Hiện đượng đau lưng sau khi cắt bỏ cổ tử cung có thực sự nguy hiểm hay không

Triệu chứng đau lưng sau cắt tử cung thường biểu hiện khá rõ rệt, đa phần là những cơn đau dữ dội và tình trạng đau bụng sau khi cắt tử cung. Tuy nhiên chị em cũng cần đặc biệt lưu tâm đến những biến chứng sau khi cắt mổ tử cung vì nếu không đảm bảo các quy trình thì kết quả hậu điều trị sẽ rất nguy hiểm.

Bị đau lưng sau khi cắt tử cung là một trong những tình trạng mà chị em gặp phải. Vì những lý do đặc biệt mà có nhiều chị em phải cắt bỏ tử cung nhưng những biến chứng thì vẫn có thể xảy ra.

Đau lưng sau khi cắt bỏ tử cung

Đau lưng sau khi cắt bỏ tử cung

Phụ nữ có thể quyết định cắt bỏ cơ quan sinh sản nếu họ bị ung thư ở vùng chậu, viêm khớp cùng chậu, u xơ tử cung, lạc màng tử cung, sa tử cung, lạc nội mạc tử cung hoặc bất kì bệnh gì khác ở vùng chậu gây nên những vấn đề về sức khỏe. Đôi khi phẫu thuật chỉ là một nỗ lực để giảm hoặc loại bỏ những cơn đau vùng chậu mãn tính, nhưng đây không phải là cách trị đau thắt lưng tốt nhất và giảm những cơn đau thắt tử cung.

Khi nghĩ đến những biến chứng sau mổ cắt tử cung, chúng ta thường nghĩ đến vấn đề mãn kinh sớm, mất cảm giác của nữ giới và triệu chứng thường gặp sau phẫu thuật. Một tác dụng phụ ít được nhắc đến trong phương pháp này là triệu chứng đau bụng sau khi cắt tử cung. Chúng phụ thuộc vào quyết định của bạn hơn cả những triệu chứng thường được nhắc đến.

Nguyên nhân gây đau lưng sau khi cắt bỏ tử cung

Hai nguyên nhân phố biến của tình trạng đau lưng khi có kinh và đau xương chậu sau khi làm phẫu thuật là bệnh lạc nội mạc tử cung và dính (mô sẹo).

Lạc nội mạc tử cung là khi các mô xung quanh tử cung lây lan và phát triển xung quanh các cơ quan khác. Điều này có thể gây viêm và đau ngang lưng hoặc khắp vùng xương chậu đến vùng lưng dưới.

Dính hình thành trong quá trình chữa bệnh. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt qua mô trong khung xương chậu đến các cơ quan. Cơ thể phản ứng bằng cách gửi nhanh một chất đến khu vực bị tổn thương để thúc đẩy quá trình chữa bệnh. Sợi collagen phát triển thay thế phần đã bị cắt hoặc bị đốt cháy trong quá trình phẫu thuật và cố gắng gắn kết các mô tổn thương lại. Collagen là thành phần tạo nên mô sẹo. Trong khoảng 1 năm, mô sẹo có thể hình thành ở vùng xương chậu và lan ra các cơ quan khác, vì vậy phản ứng của cơ thể không phải luôn được kiểm soát tốt. Dính có thể hình thành giữa ruột, bàng quang và âm đạo. Tình trạng này có thể gây ra những cơn đau đáng kể ở vùng chậu đến vùng lưng dưới.

Theo một số nghiên cứu năm 2007 đau mãn tính sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung chiếm 31,9% tổng số người phẫu thuật. Vì vậy cần xem xét thận trọng khi lựa chọn phương pháp này.

Điều trị sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung

Các phương pháp điều trị thông thường cho bệnh lạc nội mạc tử cung là liệu pháp hormone, duy trì cân nặng khỏe mạnh, hạn chế rượu và cafein.

Việc điều trị sẹo có thể phải phẫu thuật. Thật may, có những phương pháp điều trị an toàn để thử trước khi làm phẫu thuật một lần nữa. Kỹ thuật Wurn là một hình thức đặc biệt của massage được thiết kế để chống lại dính. Các học viên đã sử dụng phương pháp tích cực để kéo dài sự tích tụ collagen và tách chúng bằng một sức ép ổn định. Bài viết về Kỹ thuật Wurn có thể được tìm thấy tại……..

Nếu bạn đau lưng và vùng chậu trong một thời gian dài sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung, bạn nên kiểm tra về căn bệnh lạc nội mạc tử cung và mô sẹo. Hãy thử mọi phương pháp an toàn để làm tiêu tan cơn đau của bạn trước khi nghĩ đến việc phẫu thuật.

Các bước phục hồi làm giảm đau lưng sau khi cắt tử cung

Đi bộ rất tốt cho những người bị đau lưng sau khi cắt tử cung

Đi bộ rất tốt cho những người bị đau lưng sau khi cắt tử cung

Để đẩy nhanh quá trình phục hồi cho người bệnh sau khi thực hiện ca phẫu thuật cắt tử cung chúng ta có thể áp dụng một số phương pháp sau

Cải thiện chế độ dinh dưỡng: Người bệnh cần bổ xung cho mình những loại thực phẩm chứa đày đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo chỉ định của bác sỹ, các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng sẽ tốt cho bệnh nhân bị đau lưng sau khi cắt tử cung. Để cải thiện chế độ dinh dưỡng chúng ta có thể sử dụng thêm một số loại thực phảm chức năng oặc một số loại thuốc bổ theo chỉ định của bác sỹ.

Nghỉ ngơi, tránh lao động nặng: Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử công thì chúng ta cần có thời gian để phục hồi bệnh. Trong khoảng 3 tuần đầu thì bạn càn hạn chế thể dục hoặc hoạt động với cường độ cao…

Tinh thần phải thoải mái: Tâm lý lo lắng hoang mang luôn là nguyên nhân của mọi căn bệnh, điều này sẽ khiến các nhóm cơ ở lưng bị co rút và là nguyên nhân gây nên đau lưng sau khi cắt tử cung ở chị em phụ nữ. Chính vì thế mà chị em phải luôn để tinh thần thoải mái nhất, nếu quá căng thẳng thì có thể được sự chỉ định các biện pháp tư vấn của bác sỹ tâm lý

Rèn luyện cơ thể bằng phương pháp đi bộ: Bệnh nhân sau khi thực hiện cắt bỏ tử cung cũng nên hạn chế việc nằm một chỗ quá lâu mà có thể đứng dậy để đi lại nhẹ nhàng nhằm hạn chế được hiện tượng máu đông. Ngoài ra đi bộ cũng sẽ giúp nâng cao sức khỏe của người bệnh, đẩy lùi hiện tượng đau sau khi cắt tử cung.

Hậu quả của cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung ảnh hưởng như thế nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố  như tâm lý, độ tuổi, sinh hoạt, tình trạng bệnh…Sau đâu là một số những hậu quả thường gặp khi cắt bỏ tử cung

Đời  sống tình dục: Nếu chỉ cắt bỏ một phần tử cung tì chị em có thể quan hệ tình dục bình thường sau 2-4 tuần, muộn hơn nếu bnj cắt bỏ cả phần tử cung. Nếu vẫn giữ lại buồng chứng thì các vấn đền nộ tiết vẫn diễn ra như bình thường không làm ảnh hưởng nhiều đến quá trình quan hệ của vợ chồng

Gây tổn thương buồng trứng: Khi thực hiện phẫu thuật có thể cắt bỏ 1 hoặc cả 2 buồng trứng, khiến quá trình tạo hormone nữ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến các chị em thường xuyên có biểu hiện đau lưng sau khi cắt tử cung, kèm theo đó là ham muốn tình dục bị giảm sút và không còn được cao

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Các biểu hiện về giới tính: Nhiều bệnh nhân lo lắng không biết sau khi cắt bỏ tử cung thì mình có bị thay đổi giới tính không. Câu trả lời là không vì hormone tiết ra để đảm bảo cho việc quan hệ tình dục bình thường được sản sinh ra do buồng chứng. Do đó đảm bảo các biểu hiện giới tính sẽ không có sự thay đổi gì sau khi cắt tử cung

Có những loại cắt tử cung nào

Tùy vào từng trường hợp bệnh mà các bác sỹ sẽ đưa ra quyết định sử dụng các phương pháp phẫu thật phù hợp và tỷ lệ tử cung cần loại bỏ là bao nhiêu:

  • Cắt một phần tử cung: Bác sỹ sẽ cắt một phần thân tử cung và chỉ để lại phần cổ tử cung, phương pháp phẫu thuật này hiện nay rất ít được áp dụng
  • Loại bỏ toàn phần tử cung: Phần tử cung sẽ được cắt bỏ hoàn toàn, bắc sỹ thường chỉ định cách này đối với bệnh nhân đang có biểu hiện của căn bệnh ung thư
  • Cắt tận gốc cả tử cung: Phương pháp này các bác sỹ sẽ căt bỏ toàn bộ phần tử cung bao gồm cả vòi trúng và buồng trứng, cỉ dùng cách này đối với những bệnh nhân bị ung thư nặng

>> XEM THÊM: Cách giảm đau lưng khi có kinh ở chị em phụ nữ khi đến ngày đèn đỏ

Bài thuốc điều trị đau lưng toàn diện

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa: “Muốn chữa đau lưng sau khi cắt tử cung không chỉ nên chú ý đến vấn đề giảm đau bên ngoài mà cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gốc rễ để chữa trị tận gốc từ trong ra ngoài.”

Thấu hiểu được những vấn đề của bệnh nhân, bác sĩ Nghĩa cùng các lương y tại nhà thuốc Tâm Minh Đường, An Dược đã nghiên cứu, hoàn thiện bài thuốc An Cốt Nam – Đặc trị bệnh hiệu quả.  

Ưu điểm của bài thuốc An Cốt Nam

Ưu điểm của bài thuốc An Cốt Nam

Dựa trên tôn chỉ “Nam dược trị nam nhân”, nhà thuốc luôn đề cao việc sử dụng thảo dược nước nhà trong bài thuốc. Bên cạnh đó thảo dược phải được trồng và chăm sóc đạt chuẩn CO-CQ. Sau đó gia giảm theo TỶ LỆ VÀNG và bào chế bằng công nghệ hiện đại đem đến bài thuốc chữa tiện lợi và hiệu quả nhất cho người bệnh.

Phác đồ Kiềng 3 chân hoàn chỉnh của An Cốt Nam

Phác đồ Kiềng 3 chân hoàn chỉnh của An Cốt Nam

Hơn nữa, điểm đặc biệt của An Cốt Nam chính là phác đồ hoàn chỉnh “KIỀNG 3 CHÂN” giúp điều trị từ trong ra ngoài. Thuốc uống, cao dán giúp giảm đau, còn châm cứu, đốt thuốc, bài tập giúp giải phóng sự căng cơ trong cơ thể, đưa dưỡng chất phục hồi tổn thương.

Giá trị của AN CỐT NAM đối với người bệnh:

  •  Chiết xuất thảo dược từ 100% từ tự nhiên, không pha lẫn tân dược, không tạp chất phụ gia, không chất bảo quản độc hại.
  • Cơ chế điều trị khoa học kết hợp 3 yếu tố bài thuốc uống, cao dán giảm đau, bài tập chuyên biệt và vật lý trị liệu một cách hoàn hảo giúp người bệnh hồi phục nhanh nhất có thể.
Ưu điểm của dạng thuốc sắc sẵn

Ưu điểm của dạng thuốc sắc sẵn

  • Bệnh nhân được miễn phí 100% trong suốt quá trình điều trị bằng thuốc An Cốt Nam bao gồm bấm huyệt, kéo giãn cuộc sống, châm cứu…tại nhà thuốc Tâm Minh Đường.
  • An Cốt Nam kế thừa từ bài thuốc gia truyền hàng ngàn năm được gia giảm thêm nhiều loại thảo dược quý theo TỶ LỆ VÀNG.
  • Bài thuốc được cung cấp bởi nhà thuốc Đông y uy tín.
  • Sử dụng dễ dàng bởi bài thuốc được sắc sẵn và đóng gói theo tiêu chuẩn.

 

Tại chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” – VTV2, Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện 108) đánh giá cao hiệu quả bài thuốc An Cốt Nam. Sau 5 năm, An Cốt Nam giúp hơn 5000 bệnh nhân chữa thành công đến 90% sau 1 – 2 liệu trình, nhiều năm chưa tái phát.

 

Ông Nguyễn Quang Nhật giảm 70% triệu chứng đau lưng chỉ sau 10 sử dụng An Cốt Nam.

 

Cô Dung khỏi 70% chỉ sau 12 ngày điều trị

Những vấn đề đặc biệt như đau lưng khi mang thai, giảm cân và các vấn đề khác của phụ nữ. Xin vui lòng đặt câu hỏi, đóng góp ý kiến hay kể những câu chuyện liên quan đến những vấn đề của phụ nữ mà bài viết đề cập đến.

Bấm để được chuyên gia nhà thuốc tư vấn trực tiếp

Chúng tôi xin cung cấp địa chỉ theo yêu cầu của độc giả:

Địa chỉ nhà thuốc

 

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Share:

2 Comments

Your Comment