Bị đau nhức xương khớp nên ăn gì và kiêng ăn gì để bệnh nhanh khỏi?

Đau nhức xương khớp nên ăn gì và không nên ăn gì là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm hàng đầu. Bởi chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh diễn ra hiệu quả hơn. Vậy các chuyên gia nói gì về vấn đề này? Hãy cùng xem thông tin trong bài viết dưới đây.

Đau nhức xương khớp nên ăn gì và kiêng gì?
Đau nhức xương khớp nên ăn gì và kiêng gì?

Đau nhức xương khớp là một triệu chứng bệnh lý xương khớp xuất hiện tương đối phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Bệnh xảy ra do rất nhiều tác nhân, có thể là tác động vật lý cũng có thể là tác nhân bệnh lý tiềm tàng trong cơ thể. Chính vì vậy, người bệnh cần có phương án theo dõi, thăm khám, điều trị và xây dựng chế độ ăn uống sao cho hợp lý từ đó giúp cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Đau nhức xương khớp nên ăn gì ?

Đây là vấn đề quan trọng mà người bệnh cần phải tìm hiểu khi được chẩn đoán và có thông tin mắc phải chứng bệnh này. Để xây dựng chế độ dinh dưỡng hiệu quả, sau đây là những loại thực phẩm mà các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên ăn:

Nên ăn nhiều các loại cá béo

Cá là loại thực phẩm cung cấp hàm lượng lớn omega 3 cùng khoáng chất vitamin thiết yếu cho cơ thể giúp cải thiện tốt các vấn đề về xương khớp.

Chính vì vậy, bổ sung các loại cá béo vào trong thực đơn hàng ngày như cá thu, cá ngừ, cá trích, cá hồi, cá cơm, cá Hilsa hay cá mòi là câu trả lời hợp lý cho câu hỏi đau nhức xương khớp nên ăn gì cho tốt.

Bổ sung nước hầm xương sườn và xương ống

Trong nước hầm xương sụn và xương ống có chứa rất nhiều hợp chất có tên gọi là glucosamine và chondroitin. Đây là hai chất được cực kỳ có lợi cho việc hồi phục và chữa lành các vết thương ở sụn khớp của người bệnh.

Ngoài ra, hàm lượng lớn canxi có trong nước hầm xương được chuyển hóa vào trong cơ thể cũng giúp cho xương khớp chắc khỏe và dẻo dai hơn.

Súp lơ xanh

Nếu bạn chưa biết đau nhức xương khớp nên ăn gì cho tốt và cải thiện bệnh hiệu quả thì các chuyên gia mách bạn nên ăn nhiều súp lơ (bông cải) xanh.

Súp lơ là thực phẩm chứa nhiều Sulforaphane, vitamin C, K và hợp chất chống oxy hóa có tác dụng trung hòa enzyme gây tổn hại ở xương khớp và ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm xương khớp hiệu quả.

Đây là một trong những loại thực phẩm có tác dụng ngăn chặn quá trình lão hóa ở xương khớp sớm.

Những thực phẩm nên ăn khi xương khớp bị đau nhức
Những thực phẩm nên ăn khi xương khớp bị đau nhức

Thực phẩm giàu Beta carotene

Beta carotene là một chất chống oxy hóa có nhiều trong rau cải xanh, khoai lang, cà rốt, mù tạt, măng tây và cà chua…Chất này có tác dụng ngăn ngừa và triệt tiêu hiệu quả những gốc tự do là tác nhân gây ra tình trạng tổn thương ở khớp.

Thực phẩm giàu Bioflavonoids và vitamin C

Đây là hai loại khoáng chất cực kỳ tốt cho sức khỏe xương khớp mà các chuyên gia khuyến cáo người bệnh đau nhức xương khớp nên ăn để cải thiện bệnh tốt hơn.

Bioflavonoids và vitamin C đều là hai chất có khả năng chống oxy hóa cao, giúp trung hòa và ngăn chặn gốc tự do gây hại đến xương khớp. Bên cạnh đó, vitamin C còn có công dụng làm gia tăng mật độ xương từ đó giúp cải thiện sức khỏe xương khớp hiệu quả.

Nên ăn nhiều nấm

Nấm không chỉ là loại thực phẩm có khả năng gia tăng sức đề kháng cho cơ thể mà còn giảm các nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư ở những đối tượng người cao tuổi.

Theo nghiên cứu, trong nấm có hợp chất tên gọi là Polysaccharide. Đây là hợp chất giúp tăng cường tổng hợp DNA ở cấp độ tế bào từ đó ngăn ngừa sự tổng hợp lipid và ức chế hình thành khối u hiệu quả.

⇒ Tư vấn: Giải mã hiện tượng đau nhức xương khớp ở người trẻ và cách chữa trị

Đau nhức xương khớp không nên ăn gì ?

Ngoài các loại thực phẩm mà người mắc bệnh xương khớp được khuyến cáo nên ăn thì việc tìm hiểu thật kỹ các loại đồ ăn, thức uống mà người bệnh nên kiêng cũng giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh diễn ra thuận tiện hơn.

Nhóm thực phẩm người bệnh đau nhức xương khớp không nên ăn
Nhóm thực phẩm người bệnh đau nhức xương khớp không nên ăn

Sau đây là các loại thực phẩm người bệnh nên tránh theo ý kiến từ chuyên gia:

Thực phẩm chứa nhiều phốt pho

Đây là một trong những loại thực phẩm khi xương khớp bị đau nhức thì phải kiêng hàng đầu để xương khớp được phát triển khỏe mạnh.

Các loại thực phẩm chứa nhiều phốt pho như nội tạng động vật, đồ uống có ga, nước ngọt, đồ chế biến nhanh, đóng hộp…khi đi vào cơ thể sẽ gây ức chế hấp thụ canxi, làm gia tăng tình trạng loãng xương ở cơ thể, khiến cho sự viêm nhiễm trở nên nặng nề hơn.

Thực phẩm chứa nhiều protein

Protein được xem là chất cần thiết phải có trong sự phát triển toàn diện của cơ thể và xương khớp. Tuy nhiên, người bệnh đau nhức xương khớp không nên ăn gì chứa quá nhiều hàm lượng chất đạm như thịt đỏ bởi vì điều này sẽ khiến cho tình trạng viêm nhiễm ở khớp gia tăng nặng nề hơn.

Ngoài ra, chất béo bão hòa và axit uric có trong các loại thực phẩm này sẽ làm gia tăng quá trình xơ vữa động mạch, tăng tỷ lệ bệnh đột quỵ, tim mạch và huyết áp…gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Thực phẩm chứa nhiều muối, đường

Muối là một trong những gia vị gây gia tăng tình trạng viêm nhiễm ở khớp. Hấp thụ quá nhiều thực phẩm chế biến mặn như cà dưa muối mặn, cá biển, đồ ăn kho, rang, đồ ăn nhanh…khiến cho khả năng hấp thụ canxi bị suy giảm từ đó gia tăng tỷ lệ loãng xương, thoái hóa khớp ở người bệnh.

Bên cạnh đó, người bệnh đau nhức xương khớp nên kiêng ăn những loại đồ ăn chứa nhiều đường như bánh, kẹo, chè, soda…vì các loại thực phẩm này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi trong xương.

Đồ uống có cồn, chất kích thích

Để có thể ngăn chặn sự phát triển và cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả, người bệnh cần tránh xa tuyệt đối các loại đồ uống có cồn, chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cà phê…

Các loại hợp chất như cafein, nicotin và alcohol có trong những thực phẩm này sẽ làm gián đoạn quá trình chuyển hóa canxi trong xương, làm thiếu hụt mật độ xương khớp, gia tăng tình trạng viêm nhiễm và khiến cho xương khớp trở lên lỏng lẻo, dễ bị tổn thương.

Trên đây là những thông tin cần thiết từ phía các chuyên gia dinh dưỡng nhằm giải quyết vấn đề đau nhức xương khớp nên ăn gì và kiêng ăn gì tốt nhất. Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các loại thực phẩm người bệnh nên ăn và nên tránh để giúp quá trình điều trị bệnh đạt kết quả tốt hơn.

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here