Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì, nên ăn gì? Giải đáp từ chuyên gia

Chế độ dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh. Vì vậy, viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì, nên ăn gì là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho tình trạng của mình.

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì và nên ăn gì?
Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

Viêm khớp dạng thấp là tình trạng các khớp sưng tấy, đau nhức và xơ cứng, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Bệnh thường gặp ở các khớp như khớp tay, khớp lưng, khớp đầu gối và khớp bàn chân.

Bệnh bao gồm 4 giai đoạn từ mức độ nhẹ đến nặng. Nếu bệnh chuyển sang các giai đoạn nặng thì triệu chứng còn kéo theo cảm giác mệt mỏi, khàn tiếng, nổi các nốt sần, ngứa và tê bì chân tay, các khớp biến dạng, sốt cao,…

Chính vì có nhiều biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài nên người bệnh cần có chế độ ăn khoa học, phù hợp nhất. Vậy người viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

Thực phẩm chế biến sẵn, chiên xào nhiều dầu mỡ

Đây là loại thực phẩm mang đến rất nhiều tác hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người bị viêm khớp. Chúng chứa hàm lượng axit béo bão hòa rất cao khiến tình trạng viêm nặng nề hơn, gây đau nhức và lâu lành bệnh.

Thực phẩm chế biến sẵn, chiên xào nhiều dầu mỡ bao gồm đồ đóng hộp, đồ đông lạnh ăn liền, thịt xông khói, xúc xích, khoai tây chiên,…

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn thực phẩm chế biến sẵn
Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn thực phẩm chế biến sẵn

Phủ tạng động vật

Phủ tạng động vật chứa rất nhiều phốt pho. Phốt pho khi vào cơ thể tạo nên phản ứng làm mất đi canxi khiến xương yếu dần, dễ bị sưng viêm và thoái hóa.

Phủ tạng động vật được tính tất cả từ lòng ruột, dạ dày, tim, gan,… đến não của động vật.

Thực phẩm dễ dị ứng

Những thực phẩm như tôm, cua, phô mai, bơ sữa,… dễ khiến cơ thể bị dị ứng và tăng tình trạng viêm.

Ngoài ra thì những loại thực phẩm như cà tím, chuối tiêu, thịt trâu, thịt chó,… cũng không tốt cho người bị viêm đa khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

Ăn uống khoa học hỗ trợ đắc lực cho quá trình chữa bệnh. Một số thực phẩm có thể giúp tăng cường khả năng chống viêm, bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho xương khớp cũng như hệ miễn dịch để đẩy lùi bệnh.

Cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi, cá cơm,… chứa rất nhiều omega-3 và vitamin D. Những hoạt chất này có khả năng kháng viêm, ức chế việc sản sinh ra các enzym có hại gây phá vỡ sụn, từ đó giảm được tối đa các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Rau màu xanh

Rau màu xanh chứa hàm lượng cao các loại vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là giúp tăng cường sức đề kháng.

Rau màu xanh bao gồm cải bina, cải bó xôi, súp lơ, bông cải xanh, bắp cải, rau diếp, cải xoăn, rau ngót, xà lách,… Đặc biệt trong đó, mầm của bông cải xanh và bắp cải có chứa phân tử sulforaphane hạn chế được quá trình tổn thương của sụn khớp.

Rau xanh lá lựa chọn tốt cho vấn đề viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?
Rau xanh lá lựa chọn tốt cho vấn đề viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

Hoa quả chín màu vàng

Vitamin và chất xơ dồi dào từ hoa quả chín màu vàng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn hữu ích cho người bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

Hành tỏi

Hành và tỏi thuộc nhóm Allium có khả năng hạn chế enzym làm tổn thương, hư hại sụn khớp. Hành thì có thể bổ sung vào trong các nguyên liệu chế biến món ăn hằng ngày, tỏi thì có thể ăn trực tiếp hoặc ngâm cùng với mật ong.

Gừng và nghệ tươi

Gừng và nghệ tươi có tác dụng tiêu viêm, giảm những cơn đau nhức xương khớp, giúp người bệnh viêm khớp dạng thấp cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn rất nhiều.

Tăng cường ăn các món có gừng và nghệ hằng ngày. Ngoài ra bạn còn có thể dùng gừng làm nguyên liệu thay thế trà để uống mỗi ngày, nghệ thì lọc lấy tinh bột pha với nước ấm uống. Những nguyên liệu này ngoài việc giảm đau nhức xương khớp thì còn mang đến rất nhiều lợi ích khác nữa cho sức khỏe.

Các loại hạt

Các loại hạt giàu chất xơ, canxi, kẽm, protein,… giúp làm giảm yếu tố gây viêm CRP tốt cho người bị viêm đa khớp dạng thấp. Hạt óc chó, hạt dẻ, quả hạnh nhân, quả thông, các loại đậu,… được xem là nổi trội nhất trong danh sách các loại hạt.

Cuối cùng thì viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì, nên ăn gì bạn đã biết chưa? Hy vọng bài viết giúp bạn xây dựng được một chế độ ăn khoa học, đẩy lùi bệnh nhanh chóng hiệu quả hơn.

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here