. Quá trình mất nước sẽ khiến cho các bao xơ giòn, gãy và nứt. Khi có áp lực tác động lên đĩa đệm sẽ làm cho nhân nhầy tràn vào các vết nứt gây ra và lồi đĩa đệm.

 Thoát vị đĩa đệm và lồi đĩa đệm là như thế nào?

1/ Khái niệm và kiến thức tổng quan

 Đĩa đệm giúp cho xương có thể chuyển động một cách dễ dàng, giảm tác động mạnh và ngăn ngừa các đốt sống bị nứt. Nếu thoát vị đĩa đệm và lồi đĩa đệm xảy ra có một nguồn cung cấp các dây thần kinh nông cho các bao xơ ngoài, và những nơi máu khó lưu thông. Khi xương di chuyển, các chất dinh dưỡng được đưa đi khắp đĩa đệm, nuôi dưỡng đĩa đệm giúp cho hiện tượng có thể bị đẩy lùi. (Trả lời câu hỏi thắc mắc của nhiều độc giả trong kì trước là bị bệnh thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không?)

Nguyên nhân và cách điều trị thoát vị đĩa đệm và lồi đĩa đệm

 Nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm và lồi đĩa đệm có thể là do việc thực hiện các hoạt động hằng ngày không đúng tư thế hoặc do các chấn thương trong công việc, chơi thể thao, tai nạn… Ho và hắt hơi làm cho vấn đề càng nghiêm trọng thêm. Các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm thường không biết nguyên nhân và mặc nhiên phủ nhận bệnh tình.

thoát vị đĩa đệm và lồi đĩa đệm

thoát vị đĩa đệm và lồi đĩa đệm

 Thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm cũng có thể đơn giản là do các chấn thương cũ hoặc do di truyền từ các thế hệ trước. Dưới trọng lực đè nén của cơ thể làm cho khả năng bị thoát vị đĩa đệm và lồi đĩa đệm của người bệnh tăng lên. Đĩa đệm bị mất nước càng nhiều thì các bao xơ càng dễ gãy và nứt.

 Như đã trình bày ở trên, các áp lực tác động lên đĩa đệm làm cho nhân nhầy tràn vào các vết nứt gây ra thoát vị hoặc lồi đĩa đệm. Các đĩa đệm bị lồi, thoát vị đưa trực tiếp các chất hóa học bị rò rỉ và các tác động đè nén lên các dây thần kinh liền kề gây ra đau đớn cho bệnh nhân. Thêm nữa, nguồn cung cấp các dây thần kinh nông được kích hoạt và bao quanh đĩa đệm gây nhức và buốt.Những nghiên cứu mới đây về thoát vị đĩa đệm và lồi đĩa đệm khuyến cáo không nên trì hoãn việc điều trị bệnh ngay khi có dấu hiệu về căn bệnh. Điều trị bệnh quá muộn dẫn đến các đĩa đệm lồi và thoát vị càng trở nên trầm trọng, quá trình điều trị sẽ tốn kém mất nhiều thời gian hơn và với nhiều rủi ro hơn. Tham khảo thêm thông tin mới chữa hiệu quả thoát vị đĩa đệm từ thảo dược.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


+ 8 = seventeen

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường