Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc và những LƯU Ý

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là một trong những phương pháp hiện đại nhất của y học tuy nhiên ngoài những ưu điểm đáng kể thì chi phí điều trị bằng tế bào gốc cũng là một vấn đề đáng để chúng ta quan tâm vì nó không hê “hạt rẻ” chút nào.

Bệnh thoái hóa khớp gối có rất nhiều phương pháp để điều trị, trong đó sử dụng tế bào gốc là một trong những phương pháp mới những không phải ai cũng biết.

điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc có tốt không ?

Các triệu chứng thoái hóa là căn bệnh của thời gian, khi mà các sụn khớp và thành phần khác của khớp bị tổn thương và suy yếu. Càng cao tuổi thì bạn càng có nguy cơ bị thoái hóa. Cứ 100 người Việt Nam thì lại có 2 người bị căn bệnh này hỏi thăm, nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Điều đáng nói là chưa có loại thuốc nào được chứng minh là chữa khỏi căn bệnh này cả. Thế nên khi những thông tin về phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc được đưa ra, rất nhiều người vui mừng và muốn tìm hiểu thực hư.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Tế bào gốc được chia làm 4 nguồn: tế bào gốc từ người trưởng thành, tế bào gốc phổi, tế bào dây rốn và tế bào gốc thai. Để áp dụng tế bào gốc trong việc điều trị lão hóa khớp gối  bằng tế bào gốccũng như một số bệnh xương khớp khác thì các chuyên gia lựa chọn tế bào gốc người trưởng thành, vì nó có những đặc điểm tối ưu để chữa bệnh. Vị trí lấy tế bào gốc để điều trị là lấy từ mỡ bụng. Vì thế, người ta còn gọi phương pháp này với cái tên cấy ghép tế bào gốc từ mô mỡ.

Cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Để điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc, bác sĩ sẽ chiết xuất khoảng 3cc tế bào gốc từ mỡ bụng. 3cc này tương ứng với khoảng 100cc mỡ bụng của chính người bệnh đó. Tiếp đến, bệnh nhân sẽ được hút khoảng 25cc máy để chiết xuất ra khoảng 3cc huyết tương giàu tiểu cầu. Tiếp đó bác sĩ sẽ trộn đều 2 chiết xuất huyết tương và tế bào gốc từ mỡ bụng vừa thu được vào thực hiện tiếp quy trình với 2 cách:

  • Tiêm trực tiếp vào khớp để tế bào gốc thực hiện vai trò của nó một cách tự nhiên, bảo đảm sự trơn tru và hoạt động di chuyển khớp gối.
  • Tạo ra các giá thể tổng hợp quanh khớp để tế bào gốc bám vào ngằm giảm đau và khôi phục khớp gối.
Trộn huyết tương vào tế bào gốc

Trộn huyết tương vào tế bào gốc

Trước khi đưa tế bào gốc vào khớp gối thì dù thực hiện bằng cách nào, bác sĩ sẽ phải  phẫu thuật nội soi để lấy phần sụn bị thoái hóa ra ngoài. Nghe thì rất đau đớn nhưng nhờ một số loại thuốc tê, bạn sẽ không cảm thấy quá khó khăn. Cơ chế điều trị bằng tế bào gốc diễn ra như sau:

  • Tế bào gốc => hóa thành tế bào sụn ở khớp gối => mô sụn mới được phát triển như bình thường.
  • Huyết tương => đi vào khớp gối => kích thích quá trình tạo mô sụn mới của tế bào gốc và chống viêm hiệu quả.

Người bệnh cũng lưu ý rằng cách điều trị thoái hóa bằng tế bào gốc này chỉ sử dụng được với bệnh nhân thoái hóa ở giai đoạn 1,2,3 tức là mức độ nhẹ. Trường hợp thoái hóa giai đoạn 4, khớp gối đã bị biến dạng thì phải thay mới mới hồi phục được.

Tiêm tế bào gốc trực tiếp vào khớp gốiTiêm tế bào gốc trực tiếp vào khớp gối

Tiêm tế bào gốc trực tiếp vào khớp gối

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc liệu có dứt điểm ?

Phương pháp điều trị thoái hóa cột sống bằng tế bào góco này đã được Bộ Y Tế thẩm định vào năm 2015, tức là nó mới được áp dụng không lâu. Theo các chuyên gia thì hầy hết các trường hợp điều trị bằng tế bào gốc đều cho hiệu quả rất khả quan. Bệnh nhân không đau, đi lại sinh hoạt bình thường và chưa thấy trường hợp nào xảy ra biến chứng. Đây sẽ là phương pháp tạo ra bước ngoặt mới trong việc điều trị bệnh xương khớp ở Việt Nam. Nhưng dù sao thì chúng ta cũng cần nghiên cứu nhiều hơn nữa để phát triển và nâng tầm hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc điều trị bằng tế bào gốc. Tuy phương pháp này chi phí khá đắt nhưng cũng là một lựa chọn an toàn và hiệu quả mà chúng ta đáng lưu tâm. Ngoài ra còn 2 cách làm rất hiệu quả khác đó là điều trị bằng huyết tương giàu tiểu cầu và điều trị bằng chất nhờn.

>> XEM THÊM: Mẫu bệnh án thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền CHUẨN NHẤT

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu (Platelet Rich Plasma – PRP), là phương pháp mới được nghiên cứu và đưa vào thử nghiệm. Các số liệu thống kê cho thấy, tỉ lệ người tái phát bệnh là không, mức độ đau của bệnh nhân sau 6 tháng điều trị tính theo thang điểm VAS giảm đi rõ rệt và khả năng vận động của bênh nhân theo thang điểm WOMAC tăng lên rõ rệt, điều đó chứng tỏ một điều là phương pháp này có triển vọng phát triển ở Việt Nam.

Các biện pháp điều trị hiện nay, đều nhằm mục đích giảm đau và cải thiện chức năng của xương khớp, chứ không làm tăng chất lượng của sụn khớp và làm chậm, ngưng lại quá trình lão hóa. Đây là cách làm chỉ chữa được phần ngọn của vấn đề, chứ không giải quyết được tận gốc rễ của nguyên nhân, sau khi ngừng điều trị thì bệnh vẫn chưa khỏi, hoặc có khả năng tái phát cao.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu là tiêm trực tiếp huyết tương giàu tiểu cầu tự thân trực tiếp vào khớp gối, được áp dụng với các bệnh nhân ở giai đoạn 2 và 3. Phương pháp này khiến cho các bao hoạt dịch tăng cường tiết dịch, chống lại sự thoái hóa ở xương khớp, làm lành các tổn thương và làm mềm các mô xung quanh.

Hiệu quả của phương pháp PRP

Theo số liệu thống kê của đại học Y khoa Vinh cho biết, sau 6 tháng điều trị ở một nhóm bệnh nhân cho kết quả rất là khả quan. 82,8% khớp là đau kiểu cơ học, 17,2% là hết đau còn lại là hết đau. Tỉ lệ các triệu chứng đau khi đi bổ giảm còn 38,1% và đau khi cầu thang còn 42,8%. Tỉ lệ phá rỉ khớp dưới 15 phút là 23,8% và trên 15 phút là 4,8%.

Hơn nữa, huyết tượng được lấy từ máu tự thân, không gây mãn cảm, di ứng, không có phản ứng sốc phản vệ, tình trạng của bệnh nhân sau 6 tháng được cả thiện rõ rệt.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Điều trị bằng chất nhờn là cách làm nhằm bổ sung thêm AH, làm cho nồng độ và trọng lượng phân tử của AH nội sinh, giúp giảm đau, làm mềm mô,cải thiện chức năng khớp. Cách làm này cũng giống cách điều trị bằng tiêm corticoid, tuy nhiên hiệu quả lại kéo dài tới tận 6 tháng nhờ kích thích sản sinh AH nội sinh. Phương pháp PRP hiệu quả hơn cách làm kia rất nhiều.

Lưu ý khi sử dụng phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

  • Chỉ dùng cho các trường hợp thoái hóa từ cấp độ trung bình chơ tới nặng vừa.
  • Phù hợp với các bệnh nhân mà cơ thể không tiếp nhận được thuốc chống viêm không steroid.
  • Môi trường thực hiện cần vô trùng, thuốc sau khi đã bóc hộp cần phải tiêm ngay nên nếu trong khớp gối bệnh nhân có dịch thì phải tiến hành hút dịch trước rồi mới tiêm cho bệnh nhân.
  • Sau khi tiêm một số bệnh nhân sẽ có phản ứng viêm với biểu hiện là đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, tuy nhiên các triệu chứng này sẽ biến mất sau 2-3 ngày.
  • Vệ sinh cẩn thận, tránh nhiễm trùng.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment