Bạn sẽ bất ngờ khi biết được bệnh vôi cột sống là gì!

Bệnh vôi cột sống là gì mà tại sao nhiều người già lại mắc phải nó với những cơn đau nhức khó chịu thậm chí tê buốt khó chịu, “ăn ngủ không yên” và hạn chế nhiều hoạt động. Hãy tìm hiểu về căn bệnh này bởi biết đâu khi về già, chính bạn hay bất cứ người thân của bạn lại mắc phải nó.

Bệnh vôi cột sống là gì?

Bệnh vôi cột sống hay còn gọi là gai cột sống, là một dạng bệnh do sự thoái hóa xương khớp cột sống gây ra. Đây là một trong những bệnh được coi là tự nhiên bởi chủ yếu gặp phải ở người già khi xương khớp bị lão hóa dễ bị tổn thương. Các gai xương được hình thành một cách bất hợp lý của cơ thể để bù đắp lại những tổn thương do thoái hóa xương khớp.

Bạn có biết bệnh vôi cột sống là gì?

Bạn có biết bệnh vôi cột sống là gì?

Ngày nay, bệnh vôi cột sống đang dần có sự trẻ hóa, bởi tình trạng thoái hóa xương khớp đang dần gia tăng. Vậy những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh vôi cột sống là gì?

1. Nguyên nhân dẫn đến bệnh vôi cột sống là gì?

Bệnh vôi hóa cột sống là gì mà cả người già mà người trẻ đều có thể mắc phải? Trước đây vốn được coi là một căn bệnh của người già bởi tuổi tác sẽ tỉ lệ thuận với sự lão hóa xương khớp dễ hình thành gai xương và mắc phải bệnh vôi hóa cột sống. Nhưng hiện nay ngay cả người trẻ cũng là đối tượng phổ biến. Vậy nên, tổng hợp lại những nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sống là gì sẽ cụ thể như sau:

  • Tuổi tác cao
  • Chấn thương cột sống
  • Tư thế hoạt động xấu và ngồi quá lâu
  • Lối sống không lành mạnh
  • Không luyện tập thể dục và béo phì
  • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

2. Các triệu chứng vôi hóa cột sống là gì?

Triệu chứng bệnh vôi cột sống là gì?

Triệu chứng bệnh vôi cột sống là gì?

Bệnh vôi cột sống là gì với những triệu chứng cơn đau nhức ê ẩm là câu hỏi mà nhiều người đã đặt ra. Triệu chứng vôi cột sống chủ yếu biểu hiện theo nguyên nhân gây bệnh, nhưng bắt đầu luôn là những cơn đau khi gai tác động lên các bộ phận khác.

Khi các gai xương xuất hiện ở các đốt sống cổ sẽ xuất những cơn đau sau gáy rồi lan sang bả vai và hai cánh tay, khi gai ở cột sống lưng (chủ yếu là thắt lưng) sẽ xuất hiện những cơn đau khắp vùng lưng, lan xuống hông và cả hai chân. Những cơn đau sẽ hạn chế sự vận động và khi triệu chứng bệnh vôi hóa cột sống nặng hơn tức là gai xương chèn ép sâu vào dây chằng, dây thần kinh, tủy sống gây hẹp ống sống, sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như hạn chế sự co duỗi, mất cảm giác chân tay, rối loạn đại tiểu tiện…

Các cách điều trị bệnh vôi cột sống là gì?

Hiện nay, đã có rất nhiều các biện pháp điều trị bệnh vôi hóa cột sống, tuy nhiên căn bệnh này rất khó chữa khỏi hoàn toàn, các gai xương vẫn có thể mọc trở lại. Cách tốt nhất vẫn là phòng bệnh và hạn chế những gai xương phát triển thêm. Dưới đây là tổng hợp một số biện pháp chủ yếu trong điều trị vôi hóa cột sống:

Cách điều trị bệnh vôi cột sống là gì?

Cách điều trị bệnh vôi cột sống là gì?

  • Điều trị bằng châm cứu
  • Điều trị bằng vật lý trị liệu
  • Điều trị bằng dùng thuốc
  • Điều trị bằng phẫu thuật

Vậy những cách hiệu quả điều trị bệnh vôi hóa cột sống là gì, dùng thuốc hay không dùng thuốc sẽ hiệu quả hơn? Điều này còn tùy thuộc vào sự kiên trì trong mỗi liệu pháp điều trị của người bệnh và cả những hỗ trợ với lối sống lành mạnh không gây tổn thương cho cột sống sẽ giúp người bệnh thoát khỏi những cơn đau nhức khó chịu.

Bệnh vôi hóa cột sống có thể điều trị hoàn toàn bằng thuốc nam, hãy tìm hiểu để biết thêm.

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


seven + 7 =

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường