Thoái hóa khớp kiêng ăn gì, nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi?

Ngoài phương pháp điều trị, chế độ dinh dưỡng cũng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng đối với quá trình hồi phục của bệnh nhân khớp bị thoái hóa. Vậy thoái hóa khớp kiêng ăn gì, nên ăn gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Thoái hóa khớp nên ăn gì?

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Vĩnh Ngọc – Khoa khớp, Bệnh viện Bạch Mai, người bệnh thoái hóa khớp gối nên bổ sung những thực phẩm sau vào thực đơn hàng ngày để giúp bồi bổ khớp, tăng cường sản sinh dịch bôi trơn khớp.

Bị thoái hóa khớp nên ăn gì?
Bị thoái hóa khớp nên ăn gì?

Thực phẩm từ động vật

  • Các loại thịt: Thịt lợn, thịt gà, thịt vịt, thịt ngan, thịt chim
  • Các loại xương: Xương ống, xương sườn lợn, sụn sườn bò/bê khi hầm lên thì cung cấp rất nhiều glucosamine, chondroitin. Đây là hai trong số những hợp chất rất quan trọng có trong thành phần của sụn khớp.
  • Tôm, ốc, hến, cua… là nguồn bổ sung canxi tự nhiên rất tốt cho sức khỏe của xương.
  • Các loại cá nước ngọt, cá biển: Rất giàu omega 3, đây là thành phần cần thiết chống lại quá trình oxi hóa của cơ thể nhờ đó hạn chế tình trạng thoái hóa khớp.

Thực phẩm từ thực vật

  • Ngũ cốc các loại, đậu nành, các loại hạt: Giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể và rất lành tính đối với sức khỏe xương khớp.
  • Các loại rau xanh, hoa quả chín đặc biệt là đu đủ, chanh, dứa, bưởi: Là nguồn cung cấp các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho hoạt động kháng viêm.
  • Đặc biệt lưu ý bơ và đậu nành: Đây là hai thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc kích thích sản sinh collagen cho sụn, gân và xương khớp. Ngoài ra, nếu ăn bơ thường xuyên còn giảm các triệu chứng của bệnh.
  • Hạt tiêu, ớt, gừng, lá lốt: Là lựa chọn tốt cho vấn đề thoái hóa khớp nên ăn gì. Đây đều là những thực phẩm có tác dụng tốt trong chống viêm, tiêu sưng và giảm đau khớp.
  • Tất cả các loại nấm đều là những thực phẩm “vàng” cho sức khỏe xương khớp. Trong đó, Nấm hương ngoài bổ sung một lượng lớn vitamin D cho cơ thể thì nó còn có tác dụng chống viêm, điều trị bệnh tê bại chân tay, thiếu máu, còi xương và suy nhược cơ thể. Trong khi đó, mộc nhĩ có tác dụng tốt trong hạ huyết áp, ngừa xơ vữa động mạch, tăng cường hệ miễn dịch, ức chế khối u nhờ chứa thành phần polysaccharide. Để tăng cường khả năng phòng và trị bệnh thoái hóa khớp thì nên kết hợp các loại nấm với cà rốt, súp lơ xanh và ớt trong chế biến món ăn.
  • Cà chua: Theo nhiều nghiên cứu, cà chua là một loại quả rất tốt cho việc làm giảm các cơn đau do khớp bị thoái hóa gây ra. Các thành phần có trong hạt cà chua được nghiên cứu là có chức năng tương tự như thuốc giảm đau aspirin.

Thoái hóa khớp gối nên uống gì?

  • Rượu vang: Mỗi ngày uống một ly rượu vang nhỏ được chứng minh là có khả năng giảm thiểu một nửa nguy cơ mắc các bệnh về viêm khớp mãn tính.

Thoái hóa khớp kiêng ăn gì?

Theo Hội Nội Khoa Việt Nam, nếu không muốn tình trạng khớp bị thoái hóa ngày càng tồi tệ hơn thì người bệnh cần phải loại bỏ những thực phẩm sau trong thực đơn hàng ngày.

Thoái hóa khớp kiêng ăn gì?
Thoái hóa khớp kiêng ăn gì?

