Tháng 6 252014
 
dau-cot-song

Một số nguyên nhân khiến nhiều người bị đau cột sống như hút thuốc, béo phì, làm việc không đúng tư thế, ít di chuyển hoặc căng thẳng…Những vấn đề này bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu biết cách và hiểu rõ về chứng đau cột sống này.

dau cot song Đau cột sống

Cột sống là xương chạy từ đáy hộp sọ đến cuối lưng, gồm trên ba mươi đốt xương chồng lên nhau, được bảo vệ dây cột sống.

Dây cột sống những tế bào thần kinh và những bó sợi dây thần kinh để kết nối tất cả các bộ phận cơ thể với não bộ. Từ dây cột sống lại có những cặp dây thần kinh nhỏ chạy xuyên qua các đốt sống.

Đốt sống được các cơ, gân và dây chằng neo lại với nhau. Giữa các đốt sống lại có những đĩa liên hợp làm đệm(Đĩa đệm) cho các đốt sống tránh va chạm vào nhau khi người ta vận động và giúp cột sống có thể vặn vẹo, cử động mọi trạng thái.

Cột sống lưng gánh chịu gần hết trọng lượng cơ thể nên là vùng bị đau nhiều nhất. Sau đây là một số nguyên nhân và triệu chứng khi bị đau cột sống.

Đau cột sống

Bệnh lý đau cột sống thắt lưng thường gặp với tần xuất 80% xảy ra ở tất cả mọi người trong đời của họ. Nguyên nhân của đau cột sống thắt lưng rất nhiều, nếu không kể các bệnh viêm nhiễm và chấn thương như do tai nạn giao thông hay té ngã thì đau lưng có thể do các nguyên nhân sau:
- Tổn thương mô mềm như gân cơ, dây chằng do làm việc quá sức
-  Lồi hoặc thoát vị đĩa đệm cấp tính do lao động sai tư thế
-  Thoái hóa đĩa đệm và mấu khớp ở người lớn tuổi dễ dẫn đến bệnh lý thoát vị đĩa đệm và mất vững cột sống

Tính về thời gian bị đau lưng thì chia làm đau thắt lưng cấp tính và mãn tính:

  – Đau thắt lưng cấp tính: đau < 4 tuần, thường do gắng sức hoặc do lao động sai tư thế
- Đau thắt lưng mãn tính : đau xuất hiện từ từ và tăng dần thường lâu hơn 4 tuần

Điều trị thoái hoá cột sống phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, không cần thiết phải phẫu thuật. Biện pháp đầu tiên là nằm nghỉ ngơi và uống thuốc giảm đau. Người bệnh cần tập vật lý trị liệu để tăng cường cơ bắp ở lưng và cải thiện tính linh hoạt, vận động.

Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng đối với những người đau nặng. Phẫu thuật được chỉ định cho những bệnh nhân đau mãn tính nặng, tổn thương dây thần kinh và mất kiểm soát đối với bàng quang và ruột. Thủ thuật phẫu thuật được sử dụng khác nhau tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Nếu thoái hoá cột sống do thoát vị đĩa đệm, có thể được phẫu thuật để khôi phục lại cấu trúc bình thường. Ở những bệnh nhân hẹp tuỷ sống, phẫu thuật giúp giảm áp lực lên cột sống tạm thời.

Đau cột sống có thể gây ra nhiều biến chứng như đau thắt lưng, gù lưng, vẹo cột sống.. làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy khi có triệu chứng đau cột sống bạn không nên xem nhẹ mà cần phải tìm ra nguyên nhân để có cách điều trị dứt điểm

Tìm hiểu thêm về cách điều trị đau cột sống giúp bạn có nhiều cơ hội chữa khỏi bệnh và nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống thường ngày.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Đau cột sống, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Được viết bởi Lương y Bình

 Leave a Reply

(Yêu cầu)

(Yêu cầu)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>