Cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn hiệu quả nhất

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn đang được nhiều người bệnh lựa chọn vì có hiệu quả tốt và an toàn. Bài viết sẽ đánh giá chi tiết về ưu nhược điểm, cách sử dụng và những thông tin khác liên quan đến phương pháp chữa bệnh này.

Tiêm chất nhờn chữa thoái hóa khớp đầu gối đang là lựa chọn của nhiều người bệnh

Tiêm chất nhờn chữa thoái hóa khớp đầu gối đang là lựa chọn của nhiều người bệnh

Tìm hiểu về điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Thoái hóa khớp gối là tình trạng các sụn khớp bị tổn thương, mất tính đàn hồi và không còn được trơn nhẵn. Nguyên nhân chủ yếu là do tuổi tác, chấn thương hoặc khớp thường xuyên phải chịu nhiều tác động mạnh.

Phương pháp điều trị triệu chứng của thoái hóa khớp bằng thuốc giảm đau thường có tác dụng nhanh nhưng hiệu quả không kéo dài và có nhiều tác dụng phụ. Biện pháp phẫu thuật để thay khớp giả lại tốn nhiều chi phí. Bởi vậy, biện pháp tiêm chất nhờn vào khớp gối đang là lựa chọn của nhiều bệnh nhân.

Thành phần và công dụng của thuốc tiêm vào khớp gối

Thuốc tiêm vào khớp gối thường có thành phần chính là Acid Hyaluronic (AH) – một trong những hoạt chất có trong dịch của khớp gối với hàm lượng khoảng 2.5 – 4mg/ml. Hợp chất này có tính nhớt và đàn hồi giúp bôi trơn, giảm đệm sóc và bảo vệ khớp gối bị thoái hóa.

Khi tiêm thuốc vào trong khớp sẽ giúp tăng nồng độ AH trong khớp gối tăng qua đó ngăn chặn công dụng của cytokyne, ức chế quá trình sản xuất PGE2 và kháng viêm hiệu quả. Đồng thời, hoạt chất này còn giảm quá trình thoái hóa sụn khớp và tăng sản sinh các tế bào này.

Nhờ cơ chế hoạt động trên, thuốc tiêm chất nhờn chữa thoái hóa khớp gối sẽ cải thiện chức năng của bộ phận này, giảm đau và phục hồi những vị trí tổn thương do bị thoái hóa.

Do hợp chất này kích thích sản xuất AH nội sinh trong khớp gối nên có hiệu quả kéo dài. Chính vì vậy, AH sau khi được tiêm vào sẽ lưu trong cơ thể khoảng 1 tuần nhưng tác dụng của thuốc có thể kéo dài đến 6 tháng.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn có hiệu quả tới 6 tháng

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn có hiệu quả tới 6 tháng

Đối tượng nào nên chữa thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn? Liệu pháp này có hiệu quả điều trị cho tất cả những trường hợp thoái hóa từ mức độ trung bình đến nặng vừa. Đặc biệt, phương pháp này càng hiệu quả đối với những bệnh nhân không đáp ứng được các cách chữa bằng thuốc và chờ thời gian để phẫu thuật thay khớp giả.

Ưu điểm và nhược điểm khi chữa thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Mỗi cách điều trị bệnh đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Sau đây là những ưu, nhược điểm của các tiêm chất nhờn khớp gối.

Ưu điểm:

 • An toàn, ít tác dụng phụ
 • Hiệu quả của thuốc kéo dài (có thể duy trì lên đến 6 tháng)
 • Công dụng giảm đau khá tốt
 • Chi phí không quá cao như biện pháp phẫu thuật

Nhược điểm của phương pháp chữa thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn:

 • Có những trường hợp sẽ bị kích ứng với thành phần của thuốc nên không thể sử dụng cho tất cả các bệnh nhân.
 • Chỉ có tác dụng tốt đối với những bệnh nhân thoái hóa khớp đầu gối trung bình đến mức độ nặng vừa. Không áp dụng cho những trường hợp nhẹ và đã phẫu thuật thay khớp giả.
 • Phải điều trị nhiều lần, sau khi dịch khớp cạn thì sẽ phải tiêm dịch nhờn khớp gối.
 • Phải tiêm đúng và đủ liều thì mới đạt hiệu quả tốt nhất.

Hiện nay, thuốc tiêm khớp hyalgan là loại được dùng phổ biến nhất. Giá tiêm chất nhờn vào khớp gối phụ thuộc vào từng cơ sở y tế. Người bệnh có thể liên hệ trực tiếp để biết được thông tin chi tiết.

⇒ Tư vấn: Giải mã khớp gối kêu lạo xạo là hiện tượng gì, có nguy hiểm không ?

Cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Cách dùng và liều lượng tiêm chất nhờn vào khớp gối sẽ tùy thuộc vào thể trạng và mức độ bệnh. Sau khi thực hiện các biện pháp chẩn đoán, bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng của thuốc tiêm dịch nhờn khớp gối.

Bệnh nhân cần phải sử dụng hết liều lượng thuốc được chỉ định để đạt hiệu quả tốt nhất

Bệnh nhân cần phải sử dụng hết liều lượng thuốc được chỉ định để đạt hiệu quả tốt nhất

Cách chữa trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn thường được thực hiện như sau:

 • Một liệu trình điều trị thường kéo dài  5 tuần, mỗi tuần người bệnh sẽ tiêm 1 lần.
 • Loại ống thuốc tiêm sử dụng thường chứa 2 – 2.5ml acid hyaluronic/ống.
 • Trước khi thực hiện tiêm thì phải hút dịch khớp gối ra ngoài.
 • Khi tiêm dịch nhờn khớp gối phải đảm bảo vô trùng.

Sau khi thực hiện khoảng 3 tuần trong liệu trình điều trị, người bệnh sẽ bắt đầu thấy được hiệu quả. Tuy nhiên, để có thể phát huy công dụng của thuốc tiêm dịch nhờn khớp gối thì người bệnh cần phải sử dụng hết liệu trình đã được chỉ định. Không nên bỏ giữa chừng vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Một số trường hợp người bệnh sau khi tiêm sẽ bị đau ở vị trí khớp gối bị tiêm, đau cơ và cơ thể mệt mỏi. Các biểu hiện này sẽ hết sau khoảng 2 – 3 ngày và bệnh nhân chỉ gặp triệu chứng trên ở lần đầu tiêm thuốc.

Trên đây là những thông tin về phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn. Việc sử dụng cách chữa này là một lựa chọn tối ưu cho những bệnh nhân không thể dùng thuốc hoặc đang chờ để phẫu thuật thay khớp giả. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho độc giả những thông tin bổ ích và góp phần tích cực vào hiệu quả điều trị bệnh.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment