Tháng 6 092012
 

thoaihoacotsong3.vn Bệnh viêm cột sống dính khớp do thoái hóa

Các giai đoạn viêm cột sống dính khớp

Thoái hóa cột sống dẫn đến viêm cột sống dính khớp là một bệnh mãn tính khá phổ biến ở nước ta. Bệnh xuất hiện trên trái đất từ rất lâu. Người ta phát hiện được các dấu hiệu của bệnh trên các xác ướp Ai Cập tồn tại từ khoảng 3.000 năm trước Công nguyên. Bệnh như tên gọi của nó là viêm cột sống và khớp cùng chậu gây cứng và dính cột sống. Tuy nhiên các khớp lớn ở chi dưới như khớp háng và khớp gối cũng bị viêm, do vậy bệnh còn có tên là viêm đốt sống gốc chi. Bệnh có tính di truyền (con hay cháu của bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh gấp tới 40 lần so với người khỏe mạnh). Hai nguyên nhân chính gây bệnh là yếu tố di truyền và do môi trường làm việc, tương tác với nhau một cách chặt chẽ.

Do các biểu hiện bệnh viêm cột sống dính khớp rất đa dạng nên có thể chẩn đoán nhầm với khoảng 20 bệnh khác cũng có triệu chứng tương tự như lao khớp, chảy máu trong khớp, viêm khớp dạng thấp, gút, viêm đốt sống đĩa đệm do vi khuẩn. Do vậy bệnh nhân nhất thiết phải đến khám các bác sĩ chuyên khoa xương khớp ngay từ khi mới có các triệu chứng đầu tiên. Hiện nay bệnh nhân thường có tâm lý lo ngại mất thời gian đi khám do bận việc làm ăn, chủ quan tự điều trị hay để đến khi bệnh tiến triển nặng rồi mới vội vàng đi khám. Hậu quả là bệnh nhân bị các biến chứng nặng nề của bệnh, mất nhiều tiền của mà cũng không có kết quả vì bệnh đã tiến triển quá dài và quá nặng. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ tiến triển nặng hơn, dẫn đến dính và biến dạng toàn bộ cột sống cũng như hai khớp háng. Điều này có thể khiến người bệnh bị tàn phế, không đi lại được, phải bò hoặc lết, cuộc sống hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của gia đình và xã hội. Bệnh nhân thường có tư thế giảm đau xấu là nằm nghiêng co lưng, hay nằm ngửa kê gối cao đầu. Hậu quả là bị gù lưng, khiến đi đứng lom khom, đầu cúi về phía trước. Gù lưng nhiều có thể khiến các xương sườn chạm vào xương cánh chậu, hạn chế giãn nở lồng ngực, gây suy hô hấp, suy tim. Các biến chứng nặng nề khác của bệnh là lao phổi, liệt hai chân do chèn ép tủy và rễ của dây thần kinh.

Thêm thông tin về: Bệnh thoái hóa cột sống được chữa dứt điểm từ thảo dược.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 8.4/10 (15 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +14 (from 14 votes)
Bệnh viêm cột sống dính khớp do thoái hóa, 8.4 out of 10 based on 15 ratings

Được viết bởi Lương y Bình

 Leave a Reply

(Yêu cầu)

(Yêu cầu)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>