Thực phẩm chiên, xào, rán

Các loại thực phẩm như thịt, rau củ chiên đều không hề tốt cho người bệnh thoái hóa khớp bởi nó làm trầm trọng hơn tình trang viêm và sưng. Thay vào đó, người bệnh nên thay thế bằng phương pháp hấp, luộc sẽ tốt hơn.

Thịt đỏ các loại

Thịt bò, thịt bê cùng các loại thịt đỏ khác đều cung cấp quá nhiều protein và cholesterol. Protein cần cho người thoái hóa khớp nhưng chỉ cần cung cấp một lượng nhỏ mỗi ngày. Thay vì sử dụng các loại thịt này, người bệnh có thể lựa chọn các loại thịt ít béo hơn như thịt gà, thịt cá hoặc protein từ thực vật như đậu nành hoặc các loại hạt.

Đường, carbohydrate

Đường và carbohydrate khi được nạp quá nhiều vào cơ thể có thể làm tăng tình trạng viêm do sản sinh ra nhiều sản phẩm cuối cùng của chất glycation – chúng là các tác nhân gây tổn thương protein.

Chất bảo quản

Đối với vấn đề thoái hóa khớp kiêng ăn gì, các chuyên gia khuyên người bệnh không nên sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản.

Chất bảo quản chưa bao giờ có lợi cho sức khỏe ngay cả đối với những người khỏe mạnh. Người bệnh cần phải hạn chế các chất này bằng cách cắt giảm tối đa việc sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, thức ăn nhanh… Chất bảo quản khiến cho tình trạng viêm sưng và đau của các khớp trở lên trầm trọng hơn.

Các loại rượu nặng

Rượu vang tốt cho sức khỏe của người thoái hóa khớp gối nhưng không được uống quá nhiều. Bên cạnh đó, các loại bia, rượu khác thì nên kiêng vì nếu người bệnh nạp quá nhiều đồ uống có cồn thì sẽ làm nặng thêm tình trạng viêm và thoái hóa. Chưa kể, bia rượu cũng là tác nhân gây bệnh gút.

Người bệnh không uống nhiều bia rượu, hút thuốc
Người bệnh không uống nhiều bia rượu, hút thuốc

Dầu cọ, dầu ngô

Nên tránh vì nó chứa nhiều Omega 6 – đẩy mạnh tình trạng viêm sưng tại các khớp.

Thay vào đó, nên sử dụng dầu cá hoặc dầu đậu nành, dầu gạo thay thế vì chúng chứa omega 3 có lợi cho bệnh xương khớp dạng thấp.

Muối

Người thoái hóa khớp gối nên ăn nhạt để giảm cảm giác đau đớn do bệnh gây ra.

Thuốc lá, cà phê

Đây là hai thực phẩm gây kích thích tình trạng viêm sưng tại khớp. Ngoài ra, thuốc lá còn làm giảm tác dụng điều trị của một số loại thuốc.

Một số chú ý về chế độ dinh dưỡng

Ngoài chú ý thoái hóa khớp kiêng ăn gì, nên ăn gì thì người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề trong chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt như:

  • Nên ăn nhiều cá, ăn các loại hạt tốt cho sức khỏe xương khớp. Ăn nhiều trái cây và rau quả tươi để tăng cường vitamin, tăng sức đề kháng.
  • Nên ăn kết hợp các loại thực phẩm với nhau thay vì chỉ ăn thiên một loại thực phẩm nào đó. Điều này đảm bảo cho việc cung cấp dinh dưỡng được cân bằng.
  • Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức cân đối, không nên để cơ thể thừa cân vì trọng lượng cơ thể có ảnh hưởng nhất định đến sức chịu đựng của xương khớp.
  • Tập thể dục với các bài tập vừa sức, chịu khó đi bộ nhẹ nhàng, tập các bài tập chuyên biệt giúp tăng cường sức dẻo dai cho xương khớp. Đồng thời, việc vận động cũng hạn chế tình trạng xơ cứng khớp do lười vận động.

Trên đây là những thông tin trả lời cho thắc mắc thoái hóa khớp kiêng ăn gì, nên ăn gì. Hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và thiết thực nhất. Chúc bạn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here