TÌm hiểu về căn bệnh thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh

Thoái hóa cột sống là căn bệnh thoái hóa sụn khớp ở cột sống, hay gặp ở những người cao tuổi, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Ngoài ra, có một hiện tượng thường gặp là thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh. Vậy dấu hiệu thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh là gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau đây.

Thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh

Dây thần kinh là một loạt tế bào thần kinh mảnh và dài được bó thành nhóm trong hệ thần kinh ngoại biên. Có nhiệm vụ truyền tín hiệu cho cơ bắp hoặc da. Một sợi thần kinh là một bó hàng triệu sợi thần kinh khác rời khỏi tủy sống đến các bộ phận của cơ thể như gan, thận, ngón tay, ngón chân …

Thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh
Nếu dây thần kinh bị chèn ép bắt đầu mất khả năng truyền tải điện tích, dẫn tới sợi thần kinh chết. Có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh.
Trong đó, thường gặp nhất là hiện tượng thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do thoái hóa cột sống có thể gây thoát vị đĩa đệm, xẹp đĩa đệm và đốt sống, vôi hóa cột sống, hình thành gai cột sống… khiến rễ dây thần kinh, tủy sống bị chèn ép.

Biến chứng thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh

Thoái hóa cột sống là bị thoái hóa sụn khớp ở cột sống, thường hay gặp ở người lớn tuổi. Tùy theo từng vị trí thoái hóa cột sống mà người bệnh có những triệu chứng hoàn toàn khác nhau. Bệnh phát triển khi bạn làm bất cứ điều gì gây tăng áp lực lên xung quanh một dây thần kinh như ngồi bắt chéo chân, hay tựa người bằng khuỷu tay… đều có thể gây ảnh hưởng nhiều đến dây thần kinh.
Do đó, dù trong trường hợp nào thì những triệu chứng hay bến chứng nguy hiểm do thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh cũng đều là mối đe dọa đến khả năng vận động của người bệnh.

Biến chứng thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh

1/ Biến chứng nguy hiểm ở thoái hóa đốt sống cổ 

  • Chèn ép rễ thần kinh cổ và cánh tay: Thoái hóa đốt sống sống cổ chèn ép rễ thần kinh cánh tay và rễ thần kinh cổ II, III khiến bệnh nhân bị cứng cổ, đau cánh tay và tê bàn tay. Hoạt động của vùng cổ, vai và cánh tay bị hạn chế, đau dây thần kinh chẩm lớn phía sau đầu.
  • Thoát vị đĩa đệm: Cùng với quá trình thoái hóa cột sống cổ, đĩa đệm cũng bị thoát vị gây chèn ép tủy sống và dẫn đến đau lưng, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thực vật, chèn ép rễ thần kinh, tủy hoặc bại liệt 1/2 tay, liệt nửa người hoặc hai chân.
  • Rối loạn tiền đình: Thoái hóa cột sống cổ có thể làm tổn thương lỗ tiếp hợp, chèn ép mạch máu và gây ra rối loạn tiền đình. Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, ăn ngủ kém, trầm cảm…
  • Hội chứng cổ – tim: Thoái hóa cột sống cổ gây chèn ép hạch thần kinh giao cảm cổ dẫn đến hội chứng cổ -tim và các rối loạn nội tạng khác. Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau như bị đè nén ở vùng tim và sau xương ức, một số trường hợp kèm theo co giật…

2/ Biến chứng nguy hiểm ở thoái hóa đốt sống thắt lưng

  • Chèn ép hay hoặc tổn thương các rễ dây thần kinh tọa: Người bị thoái hóa cột sống thắt lưng thường kèm theo bệnh đau thần kinh tọa do chèn ép lên các dây thần kinh này, các cơn đau kéo dài dai dẳng khiến người bệnh giảm khả năng vận động ở chân bị tổn thương, tê liệt.
  • Chèn ép tủy thắt lưng – cùng: Thoái hóa cột sống thắt lưng chèn ép tủy thắt lưng – cùng gây bệnh lý tủy thắt lưng – cùng mạn tính. Bệnh nhân sẽ có biểu hiện teo cơ chân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi DỨT ĐIỂM không cần phẫu thuật mà không lo tái phát
10 bài tập thoát vị đĩa đệm mà ban không thể bỏ qua
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng NGẢI CỨU an toàn và hiệu quả
Chữa THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM bằng cây XƯƠNG RỒNG