NGUYÊN NHÂN thoái hóa cột sống thắt lưng và cách PHÒNG TRÁNH

Xương cột sống được cho như một cột trụ vững chắc để nâng đỡ toàn bộ cơ thể của con người, do vậy chỉ cần một đốt xương sống bị thoái hóa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ cả xương cột sống. Thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ khiến cho người bệnh đau đớn, cũng như rất mệt mỏi. Vậy nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng là do đâu.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng

Nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng

Căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng là một căn bệnh phổ biến cũng như rất nhiều người mắc phải, quá trình chữa trị dai dẳng, rất mất thời gian cũng như công chăm sóc. Do vậy căn bệnh này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Một số nguyên nhân chính gây bệnh:

 • Những người tuổi cao, lúc này xương đã không còn dẻo dai linh hoạt, rất dễ bị thoái hóa. Do đó tuổi tác cũng đóng góp làm gia tăng căn bệnh thoái hóa đốt sống.

Tuổi tác cũng đóng góp làm gia tăng căn bệnh thoái hóa đốt sống

 • Nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng là do thiếu hụt lượng canxi, chất Glucosamine là thành phần chính để sản sinh ra sụn khớp, thiếu hụt các thành phần giúp bôi trơn khớp, cũng như thiếu một lượng lớn giữ vai trò cấu tạo sụn khớp.
 • Dị tật bẩm sinh khiến cho người bệnh bị gù hay bị vẹo cột sống gây ra sự thay đổi diện tích khiến cho cột sống bị chèn ép, gây ra thoái hóa đốt sống thắt lưng.
 • Những chấn thương có thể xảy ra đã làm biến đổi cũng như thay đổi chức năng của vùng thắt lưng.
 • Tăng cân cũng được cho là một nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng, cân nặng tăng quá nhanh gây áp lực lên xương cột sống, khiến cho vùng thắt lưng bị tổn thương nghiêm trọng, gây ra hiện tượng thoái hóa.

Người làm việc văn phòng hay ngồi nhiều

 • Những người làm việc văn phòng hay ngồi nhiều, đã ảnh hưởng đến xương cột sống, gây ra hiện tượng đau đớn. Ngoài ra những người làm công việc nặng nhọc như khuân, vác, bê, đỡ cũng rất hay bị thoái hóa đốt sống lưng.
 • Do yếu tố di truyền sẽ khiến cho cơ thể của người bệnh lão hóa sớm hơn so với bình thường.
 • Những người bị mắc bệnh tiểu đường, mãn kinh sớm, hay bị thiếu hụt lượng canxi cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng.

Những nguyên nhân chính trên đã là thủ phạm gây ra căn bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng, khiến cho người bệnh luôn phải chịu những cơn đau đớn hành hạ.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng

Thoái hóa đốt sống thắt lưng biểu hiện là phần đĩa đệm bị tổn thương nghiêm trọng, tùy thuộc vào mức độ tổn thương của đĩa đệm sẽ gây ra những triệu chứng như sau:

 • Bạn sẽ cảm nhận được cơn đau lưng đột ngột khi bạn làm việc nặng, hay vận động quá mạnh.
 • Cơn đau vùng thắt lưng sẽ tăng dần lên, khiến cho các động tác như cúi gập người xuống hoặc khi bạn đang ngồi muốn đứng lên cũng rất khó khăn. Bạn phải có thời gian cũng như phải đứng lên từ từ thì mới có thể đứng thẳng lên được.
 • Hiện tượng các cơ cạnh cột sống sẽ bị co cứng lại.

Phòng tránh căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Phòng tránh căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Sau khi đã biết nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng thì bạn nên phòng tránh để không bị mắc phải căn bệnh này.

Một số biện pháp phòng tránh:

 • Trong sinh hoạt hàng ngày bạn nên chú ý tư thế, không nên làm việc, ngồi, đứng sai tư thế, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương cột sống, gây ra bệnh thoái hóa đốt sống lưng. Vì vậy, khi làm việc hay đi bạn nhớ phải thẳng lưng, đi thẳng người.
 • Không nên lao động hay có những động tác quá mạnh cũng như đột ngột.
 • Có một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, giàu dinh dưỡng cũng như cân bằng giữa 4 nhóm thực phẩm. Chú ý bổ sung canxi để cho xương chắc khỏe linh hoạt, dẻo dai.
 • Tránh tình trạng tăng cân đột ngột cũng như béo phì.
 • Ăn nhiều rau củ quả để có sức khỏe tốt.
 • Cần được theo dõi kiểm tra sức khỏe định kỳ để nhanh chóng phát hiện ra bệnh, cũng như có hướng điều trị tốt nhất.

Căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là một căn bệnh dai dẳng cũng như sẽ khiến cho người bệnh đau đớn, mệt mỏi. Vì vậy bạn cần phải có biện pháp phòng tránh, để không phải mắc phải căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi DỨT ĐIỂM không cần phẫu thuật mà không lo tái phát
Bệnh thoát vị đĩa đệm được giải thoát mà không phải lo sợ biến chứng của PHẪU THUẬT
10 bài tập thoát vị đĩa đệm mà ban không thể bỏ qua
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng NGẢI CỨU an toàn và hiệu quả