Tháng 1 252013
 

Bạn đang đối mặt với hiện tượng đau lưng dưới? Bạn lo lắng đó là triệu chứng thoát vị đĩa đệm hay một loại đau lưng dưới nào khác? Trước tình trạng đó, bạn nên cố gắng để kiểm tra xem cơn đau tại các bộ phận trong cơ thể của bạn thế nào… Đau lưng đôi khi có thể được gây ra bởi nhiều chấn thương hoặc các điều kiện khác nhau nên việc có được một kết quả chuẩn đoán chính xác rất khó khăn và quan trọng. Vì thế nên kiểm tra cẩn thận để chuẩn đoán được chính xác thì mới có biện pháp điều trị phù hợp.

 11 benh thoat vi dia dem Tìm hiểu về các triệu chứng đau lưng và thoát vị đĩa đệm

Về cơ bản, đau lưng dưới được chia thành ba loại chính như sau:

1. Đau lưng tại trục xương: Hiện tượng đau này chỉ xảy ra ở khu vực lưng phía sau, không lan ra các khu vực khác của cơ thể. Nó có nhiều nguyên nhân như thoái hóa đĩa đệm hoặc các cơ bắp lưng đã bị phá vỡ, gân và dây chằng bị hư hỏng. Trong trường hợp này, việc điều trị bao gồm phương pháp điều trị vật lý trị liệu, tập thể dục có định hướng, sử dụng các túi chườm nóng và lạnh, cuối cùng là sử dụng các loại thuốc điều trị tiêu biểu là thuốc giảm đau.

2. Loại đau thứ hai cũng có những biểu hiện như đau trục xương tủy. Đây là những cơn đau lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Nguyên nhân chủ yếu là cơ lưng bị phá hủy, đĩa đệm bị thoái hóa, các gân và dây chằng bị phá vỡ. Phương pháp điều trị trong trường hợp này sẽ bao gồm thuốc và phương pháp vật lý trị liệu trong vòng tám tuần. Bệnh nhân nên cho lưng nghỉ ngơi thư giãn và sử dụng túi chườm nóng và lạnh đúng cách.

3. Đau lưng lan toả hay còn được gọi là đau thần kinh tọa. Nó gây ra bởi áp lực lên các dây thần kinh cột sống dưới. Dây thần kinh hông là dây thần kinh lan tỏa tới các bộ phận khác, trong tình trạng này đùi và chân sẽ bị đau hơn cả lưng. Những nguyên nhân sâu xa còn là do các đĩa đệm thoát vị gây sức ép lên các dây thần kinh làm cho hoạt động của các dây thần kinh bị thu hẹp gây tổn thương thần kinh và một số trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường. Tương tự như đau lưng dưới, đau thần kinh tọa thường điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu trong tám tuần. Một số trường hợp sẽ tiến hành phẫu thuật nếu các cơn đau không thuyên giảm.

 Trên thực tế, thoát vị đĩa đệm là triệu chứng phức tạp hơn những triệu chứng mà hầu hết các bệnh nhân gặp phải như đau trục sống lưng, bị căng cơ nhẹ hoặc bong gân hay đau dây chằng thắt lưng. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nặng với dây thần kinh cột sống bị đè nén ít bị chấn thương nghiêm trọng ở chân. Tuy nhiên, những biểu hiện về bệnh đau lưng cũng là những dấu hiệu khiến bạn cần lưu tâm hơn về tình trạng đĩa đệm của mình để có phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm nếu có.

 Click để tham khảo phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm triệt để.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 6.5/10 (4 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Tìm hiểu về các triệu chứng đau lưng và thoát vị đĩa đệm, 6.5 out of 10 based on 4 ratings

Được viết bởi Lương y Bình

 Leave a Reply

(Yêu cầu)

(Yêu cầu)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>