Làm sao để phân biệt dấu hiệu vôi hóa cột sống với bệnh tiểu đường?

Những dấu hiệu vôi hóa cột sống ban đầu thường rất giống với nhiều bệnh lý xương khớp khác như thoát vị đĩa đệm, viêm thấp khớp, chấn thương lưng… Ngoài ra cũng có một vài dấu hiệu bệnh vôi hóa cột sống làm người ta hay lầm tưởng về bệnh tiểu đường, một trong những bệnh khó chữa nhất. Vậy làm sao để khắc phục sai lầm ấy, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bệnh vôi hóa cột sống

Bệnh vôi hóa cột sống

Dấu hiệu vôi hóa cột sống như thế nào?

Vôi hóa cột sống hay còn gọi là gai cột sống, các gai xương được hình thành do sự bù đắp không đúng của cơ thể vào những chấn thương lâu dài ở khớp xương. Sự hình thành này gây ra rất nhiều phiền toái khi các nhô xương càng ngày càng lớn dần và cọ xát vào những bộ phận xung quanh gây ra những cơn đau. Nhiều trường hợp thường đi phẫu thuật cắt bỏ nhưng sau một thời gian các gai xương có thể mọc trở lại. Theo nhận định, đây là một trong những bệnh ít có biến chứng nguy hiểm nhưng lại khó chữa, nên cần chú trọng đến các biện pháp phòng tránh bệnh.

Dấu hiệu vôi hóa cột sống chủ yếu là những cơn đau do gai xương cọ xát hoặc chèn ép lên các dây chằng, dây thần kinh và tủy sống. Những cơn đau này sẽ xuất hiện chủ yếu ở những đốt xương bị gai, sau đó lan ra nhiều bộ phận khác và kèm theo nhiều dấu hiệu bệnh vôi hóa cột sống khác nữa, cụ thể:

Dấu hiệu vôi hóa cột sống

Dấu hiệu vôi hóa cột sống

  • Những vùng đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng do phải chịu nhiều sức ép và đè nén nên thường xuất hiện những cơn đau, người bệnh sẽ đau nhiều hơn khi vận động.
  • Khi các gai xương mọc ở cổ, thì sẽ kèm theo dấu hiệu đau ở bả vai, hai cánh tay, còn khi các gai mọc ở cột sống lưng sẽ xuất hiện đau ở vùng lưng, lan xuống hông và hai chân.
  • Nếu cử động nhiều sẽ càng khiến các gai xương tác động nhiều hơn đến các bộ phận khác gây ra cơn đau dữ dội hơn, khi nghỉ ngơi thì cơn đau sẽ dịu bớt, vì vậy các dấu hiệu vôi hóa cột sống làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Dấu hiệu bệnh vôi hóa cột sống rất dễ nhầm với bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh nan y, thậm chí còn nguy hiểm hơn cả HIV/AIDS, là một trong những bệnh phức tạp về dấu hiệu bệnh và cách chữa trị. Trong những dấu hiệu vôi hóa cột sống có rất nhiều những triệu chứng giống với bệnh tiểu đường nên thường bị nhầm lẫn.

Dấu hiệu bệnh vôi hóa cột sống giống với bệnh tiểu đường

Dấu hiệu bệnh vôi hóa cột sống giống với bệnh tiểu đường

Đặc biệt là khi các gai chèn ép đến dây thần kinh, bệnh nhân cảm thấy đau ở tay và chân, các cơ bắp dần yếu đi. Nếu ống tủy bị thu hẹp quá mức, người bệnh vôi hóa cột sống sẽ có những triệu chứng rối loạn đại tiểu tiện, đi tiểu nhiều, mất cảm giác. Trong bệnh tiểu đường cũng vậy, người bệnh thường cảm thấy đau nhức đầu, vùng lưng, tê bì chân tay, thậm chí là đau nhiều ở bàn chân, bàn tay và kèm theo những dấu hiệu phổ biến như đi đại tiểu tiện rối loạn, đi nhiều lần, mất cảm giác và tê cứng bộ phận bài tiết.

Tuy nhiên, đây là hai loại bệnh khác nhau và cần có phương pháp chữa trị phù hợp. Để xác định rõ về bệnh vôi hóa cột sống với bệnh tiểu đường, thì ngoài những dấu hiệu vôi hóa cột sống trên đây cần đi kiểm tra, chụp X-Quang để thấy rõ các gai xương hình thành trên cột sống.

Click ngay: nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sống để không bỏ lỡ cơ hội bắt được “thủ phạm” gây bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


1 + = five

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường