Tháng 6 112014
 
benh-gai-cot-song

Gai cột sống là căn bệnh do sự phát triển thêm ra của vùng xương đốt sống và đĩa sụn hoặc dây chằng quanh khớp. Đây không phải là căn bệnh hiếm gặp nên bạn cũng không cần phải lo lắng quá, chỉ cần phát hiện và điều trị kiên trì thì bệnh sẽ không còn có thể hành hạ bạn với những cơn đau được nữa.

benh gai cot song 198x300 Bệnh gai cột sống

Bệnh gai cột sống

Hiện nay thì bệnh gai cột sống là một căn bệnh thoái hóa cột sống, trong đó xuất hiện các phần xương mọc ra (gọi là gai xương) phía ngoài và 2 bên của cột sống.Đó được cho là sự phát triển thêm ra của phần xương trên thân đốt sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp do bị viêm khớp cột sống mạn tính, chấn thương hay sự lắng đọng của can-xi ở những dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống.Bệnh gai cột sống thường hay gặp ở nam giới và tăng theo độ tuổi.

Phần lớn gai cột sống xuất hiện ở mặt trước và bên, hiếm khi mọc ở phía sau, do đó ít chèn ép vào tủy và rễ thần kinh. Triệu chứng thường gặp là đau vai, đau thắt lưng, tay bị tê…

Khi bị gai cột sống, nên dùng thuốc kết hợp với phương pháp châm cứu, vật lý trị liệu, tập thể dục thường xuyên. Bên cạnh đó, hạn chế làm việc nặng như bê vác, nên chơi các môn thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, tập aerobic, yoga. Các biện pháp mát-xa, vật lý trị liệu bằng hồng ngoại, sóng ngắn, điện xung, tập phục hồi chức năng là các biện pháp áp dụng tốt, không có hại. Chế độ ăn gồm các thức ăn sao cho tránh béo phì, hoặc tăng cân như hạn chế chất béo nhất là mỡ động vật, ngược lại cần tăng cường ăn rau quả.

 Cần tránh những môn nặng bắt cột sống phải chịu một trọng lượng lớn như đẩy tạ, nhảy cao… Nên tập các môn thể thao dưới nước như bơi lội, aerobic để giúp giảm sức nặng của cơ thể.

Yoga cũng là một phương pháp giúp giảm trọng lượng cơ thể lên phần đốt sống bệnh, đồng thời làm thư giãn vùng cơ bị ảnh hưởng.

Bệnh nhân phải đảm bảo trọng lượng cơ thể vừa phải, tránh tăng trọng quá mức. Về chế độ ăn, một số nghiên cứu cho rằng nên thêm muối để giúp cơ thể tái hấp thu một phần canxi vào máu.

Phẫu thuật được đặt ra khi có sự chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc các rễ thần kinh ở cột sống. Tuy nhiên, không phải cứ lấy gai đi là bệnh sẽ hết vĩnh viễn vì gai xương có thể mọc lại ở cùng vị trí cũ.

Hiểu đúng về bệnh và cách điều trị bệnh gai cột sống sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Được viết bởi Lương y Bình

 Leave a Reply

(Yêu cầu)

(Yêu cầu)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>