Thông tin về phương pháp sử dụng tia Laser chữa thoát vị đĩa đệm

Nếu bạn đang bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ trung bình, hoặc mới bắt đầu bị phồng đĩa đệm thì sử dụng tia laser là một phương pháp nên tham khảo. Có khá nhiều người thất bại khi điều trị bảo tồn không có kết quả, nhưng lại thành công khi chiếu tia laser.

kiến thức chữa thoát vị đĩa đệm bằng tia laser

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tia laser hoặc châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm đặc biệt hiệu quả đối với những trường hợp bệnh nhân bị mắc phải căn bệnh này ở mức độ trung bình, tức là đã điều trị bằng các phương pháp bảo tồn những không đem lại sự hiệu quả gì

Đặc điểm

Giảm áp đĩa đệm cột sống bằng Laser qua da gọi tắt là PLDD (Percutaneous Laser Disc Decomforession) là phương pháp can thiệp ít xâm lấn được Choy và Ascher đề xuất và thực hiện lần đầu vào năm 1986 tại Áo.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

Lấy bỏ đĩa đệm qua da được phát triển từ năm 1990 với hai đặc điểm chính

  • Sử dụng tia laser để lấy bỏ đĩa đệm
  • Ứng dụng nội soi vào lấy bỏ đĩa đệm, vi phẫu thuật lấy bỏ nhân đệm

Mục đích

Mục đích của các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm này là can thiệp trực tiếp vào nhân nhầy, giảm bớt thể tích nhân nhày này, biến đổi cấu trúc của nó làm cho nhân nhầy co lại, làm cho áp lực  đĩa đệm giảm, không còn gây chèn ép vào rễ thần kinh. Do  đó, triệu chứng lâm sàng cải thiện rõ rệt. Đó là giải quyết nguyên nhân của triệu chứng. Sau 3 tháng điều trị, các biểu hiện phù nề, viêm tại chỗ sẽ hết, khối thoát vị nếu còn cũng sẽ nhỏ lại.

Kỹ thuật

» Năng lượng laser được đưa vào trong nhân nhầy của đĩa đệm nhờ hệ quang dẫn mềm và dưới sự quan sát thông qua một X-quang tăng sáng truyền hình ba chiều.

» Năng lượng laser này làm quang đông và bốc bay một phần nhân nhầy. Các can thiệp này không cần gây mê, không phá vỡ cấu trúc cột sống, không tạo sẹo gây chèn éo rễ thần kinh.

Các bác sỹ đang thực hiện phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng laser

Các bác sỹ đang thực hiện phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng laser

Ảnh hưởng đến người bệnh

 • Đây chỉ là thủ thuật vi xâm lấn đơn thuần, không phải là phẫu thuật. Người bệnh không cần phải gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ là đủ. Trong quá trình tiến hành thủ thuật người bệnh vẫn tỉnh táo, nói chuyện bình thường, bác sĩ không sử dụng đến dao kéo như trong mổ hở.
 • An toàn tuyệt đối khi tiến hành thủ thuật, do khi đưa dây quang dẫn vào vị trí cần cắt đốt có sự hướng dẫn của camera C-am kỹ thuật số.
 • Làm thủ thuật xong người bệnh có thể ra về sau 4-5h mà không cần phải nằm lại bệnh viện như mổ hở.
 • Người bệnh không cần phải truyền máu, không sợ bị nhiễm trùng sau mổ.
 • Giảm đau giảm tê nhanh chóng sau khi tiến hành thủ thuật. Tuy nhiên có trường hợp giảm đau thực sự có khi phải chờ đến 1-2 tháng sau do trong quá trình cắt đốt đĩa đệm có thể bị phù nề.
 • Sau khi tiến hành thủ thuật người bệnh trở lại sinh hoạt bình thường, không phải nằm bất động như trong trường hợp mổ hở.

Thường thì sau một tuần người bệnh có thể đi làm lại được nhưng phải sau 3 tháng mới có thể đánh giá được chính xác kết quả của PLDD.

Đối tượng chỉ định

 • Bệnh nhân thoát vị nhẹ và trung bình.
 • Bệnh nhân phồng đĩa đệm, nhân nhầy mới chỉ lồi vào ống sống.

Chống chỉ định:

 • Chít hẹp ống sống, lỗ liên hợp nặng do gai xương, dày dây chằng vàng, xơ dính sau phẫu thuật cắt bản sống, mở lỗ liên hợp.
 • Đĩa đệm bị vỡ ra, xẹp đĩa đệm trên 50%
 • Thoát vị đĩa đệm quá nặng, các vòng xơ của đĩa đệm bị đứt nhiều
 • Đứt dây chằng dọc sau, trượt thân đốt sống trên độ 1, phì đại dây chằng vàng
 • Phụ nữ đang mang thai

Thời gian phục hồi sau bắn laser chữa thoát vị đĩa đệm

Mổ bằng laser có thời gian phục hồi rất nhanh

Mổ bằng laser có thời gian phục hồi rất nhanh

Thông thường đối với phương pháp phẫu thuật khác thì phải nghỉ ngơi từ 6-7 ngày và phải thường xuyên sử dụng những loại thuốc giảm đau liều cao, để phục hồi lại hoàn toàn chức năng thì phải mất gần 1 năm.

Tuy nhiên đối với phương pháp phẫu thuật bằng laser thì thời gian phục hồi được rút ngắn đáng kể có thể sử dụng phương pháp vật lý trị lâu ngay sau khi mổ và phục hồi lại hoàn toàn các chức năng của đĩa đệm trong khoảng 6 tuần.

Ghi chú: Thời gian phục hồi của mỗi bệnh nhân là hoàn toàn khác nhau, điều này tùy thuộc vào cơ địa và tình hình sức khỏe của người bệnh

Chi phí mổ thoát vị đĩa đệm bằng laser là bao nhiêu

Phương pháp môt thoát vị đĩa đệm bằng laser là một giải pháp tối ưu, điều này là không phải bàn cãi, tuy nhiên có một vấn đề mà người bệnh quan tâm đó là chi phí để thực hiện một ca phẫu thuật kiểu này có giá khoảng bao nhiêu?

Để giải đáp cho thắc mắc này thì chúng tôi đã có những tìm hiểu và biết được chi phí mổ ở các viện lớn tại hà nội thì không có quá nhiều sự chênh lệch giao động trong khoảng 15-21 triệu cho một ca phẫu thuật, cụ thể như sau:

Đối với bệnh viện Việt Đức: Đây được xem là một trong những bện viện hàng đầu về xương khớp ở Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Chi phí thực hiện một ca mổ tại đây có mức giá 18-20 triệu đồng và bệnh nhân phục hồi xuất viện trong khoảng thời gian 2-3 ngày

Bệnh viện Bạch Mai: Giá mổ bằng phương pháp laser tại đây thì cũng không có sự chênh lệch nhiều so với các viện khác giao động trong khoảng từ 17-21 triệu tùy thuộc vào mức độ bệnh

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số địa chỉ mổ thoát vị đĩa đệm bằng laser uy tín:

 • Bệnh viện Chợ Rẫy
 • Bệnh viện đại học y Hà Nội
 • Bện viện Việt Đức
 • Bệnh viện Bạch mai

Lời khuyên sau khi mổ thoát vị đĩa đệm bằng laser

Sau khi thực hiện thành công phẫu thuật thì việc quan trọng nhất mà người bệnh cần phải làm đó là có một chế độ phục hồi tốt nhất bằng những công việc sau:

 • Lên cho mình một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hạn chế ăn đồ ăn có hại cho sức khỏe và đô uống có gas
 • Tập các bài tập vật lý trị liệu nhẹ nhàng để có thể kích thích phục hồi các chức năng từ đĩa đệm
 • Tránh những hoạt động gây tổn thương đến phần cột sống bị thoát vị đĩa đệm như hoạt động cường độ cao, mang vác vật nặng.
 • Thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày bằng việc ăn đúng giờ và giấc ngủ phải được đảm bảo, không thức khuya quá nhiều, không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia.

Sau khi phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser và đang trong quá trình phục hồi chức năng thì người bệnh cũng thường xuyên theo dõi những dấu hiệu từ cơ thể, kiểm tra địn kỳ theo đúng lịch hện của bác sỹ. Nếu thấy có bất kỳ những thay đổi hay cơn đau không giảm thậm chí còn dữ dội hơn thì phải tông báo ngay với các bác sỹ để có những phương pháp sử lý kịp thời

Mỗi phương pháp can thiệp đều có ưu điểm và nhược điểm của nó. Vấn đề là người bệnh cần được tư vấn rõ ưu thế và hạn chế của mỗi phương pháp, điều đó giúp cho người bệnh có niềm tin vào phương pháp mình đã chọn.

Hiện nay một số người bệnh truyền tai nhau về một phương pháp điều trị bảo tồn không xâm lấn rất hiệu quả, có thể giảm 80% bệnh trong 10 ngày.

Chúc các bạn sớm chữa trị thành công căn bệnh thoát vị đĩa đệm!

Author: Hoang Lan Huong

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cây xương rồng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm rất tốt
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây xương rồng nặng mấy cũng khỏi
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm
Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì ? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa
Bơi lội rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm có nên bơi không ? Cố vấn từ các chuyên gia
Bệnh thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe đạp? 3 lợi ích và 3 lưu ý cần biết