Bài tập chữa viêm khớp cùng chậu ở nam và nữ giới hiệu quả tuyệt đối

Viêm khớp cùng chậu là một trong những bệnh lý xương khớp phổ biến hiện nay. Bệnh có thể gây teo cơ, mất khả năng vận động thậm chí là tàn phế suốt đời. Để có thể điều trị được căn bệnh này thì ngoài phác đồ điều trị thì theo các chuyên gia người bệnh nên quan tâm tới cả những bài tập hiệu quả, có thể áp dụng cho cả nam và nữ giới.

Tìm hiểu về bệnh viêm khớp cùng chậu

Xương cùng chậu là xương nằm ở giữa 2 mông và ở phía sau hai cánh xương chậu, tiếp giáp với cụt của cột sống thắt lưng. Bệnh viêm khớp cùng chậu là tình trạng khớp cùng vùng chậu bị viêm nhiễm, tổn thương do các tác nhân từ bên ngoài và bên trong tác động.

Bệnh viêm khớp cùng chậu

Bệnh viêm khớp cùng chậu

Bệnh viêm xương khớp cùng chậu sẽ khiến cho người bệnh thường xuyên cảm thấy đau nhức âm ỉ ở các vùng gân xương cùng chậu, các cơn đau sẽ có thể lan ra các vùng khác xung quanh như xuống mông và đùi khiến cho người bệnh không thể nào di chuyển được.

Bệnh viêm khớp cùng chậu nếu không được phát hiện sớm và có được phương pháp điều trị bệnh sớm thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Các bài tập chữa viêm khớp cùng chậu ở nam và nữ giới

Dưới đây là một số bài tập chữa viêm khớp cùng chậu ở nam và nữ để có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh được tốt nhất.

Các bài tập chữa viêm khớp cùng chậu

Các bài tập chữa viêm khớp cùng chậu

Bài tập 1: Gập gối sát ngực

Để thực hiện được bài tập này bạn cần phải nằm ngửa ra sàn nhà và hai chân duỗi thẳng, lúc này hãy đưa từ từ một gối lên sát ngực đồng thời lấy 2 tay giữ chặt sau đùi. Sau đó bạn kéo gối về phía ngực để giúp cho các cơ ở mông có thể được căng ra và nên giữ tư thế nào khoảng 20-30 giây rồi trở về vị trí ban đầu. Với bài tập này bạn nên thực hiện khoảng 3-4 lần ở mỗi chân để có thể cải thiện được tình trạng bệnh.

Bài tập 2: Bài tập cơ mông

Bài tập này cũng cực kỳ đơn giản bạn chỉ cần nằm sấp và hai chân duỗi thẳng sau đó lấy sức gồm cơ mông ở 2 bên nên và giữ trong khoảng 5 giây rồi thả lỏng. Bạn nên thực hiện khoảng 15-20 lần cho mỗi lần tập để giảm nhanh các triệu chứng của bệnh viêm khớp cùng chậu.

Bài tập 3: Căng cơ khép háng

Để thực hiện được bài tập này bạn cần phải nằm ngửa trên sàn nhà đồng thời thực hiện gập gối  sao cho vuông góc với sàn nhà. Sau đó bạn chỉ cần dạng hai đầu gối ra xa để làm cho các cơ ở mặt trong đùi được căng hết cỡ và giữ trong khoảng 15-20 giây rồi trở về vị trí bạn đầu, bài tập này bạn bên thực hiện khoảng 3-4 lần là được.

Bài tập 4: Bài tập căng cơ kheo

Bạn chỉ cần nằm ngửa trên mặt sàn sao cho gần cửa ra vào nhất đồng thời duỗi thẳng một chân không bị đau qua của ra vào, chân còn lại bị đau thì bạn từ từ đặt lên trường và giữa cho chân ở trên tường được thẳng nhất có thể, giữ đúng tư thế trong khoảng 20-30 giây rồi từ từ hạ chân bị đau xuống. Bài tập này sẽ giúp căng phần cơ ở phía mặt sau của đùi một cách tốt nhất và giúp giảm thiểu tối đa các triệu chứng của bệnh viêm khớp cùng chậu một cách tốt nhất.

Bài tập 5: Xoay nửa dưới của cơ thể

Bài tập này bạn cũng cần nằm ngửa trên mặt sàn và co 2 khớp gối lại sao cho từ bàn chân đến đầu gối phải gần vuông góc với sàn nhà. Sau khi đã chuẩn bị tư thế xong bạn chỉ cần làm căng cơ bụng và đẩy lưng đồng thời giữ cố định hai chân và từ từ xoay hai chân về cùng một bên càng xa càng tốt và thực hiện xoay lại theo hướng ngược lại, mỗi lần thực hiện này tập này khoảng từ 15-20 lần là được.

Bài tập 6: Đẩy mông lên cao

Bài tập này vừa có thể giúp cải thiện được tình trạng viêm khớp cùng chậu và giúp cho phần cơ mông và phần lưng có thể phục hồi lại được tốt nhất.

Bài tập này bạn chỉ cần ngửa trên sàn nhà và co đầu gối, hai tay đặt dọc theo thân người và lòng bàn tay úp xuống sàn nhà. Sau đó từ từ nâng hông lên cao hết mức có thể sao cho cơ thể của bạn có thể tạo thành hình của cây cầu và giữ nguyên tư thế nào trong khoảng 10 giây sau đó đưa lưng trở về vị trí ban đầu.

Trên đây là một số bài tập chữa viêm khớp cùng chậu ở nam và nữ cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Bệnh nhân nên tập luyện những bài tập này một cách thường xuyên để có thể giúp giảm nhanh triệu chứng của bệnh.

Author: Hoàng Thị Lan Hương

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *