Thoái hóa khớp gối nên ăn gì, kiêng ăn gì, làm gì?

Bên cạnh những phương pháp điều trị và bài tập thì thoái hóa khớp gối nên ăn gì, kiêng ăn gì, làm gì cũng là vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm. Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh góp phần rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Thoái hóa khớp gối nên làm gì?

Thoái hóa khớp gối là chứng bệnh xương khớp xảy ra do sự thoái hóa tự nhiên của cơ thể. Đây là hiện tượng sụn khớp gối bị tổn thương và giảm lượng dịch khớp, làm gây ra những tiếng kêu lạo xạo. Hiện nay, bệnh không chỉ xảy ra ở người già mà bệnh còn có xu hướng trẻ hóa. Nguyên nhân hàng đầu là do thói quen sinh hoạt và ăn uống ở người bệnh.

Khi khớp gối bị thoái hóa có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như cứng khớp, hạn chế vận động, biến dạng khớp gối, teo cơ, bại liệt… nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bị thoái hóa khớp gối nên làm gì?
Bị thoái hóa khớp gối nên làm gì?

Vì vậy, khi phát hiện triệu chứng khớp gối bị thoái hóa, người bệnh cần chú ý thực hiện những điều sau:

  • Xác định đúng nguyên nhân gây ra bệnh. Từ đó, loại trừ những yếu tố có thể khiến bệnh tiến triển nặng hơn và ngăn ngừa bệnh quay trở lại.
  • Tập thể dục đều đặn và đúng cách, phù hợp với thể trạng cũng như tình trạng bệnh lý của mỗi người. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về những bài tập chuyên biệt cho người thoái hóa khớp gối.
  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học và hợp lý. Với những người bệnh xương khớp nói chung và thoái hóa ở khớp gối nói riêng, việc ăn uống đủ chất không chỉ hỗ trợ điều trị mà còn ngăn ngừa bệnh tái phát.
  • Giữ cân nặng ổn định, không tăng cân đột ngột và giảm cân nếu cân nặng vượt chuẩn. Bởi khi người bệnh có cân nặng quá khổ sẽ tạo áp lực cho xương khớp và đẩy nhanh quá trình thoái hóa.
  • Không ngồi quá lâu ở một tư thế, đặc biệt là dân văn phòng, lái xe, thợ may… thì nên đứng lên di chuyển thường xuyên.
  • Xoa bóp, massage khớp gối đều đặn giúp cơ bắp được thư giãn, chông co cơ và hỗ trợ lưu thông máu.
  • Khám sức khỏe định kì để theo dõi tiến tiển của bệnh và kịp thời điều trị đúng hướng.

Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Đối với bệnh nhân khớp gối bị thoái hóa, việc ăn gì tác động rất lớn trong việc điều trị bệnh triệt để. Khi có một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị, ngăn bệnh quay trở lại.

Bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên ăn gì?
Bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Theo các bác sĩ, bệnh nhân cần ưu tiên những món ăn giàu canxi, khoáng chất và vitamin. Cụ thể:

  • Rau xanh đậm: là những loại rau chứa nhiều chất xơ, vitamin D, chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể. Các loại rau này bao gồm: rau bina, bông cải xanh, rau cải…. người bệnh nên bổ sung mỗi ngày để giúp xương khớp được duy trì khỏe mạnh. Bên cạnh đó, những vi chất trong các loại rau màu xanh đậm còn hỗ trợ hấp thụ canxi, chống viêm nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Cá: Là nguồn thực phẩm cung cấp acid omega 3 có khả năng giảm đau, chống viêm an toàn. Vì vậy, người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn cá ít nhất 3 lần trong tuần để hỗ trợ giảm đau, kháng viêm. Một số loại cá như: cá thu, cá hồi, cá ngừ… không chỉ cung cấp đạm, sắt mà còn nhiều khoáng chất khác rất tốt cho cơ thể.
  • Tỏi: Theo nghiên cứu, trong tỏi có chứa chất Diallyl disulfide giúp chống lại những enzym có hại cho sụn khớp. Ngoài ra, tỏi cũng được biết đến là gia vị chống viêm nhiễm hiệu quả. Bạn hãy ăn tỏi mỗi ngày để cải thiện triệu chứng thoái hóa khớp nhé.
  • Hoa quả: Dâu tây, nho, việt quất… là những loại quả được bác sĩ khuyên dùng dành cho vấn đề thoái hóa khớp gối nên ăn gì. Trong thành phần của những loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa, magie, vitamin, canxi… nên có lợi cho quá trình hình thành và bảo vệ sự dẻo dai của sụn khớp.
  • Nước hầm xương: Việc ninh nước dùng từ xương bò, lợn, gà, bê… sẽ tiết ra nhiều chonroitin và glucosamin có lợi cho việc hình thành sụn. Bên cạnh đó, trong món ăn này chứa nhiều canxi, cung cấp cho xương khớp phát triển. Tuy nhiên, người bệnh thoái hóa khớp không nên ăn quá nhiều nước hầm xương vì chứa nhiều chất dinh dưỡng, khiến tăng cân mất kiểm soát.

Thoái hóa khớp gối kiêng ăn gì?

Bên cạnh những nhóm thực phẩm nên ăn thì người bệnh cũng cần chú ý tránh xa một số món ăn có hại cho xương khớp. Điều này cũng giúp cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng.

Một số loại thực phẩm nên kiêng khi khớp gối bị thoái hóa
Một số loại thực phẩm nên kiêng khi khớp gối bị thoái hóa

Khi bị thoái hóa khớp gối thì kiêng gì? Dưới đây là những loại thực phẩm mà người bệnh cần phải tránh:

  • Đồ ăn nhiều dầu mỡ: Món xào, món chiên rán… có hàm lượng chất béo xấu cao, làm tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng. Bên cạnh đó, các loại dầu chiên còn có nguy cơ tạo nên phản ứng hóa học có hại cho cơ thể, làm tăng chỉ số cholesterol, gây bệnh về huyết áp, tim mạch, béo phì….
  • Đường: Cũng là nhóm thực phẩm mà người bệnh thoái hóa khớp gối cần tránh. Những loại đường tổng hợp có trong nước ngọt, nước trái cây chế biến sẵn, bánh kẹo… đều có nguy cơ làm tình trạng đau khớp trở nên nghiêm trọng. Bạn nên sử dụng đường tự nhiên thay vì đường đã qua chế biến, sẽ giúp cải thiện tình trạng thoái hóa của mình.
  • Chất kích thích: Rượu bia, thuốc lá… nếu sử dụng thường xuyên sẽ có hại cho sức khỏe người bệnh. Khi đi vào cơ thể, những chất kích thích này sẽ cản trở xương khớp hấp thụ chất dinh dưỡng và canxi khiến xương khớp nhanh thoái hóa. Mặt khác, sử dụng rượu bia thường xuyên còn khiến triệu chứng thoái hóa khớp gối tiến triển nặng và không thể điều trị dứt điểm.
  • Bột mì: Các loại bột mì trắng gây ra những kích thích, phản ứng viêm trong cơ thể. Với người bệnh thoái hóa, nên ăn những nhóm tinh bột chưa qua chế biến như: gạo lứt, bánh mì đen… vừa kiểm soát cân nặng, vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đồng thời không làm triệu chứng thoái hóa tiến triển nặng hơn.
  • Chất bảo quản: Những đồ ăn chế biến sẵn như mì tôm, đồ đóng hộp luôn chứa nhiều chất bảo quản, có hại cho cơ thể. Tuy những thực phẩm này giúp bạn tiện lợi hơn trong nấu nướng nhưng không tốt với sức khỏe xương khớp.

Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc thoái hóa khớp gối nên ăn gì, kiêng ăn gì, làm gì. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc xây dựng được thực đơn ăn uống lành mạnh, khoa học. Chúc bạn đọc thành công!

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here