Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì ? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

Thoát vị đĩa đệm xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, đây là một căn bệnh phổ biến ở nước ta biểu hiện ở nhiều triệu chứng đa dạng khác nhau. Bệnh thoát vị đĩa đệm cũng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được can thiệp chữa trị kịp thời.

Những nội dung chính trong bài:

Thoát vị đĩa đệm là gì ?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí ban đầu và đi về phía sau hoặc sang hai bên cột sống. Các khối đĩa đệm này chèn ép vào ống sống, các rễ thần kinh sống gây ra cơn đau âm ỉ kéo dài hoặc cấp tính.

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm phía trước ít gặp hơn do nhân nhầy trồi ra có thể lách vào trong khe giữa mặt trước của thân đốt sống và dây chằng dọc trước, lên phía trên hoặc xuống dưới. Phổ biến hơn cả là tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm tiến ra ngoài theo hướng chếch, đi qua xương và tách ra khỏi thân đốt sống. Bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp ở những người ngoài độ tuổi 40, người lao động nặng nhọc, dân văn phòng,…

Muốn phát hiện và can thiệp điều trị kịp thời đòi hỏi các bệnh nhân cần hiểu và nắm bắt được những thông tin liên quan đến bệnh lý, tình trạng bệnh thực tế của bản thân. Từ đó có sự nhận định chính xác cũng như cung cấp các thông tin quan trọng trong quá trình điều trị trực tiếp.

Thoát vị đĩa đệm tiếng anh

Ở nước ngoài bệnh thoát vị đĩa đệm được gọi phổ biến với danh pháp phổ thông là Herniated Dis. Trong đó mỗi khái niệm liên quan đến các vị trí, cấu trúc, cơ chế… lại được giải thích theo một danh pháp cụ thể:

 • Spine: Cột sống
 • Disc: Đĩa đệm
 • Herniated: Thoát vị
 • Annulus fibrosus: Bao xơ
 • Nucleus pulposus: Nhân nhày
 • Spinal cord: Tủy sống
 • Slipped disc: Trượt đĩa
 • Neck Herniated Disc: Cột sống cổ
 • Lumbar Herniated Disc : Cột sống thắt lưng
 • Lumbar segment 5 and sacral segment 1: L5 – S1
 • Herniated disc at lumbar segment 4 and 5: L4 – L5

Khái niệm bệnh học thoát vị đĩa đệm

Bệnh học thoát vị đĩa đệm là tổng hợp các bài giảng, công trình nghiên cứu, những phân tích từ các trường hợp bệnh lý khác nhau của nhiều bệnh nhân.

Tùy từng bệnh học của mỗi người mà bác sĩ chuyên khoa sẽ xác định tình trạng bệnh, đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất. Trong đó mỗi tài liệu là một sự ghi chép tỉ mỉ cẩn thận để phục vụ mục đích nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực nghiên cứu và điều trị tình trang đĩa đệm bị thoát vị.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Cột sống cổ gồm 7 đốt sống được kí hiệu lần lượt từ C1 đến C7. Thực trạng của vấn đề này chính là việc lõi bên trong một đĩa đệm đốt sống cổ bị thoát vị hay rò rỉ ra khỏi vị trí cấu tạo ban đầu, chèn ép lên các rễ thần kinh gần đó.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Cũng tương tự như ở thắt lưng vị trí đốt sống cổ cũng có những đốt sống dễ bị tổn thương. Chịu ảnh hưởng của quá trình thoát vị nhất, đó chính là các đốt sống C5 – C6.

 • Thoát vị đĩa đệm cổ C5 – C6

Đốt sống cổ C5 – C6 là hai đốt xương áp chót của vùng cột sống cổ, thường chịu nhiều ảnh hưởng, tổn thương bởi các va đập nhất. Hơn nữa về cấu trúc bên trong 2 đốt xương cổ C5 – C6 cũng là những đốt sống “non yếu” không có sự vững chắc về cấu tạo. Đĩa đệm giữa hai đốt xương này cũng có nguy cơ thoát vị, rò rỉ cao hơn so với phần còn lại.

Những người bị thoát vị ở đốt sống cổ C5 – C6 thường gánh chịu nhiều cơn đau đớn do bị chèn ép rễ thần kinh, thường gặp phải những triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật hay thoát vị nhân tủy.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng là tình trạng các khối đĩa đệm vùng thắt lưng bị lệch ra ngoài, chèn ép các rễ thần kinh gây đau nhức, tê bì. Cơn đau có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên cùng lúc. Biểu hiện của bệnh là cơn đau lan xuống chân, cánh tay, lan sang những vùng mô mềm xung quanh nếu không được can thiệp. Bệnh thoát vị đĩa đệm lưng xảy ra chủ yếu ở khu vực các đốt sống L4 – L5, L5 – S1.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

 • Thoát vị đĩa đệm lưng L4 – L5

L4 – L5 là hai đốt sống thấp nhất của vùng cột sống thắt lưng, đây là hai đốt sống chịu các ảnh hưởng tác động đến vùng cột sống thắt lưng đầu tiên khi có các tác động vào cột sống. Các đốt sống L4 – L5 cùng với dây thần kinh, mô mềm, đĩa đệm và sụn khớp có chức năng nâng đỡ cơ thể, giúp cột sống dịch chuyển linh hoạt, tạo ra các chuyển động khác nhau.

Thoát vị đĩa đệm L4 – L5 xảy ra khi các đĩa đệm ở các đốt sống này bị rạn nứt, nhân nhầy thoát ra ngoài, chèn ép vào các vùng cột sống, rễ thần kinh xung quanh.

 • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 – S1

Đĩa đệm đốt sống L5 – S1 nằm ở vị trí đốt sống thắt lưng thứ 5 và xương cùng thứ nhất của cột sống. Cùng với các đốt sống L4 – L5 thì tình trạng thoát vị đĩa vị đĩa đệm xảy ra ở cột sống thắt lưng L5 – S1 cũng khá phổ biến.

Đây là hai vị trí thường gánh chịu các chấn thương đột ngột do những đốt sống nối các đoạn trong cùng một khối bị tác động. Hiện tượng đĩa đệm bị thoát vị, rách bao xơ, sụt giảm nhân nhầy xảy ra ở các đốt sống này cũng tương đối nghiêm trọng, cần hết sức chú ý.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không, chữa được không ?

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh phổ biến ở nước ta và trên cả thế giới. Đây là một căn bệnh xương khớp nguy hiểm, khi có thể gây ra nhiều cơn đau và các biến chứng theo từng thời kì. Đặc biệt, tình trạng đau khu trú hoặc đau lan sang các vùng sung quanh sẽ rễ khiến người bệnh gặp khó khăn khi vận động, di chuyển và sinh hoạt.

Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra các hệ quả nghiêm trọng, khiến người bệnh phải đối mặt với tình trạng mất khả năng vận động – di chuyển, rối loạn cảm giác, tê bì chân tay, xuất hiện các hội chứng đuôi ngựa,… Nặng hơn người bệnh có thể bị teo cơ, liệt tứ chi hoặc nửa người, thậm chí là tàn phế suốt đời.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thường gặp

Nắm rõ nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm là cơ sở để người bệnh đưa ra được phương pháp ngăn chặn bệnh lý xảy ra. Dưới đây là 5 nguyên nhân thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

 • Do bệnh lý xương khớp

Thoái hóa cột sống, gai cột sống, hẹp ống sống,… là những nguyên nhân hàng đầu gây thoát vị đĩa đệm. Quá trình lão hóa cột sống khiến các đốt sống bị bào mòn, sụn khớp xơ cứng và đĩa đệm cũng bị hao mòn, nhân nhầy bên trong đĩa đệm bị sụt giảm,…

 • Do tuổi tác

Thông thường, bắt đầu từ độ tuổi 35 trở đi, đĩa đệm bắt đầu bước vào giai đoạn khô ráp, lão hóa và bị bào mòn. Vì thế chỉ cần có một tác động nhỏ từ yếu tố bên ngoài cũng sẽ khiến đĩa đệm lệch khỏi vị trí ban đầu, tràn nhân nhầy, chèn ép rễ thần kinh.

 • Do chấn thương, va chạm

Tai nạn giao thông, ngã hoặc va chạm mạnh trong đời sống sinh hoạt hàng ngày khiến đĩa đệm bị tổn thương cũng gây thoát vị đĩa đệm. Mọi người cần hết sức chú ý để có thể xử lý vết thương hoàn chỉnh, không để lại di chứng để tránh bệnh xương khớp xuất hiện.

 • Do thói quen sinh hoạt

Tư thế làm việc, ngủ nghỉ không đúng sẽ gia tăng tổn thương cột sống, đĩa đệm và nhân nhầy. Ngoài ra, sử dụng nhiều chất kích thích, ăn uống không đủ chất, thiếu khoa học, uống rượu bia cũng khiến tình trạng thoát vị đĩa đệm tăng mạnh hơn.

Yếu tố nghề nghiệp cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm. Một số nghề như giáo viên, lái xe đường dài, lao động nặng,… dễ mắc thoát vị đĩa đệm hơn cả.

 • Thừa cân, béo phì

Những người thừa cân, béo phì sẽ làm tăng áp lực lên cột sống. Từ đó chúng dễ tổn thương, gãy hoặc thoái hóa đốt sống dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

 • Do di truyền

Có lẽ nhiều người không tin rằng di truyền là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm. Nhưng thực tế đã chứng minh, những người có cha mẹ, ông bà từng bị thoát vị đĩa đệm thì khả năng họ bị bệnh này cao hơn gấp 1,5 lần so với người thường.

Theo 10 nguyên nhân thoát vị đĩa đệm đáng sợ nhất chớ dại bỏ qua

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm đặc trưng

Triệu chứng lâm sàng

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm lâm sàng

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm lâm sàng

Ở giai đoạn đầu, triệu chứng của thoát vị đĩa đệm không quá rõ ràng. Chúng chỉ bộc phát thành những cơn đau cấp tính tại vùng lưng hoặc cổ. Vì thế nhiều người bệnh thường bỏ qua các dấu hiệu đó hoặc chỉ uống thuốc giảm đau để đỡ. Tuy nhiên nếu không phát hiện bệnh sớm qua những biểu hiện đặc trưng thì bệnh sẽ tiến triển nặng, dễ biến chứng nguy hiểm. Hãy chú ý đến những triệu chứng lâm sàng đặc trưng của bệnh sau đây:

 • Cơn đau thắt lưng hoặc vùng cổ đột ngột, dữ dội nhưng nằm nghỉ là giảm ngay
 • Đau nhức dữ dội hơn khi ho, hắt hơi, đau nhiều về đêm hoặc khi trời lạnh, đi mưa về bị ướt.
 • Đau xuất phát từ thắt lưng lan xuống hết vùng mông, đùi và chân. Còn đối với thoát vị cổ thì cơn đau từ cổ lan xuống vai gáy và 2 cánh tay.
 • Khi bệnh nặng người bệnh thấy tê bì thắt lưng, cổ vai gáy. Hạn chế vận động ở các chi, mất khả năng ưỡn hoặc cúi xuống thấp ở cả lưng và cổ.
 • Mất cảm giác, giảm lực cánh tay, chân.
 • Rối loạn cảm giác, cơ thể tiết nhiều mồ hôi hơn, giảm nhiệt độ cơ thể, mất khả năng kiểm soát chức năng đại tiểu tiện, có khi tự vệ sinh tại chỗ.
 • Nguy hiểm hơn là teo cơ, mất khả năng vận động, thậm chí là tàn phế suốt đời.

Ngoài ra, khi bị thoát vị đĩa đệm người bệnh còn phải đối mặt với một số biểu hiện như sốt, mệt mỏi, chán nản, sụt cân,… Vì thế hãy chú ý đến các dấu hiệu bất thường của cơ thể, đi khám ngay để có được kết luận và phương pháp xử lý kịp thời nhất.

Triệu chứng cận lâm sàng

Thực tế, biểu hiện lâm sàng của thoát vị đĩa đệm khá giống với những bệnh lý xương khớp khác. Vì thế người bệnh thường khó xác định mình đang bị bệnh gì và bỏ qua các triệu chứng đó.

Các bước phát hiện các triệu chứng lâm sàng

Các bước phát hiện các triệu chứng lâm sàng

Bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khuyên người bệnh nếu thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu trên hãy đến ngay bệnh viện để kiểm tra triệu chứng cận lâm sàng bằng các phương pháp hiện đại tại bệnh viện uy tín. Một số kỹ thuật thường được áp dụng để chẩn đoán chính xác thoát vị đĩa đệm là:

 • Chụp X quang

Chụp X quang thoát vị đĩa đệm là sử dụng tia X đi qua cơ thể, thu lại hình ảnh cột sống. Qua hình ảnh thu được, bác sĩ sẽ dựa trên đó để đưa ra tình trạng cụ thể của người bệnh.

 • Chụp MRI 

Đây là phương pháp chính xác nhất để xác định vị trí đốt sống bị thoát vị. Phương pháp này được áp dụng cho bệnh nhân được chẩn đoán có tổn thương nặng, độ phức tạp cao.

Kết quả MRI cho hình ảnh cột sống chi tiết đến từng rễ thần kinh, dây chằng hoặc hệ cơ, số đĩa đệm bị thoát vị, tổn thương tại đâu,…Vì thế đây là kỹ thuật thường được áp dụng hiện nay để chẩn đoán triệu chứng cận lâm sàng thoát vị đĩa đệm.

 • Chụp CT – Scan

CT – Scan là kỹ thuật tiên tiến cho ra hình ảnh cột sống chất lượng cao, rõ nét và biết được chi tiết đến tổn thương thắt lưng, cổ nếu có. Chi phí chụp CT – Scan cũng thấp hơn MRI nên được nhiều bệnh nhân sử dụng.

Ngoài 3 phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng thoát vị đĩa đệm trên, bác sĩ có thể thực hiện thăm dò chuyên sâu để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Một số kỹ thuật thường được áp dụng như xét nghiệm máu tìm phản ứng viêm, điện cơ, chọc dịch não tủy,…

Biến chứng thoát vị đĩa đệm nguy hiểm

Như đã trình bày ở trên, thoát vị đĩa đệm là bệnh lý không quá nguy hiểm. Nhưng nếu không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ gây ra những biến chứng khó lường, nguy hiểm nhất là bại liệt đến hết đời. Vậy cụ thể, biến chứng của thoát vị đĩa đệm còn có những vấn đề nào? Tìm hiểu ngay qua những thông tin dưới đây nhé.

 • Có thể ảnh hưởng đến quan hệ và sinh sản

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là tình trạng bệnh lý khiến nhiều người lo lắng liệu biến chứng của chúng có ảnh hưởng đến quá trình quan hệ và sinh sản. Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh sẽ phải chịu đựng những cơn đau nhức âm ỉ hành hạ từ ngày này qua ngày khác. Nếu không được sử dụng thuốc và điều trị đúng cơn đau sẽ tăng dữ dội, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt hàng ngày và vấn đề quan hệ cũng không ngoại lệ.

Đau nhức khiến khả năng tình dục của bạn đi xuống, những cơn đau có thể kéo đến bất cứ lúc nào khiến chuyện “yêu” không như ý muốn. Thoát vị đĩa đệm vẫn có thể quan hệ, tuy nhiên hãy chia sẻ tình trạng bệnh của mình với bạn đời để tìm ra được tư thế thoải mái, giảm đau nhức. Đặc biệt trước khi làm chuyện ấy hãy thư giãn bằng việc tắm nước nóng, lựa chọn nơi có nệm mềm phù hợp và nghỉ ngơi sau khi “yêu”. Không nên cố gắng quá sức có thể khiến tình trạng bệnh lý thêm nặng hơn.

Tuy nhiên, thoát vị đĩa đệm có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sinh lý của người bệnh. Trường hợp này gặp chủ yếu ở người bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Khi bệnh nặng sẽ biến chứng thành hội chứng đuôi ngựa gây hạn chế vận động chi dưới, đau, tê yếu bắp chân, mất hoặc thay đổi cảm giác trầm trọng phần lưng và 2 chân. Biến chứng này nguy hiểm hơn khi gây ra các vấn đề với bàng quang, đường ruột và làm rối loạn chức năng sinh dục.

Vì thế, người bệnh cần thăm khám, điều trị kịp thời để tránh biến chứng nguy hiểm từ thoát vị đĩa đệm.

 • Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh

Cột sống là vị trí có rất nhiều dây thần kinh quan trọng đi qua, vì thế khối thoát vị để lâu không điều trị sẽ gây chèn ép đến rễ thần kinh, khiến chúng bị tổn thương gây đau nhức, tê bì và hạn chế vận động.

Dòng máu lưu thông cũng bị hạn chế dẫn đến tình trạng cơ cứng cột sống vào buổi sáng. Người bệnh thường phải tập thể dục hoặc thực hiện yoga để giãn cơ lưng, vận động dễ dàng hơn.

 • Rối loạn cảm giác

Do thoát vị đĩa đệm làm tổn thương dây thần kinh nên những vùng da tại vị trí tương ứng vùng rễ thần kinh sẽ mất cảm giác nóng, lạnh và thường bị tê bì, thậm chí giảm nhiệt độ cơ thể thường xuyên.

 • Biến chứng teo cơ

Thoát vị đĩa đệm không chỉ làm tổn thương dây thần kinh mà chúng còn chèn ép ngăn không cho dòng máu lưu thông đến nuôi dưỡng các cơ. Lâu dần những vị trí này thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến teo cơ, mất khả năng lao động.

 • Hội chứng đau khập khiễng cách hồi

Người bệnh chỉ đi được một đoạn rồi không đi tiếp được nữa do đau nhức, muốn di chuyển tiếp cần phải ngồi xuống nghỉ ngơi 1 lúc. Đây còn được gọi là hội chứng rễ dây thần kinh đứt quãng.

 • Tàn phế, liệt suốt đời

Một thời gian dài dây thần kinh bị chèn ép và hệ cơ teo lại sẽ dẫn đến tình trạng bại liệt hoàn toàn. Cơ chân, tay bị mất khả năng vận động, mọi hoạt động đời thường đều phải nhờ đến sự giúp đỡ của người thân.

>> Tìm hiểu: Những biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Với sự phát triển của Y học hiện đại và Y học cổ truyền, các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm trở nên đa dạng, phù hợp với từng thể trạng bệnh lý. Cụ thể, chúng ta sẽ đi tìm hiểu cách điều trị thoát vị đĩa đệm ở từng lĩnh vực sau nhé.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Tây y

Tây y là phương pháp đầu tiên mà bất cứ người bệnh nào cũng nghĩ đến khi điều trị thoát vị đĩa đệm. Tây y đem đến công dụng giảm đau nhanh chóng, hiệu quả nên được nhiều bệnh nhân tin tưởng áp dụng.

Thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì ?

Thuốc tây chữa thoát vị đĩa đệm

Thuốc tây chữa thoát vị đĩa đệm

Thông thường, khi được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định một số nhóm thuốc sau:

 • Thuốc giảm đau:

Thuốc giảm đau là nhóm thuốc đầu tiên mà bất cứ bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nào cũng phải sử dụng. Thuốc giảm đau có tác dụng ức chế đường dẫn truyền đau nhức đến não bộ, từ đó giúp giảm nhanh cơn đau. Một số thuốc thường dùng là Paracetamol, Acetaminophen,…

Đây chỉ là thuốc giảm đau liều nhẹ nên được chỉ định cho người bệnh nhẹ. Một lưu ý nhỏ đó là nên uống theo đúng chỉ định của bác sĩ, không nên lạm dùng vì tác dụng phụ của thuốc sẽ làm hại dạ dày, gan, thận.

 • Thuốc kháng viêm không Steroid:

Đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu sẽ gây viêm nhiễm cột sống. Thuốc kháng viêm có tác dụng kháng viêm, chống khuẩn, hỗ trợ phục hồi tổn thương cột sống. Aspirin, Diclofenac,… là những loại thuốc thường dùng trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Nhưng khi sử dụng cần chú ý với trường hợp có tiền sử bệnh lý gan, thận. trim mạch.

 • Thuốc giãn cơ:

Người bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ thường xuyên thấy cơ cứng vùng cổ, thắt lưng do dòng máu lưu thông bị tắc nghẽn. Thuốc giãn cơ có tác dụng kích thích thông kinh hoạt lạc, giải phóng chèn ép, vùng cơ giãn ra, vận động trở nên linh hoạt hơn. Đồng thời thuốc giãn cơ cũng giúp đưa dưỡng chất đến nuôi dưỡng cột sống tốt hơn. Một số thuốc thường dùng như Myonal. Mydocalm,… Người bệnh có thể tìm mua thuốc này tại các hiệu thuốc Tây trên toàn quốc.

 • Tiêm Corticoid:

Khi thoát vị đĩa đệm chuyển sang giai đoạn nặng người bệnh sẽ phải chịu đựng những cơn đau dữ dội, chỉ dùng thuốc giảm đau liều nhẹ cũng không đỡ. Lúc này bạn sẽ được chỉ định tiêm Corticoid. Thuốc giảm đau liều mạnh này sẽ giúp đánh bật cơn đau nhanh chóng, nhưng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và sử dụng.

 • Vitamin nhóm B:

Bên cạnh sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm thì bổ sung vitamin, khoáng chất cho cơ thể là điều cần thiết hơn bao giờ với người bệnh thoát vị đĩa đệm. Vitamin nhóm B cung cấp khoáng chất, giúp cải thiện tình trạng thoát vị, tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật. Vitamin B1, B6, B12,… được ưa chuộng sử dụng hơn cả.

Thuốc tây mặc dù đem đến hiệu quả tức thì nhưng nên hết sức lưu ý khi dùng. Người bệnh nên chú ý đến hạn sử dụng, nguồn gốc, liều lượng đủ chuẩn để tránh hàng giả, tránh tác dụng phụ của chúng.

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không, hết bao nhiêu tiền ?

Thoát vị đĩa đệm nếu ở mức độ nhẹ đều có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn. Thế nhưng khi khối thoát vị lớn dần, mức độ chèn ép và độ phức tạp của bệnh cao thì người bệnh sẽ được chỉ định tiến hành các phương pháp điều trị kỹ thuật cao hơn.

Thực tế, các bác sĩ chuyên khoa khuyên bệnh nhân không nên thực hiện mổ thoát vị đĩa đệm vì trong quá trình phẫu thuật có thể xảy ra nhiều rủi ro đáng tiếc như nhiễm trùng vết mổ, chảy máu vết thương, tổn thương rễ dây thần kinh hoặc mô mềm bao quanh, tỷ lệ tái phát cao từ 5 – 10%,… Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh lý đã nặng, việc sử dụng thuốc không còn tác dụng thì bệnh nhân sẽ được chỉ định mổ bỏ khối thoát vị.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Vì thế tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên có nên mổ thoát vị đĩa đệm hay không. Hiện nay ngoài mổ hở thì kỹ thuật mổ nội soi, mổ vi phẫu.

Thông thường một ca mổ hở thoát vị đĩa đệm có mức chi phí dao động từ 15 đến 18 triệu đồng cho 1 ca, mổ nội soi là khoảng trên 40 triệu đồng và mổ vi phẫu là khoảng trên 60 triệu đồng tùy thuộc vào mức giá của từng bệnh viện. Vậy nếu muốn thực hiện phẫu thuật loại bỏ khối thoát vị, người bệnh nên lựa chọn bệnh viện nào? Tìm đáp án ngay trong thông tin sau đây.

 • Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là cái tên không còn xa lạ gì với bất kỳ đối tượng bệnh nhân nào ở khu vực miền Bắc. Đây là một trong những bệnh viện lớn nhất, có đội ngũ bác sĩ y tá chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong khám, điều trị thoát vị đĩa đệm.

Hơn nữa, trang thiết bị y tế tại Bạch Mai cũng liên tục được đầu tư, cải tiến để đem đến chất lượng chữa bệnh tốt nhất cho người dân. Vì đây là bệnh viện công nên số lượng thăm khám mỗi ngày có thể lên tới hàng trăm nghìn người.

Nếu có nhu cầu khám chữa thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện Bạch Mai, người bệnh có thể đến địa chỉ bệnh viện là 78 Giải phóng, Đống Đa, Hà Nội.

 • Bệnh viện 103

Bệnh viện 103 là bệnh viện trực thuộc Bộ Quốc Phòng, là cơ sở Y tế uy tín, chuyên điều trị các bệnh lý xương khớp nổi tiếng ở nước ta. Đặc biệt, bệnh viện luôn chú trọng khâu đào tạo, nâng cao tay nghề của đội ngũ y bác sĩ để đẩy mạnh chất lượng dịch vụ tại đây.

Hàng năm, các bác sĩ tại bệnh viện đều được bồi dưỡng bằng các khóa học nâng cao tay nghề. Đồng thời bệnh viện không ngừng cải tiến thiết bị kỹ thuật, xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ người bệnh tốt nhất. Với chuyên ngành Xương khớp, tại đây hội tụ rất nhiều bác sĩ chuyên môn cao, có tên tuổi trong ngành.

Địa chỉ bệnh viện: Số 160 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội.

 • Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện Chợ Rẫy

Tại khu vực TP.HCM, bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những cơ sở Y tế lớn nhất, được trang bị đầy đủ trang thiết bị Y tế hiện đại bậc nhất cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, khám và điều trị tốt cho người bệnh thoát vị đĩa đệm. Đặc biệt, tại đây chi phí mổ thoát vị đĩa đệm đều được niêm yết rõ ràng, không có vấn đề tăng hoặc giảm phí mổ đột ngột.

Hơn nữa, chế độ chăm sóc người bệnh sau khi mổ thoát vị tại bệnh viện được thực hiện rất tốt. Nếu có nhu cầu người bệnh có thể đến thăm khám, chữa trị tại bệnh viện ở địa chỉ 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Bệnh viện Nhân dân 115

Nhắc đến bệnh viện điều trị thoát vị đĩa đệm nổi tiếng, uy tín tại khu vực phía Nam thì không thể nào bỏ qua bệnh viện Nhân dân 115. Đây là bệnh viện có bề dày lịch sử, chất lượng điều trị bệnh rất tốt và đáng tin cậy. Tại đây, rủi ro khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm rất thấp hoặc không có. Vì thế người bệnh có thể yên tâm thực hiện chữa bệnh tại những cơ sở này.

Địa chỉ: 527 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.

Một số phương pháp Tây y khác

Bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây hay phẫu thuật loại bỏ khối thoát vị thì Tây y còn một số biện pháp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả sau đây.

 • Diện chẩn

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn là phương pháp chữa bệnh trên các huyệt đạo tương ứng. Từ đó, giúp kích thích quá trình tự điều trị bệnh bằng cách tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Theo nghiên cứu, các sinh huyệt sẽ được khai thông tắc nghẽn, hệ cơ bắp được giải phóng chèn ép và cơn đau nhanh chóng thuyên giảm.

Tuy nhiên, muốn nhận được kết quả điều trị thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn tốt nhất, người bệnh nên đến các cơ sở Y tế uy tín để chữa trị. Vì đây là phương pháp mới, có rất nhiều cơ sở giả mạo, thiếu chuyên nghiệp.

 • Áp dụng laser

Giảm áp đĩa đệm cột sống bằng Laser là phương pháp điều trị ít xâm lấn cột sống, đem đến sự an toàn nhất cho người bệnh nhưng vẫn giảm đau, thông kinh hoạt lạc. Thủ thuật dùng laser để trị thoát vị đĩa đệm giúp giảm tê đau nhanh chóng. Đặc biệt, sau khi tiến hành chiếu laser giúp tiêu nhân nhầy người bệnh chỉ cần nằm nghỉ ngơi một vài tiếng là có thể về.

 • Dùng sóng cao tần radio

Dùng sóng cao tần radio chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp nội khoa áp dụng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại. Thông thường, người bệnh sẽ được đưa một mũi kim khoảng 40 – 70 độ C vào, sau đó bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa sóng radio cao tần vào vùng đĩa đệm bị thoát vị.

Dưới tác động của sóng radio, đĩa đệm sẽ được đưa lại vị trí ban đầu. Từ đó tình trạng chèn ép rễ dây thần kinh, cơ cứng khớp không còn nữa, người bệnh thấy thoải mái, dễ chịu hơn nhiều lần.

 • Tế bào gốc

Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới hiện nay đều chỉ ra rằng tế bào gốc có chức năng quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng phục vụ quá trình phục hồi. Nhờ vậy, tế bào gốc có vai trò quan trọng trong quá trình chống viêm, giảm đau đồng thời kích thích dinh dưỡng, phục hồi tổn thương đĩa đệm.

Tuy nhiên, những bệnh nhân từ 75 tuổi trở lên, người bệnh trượt thân đốt sống độ II, gù vẹo cột sống bẩm sinh không thể áp dụng phương pháp điều trị bằng tế bào gốc.

 • Tiêm ngoài màng cứng

Tiêm ngoài màng cứng điều trị thoát vị đĩa đệm được xem là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay. Tiêm ngoài màng cứng là tiêm thuốc vào không gian xung quanh vùng tủy sống giúp giảm đau tạm thời hoặc giảm đau mạnh kéo dài. Khi được tiêm ngoài màng cứng, người bệnh sẽ thấy vùng thoát vị giảm sưng, đau, viêm ở khu vực xung quanh đĩa đệm.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y

Bên cạnh áp dụng Y học hiện đại thì Y học cổ truyền cũng được xem là một trong những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả, an toàn, có tính bền vững. Mặc dù không đem đến tác dụng nhanh chóng như Tây y nhưng các liệu pháp thuộc Đông y không hề có tác dụng phụ như thuốc tây. Người bệnh tìm đến Đông y có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn mà phương pháp này đem đến.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y

Vật lý trị liệu

Các phương pháp vật lý trị liệu trong điều trị thoát vị đĩa đệm đều đem đến công dụng kích thích huyệt đạo, kéo giãn cột sống và giảm đau, kháng viêm hiệu quả. Tùy thuộc vào nhu cầu và tình trạng bệnh lý của người bệnh mà bác sĩ chuyên khoa sẽ lựa chọn biện pháp phù hợp cho bạn.

 • Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm là dùng kim châm cứu chuyên dụng tác động đến các huyệt vị liên quan đến dây thần kinh hệ cơ, xương khớp. Châm cứu giúp thông các huyệt cũng như hệ dây thần kinh tê liệt do thoát vị đĩa đệm gây ra. Sau khi được châm cứu, người bệnh thấy cơ thể thoải mái, dễ chịu, đau nhức thuyên giảm nhanh chóng.

Tính đến thời điểm hiện tại, chữa thoát vị đĩa đệm bằng châm cứu được đánh giá cao bởi sự an toàn, lành tính và hiệu quả cao nhất. Muốn nhận được kết quả tốt nhất người bệnh nên tìm đến các cơ sở Y tế chuyên môn cao, uy tín để áp dụng.

 • Kỹ thuật bấm huyệt, xoa bóp

Những cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm kéo đến đột ngột sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh hoạt, làm việc của người bệnh. Vào thời điểm này phương pháp bấm huyệt, massage được xem là kỹ thuật tuyệt vời giúp giảm đau nhanh chóng.

Các lương y sẽ tìm vị trí huyệt đạo quan trọng, kích thích vào đó để chúng sản sinh hoạt chất giảm đau, kháng viêm. Hoặc dùng 2 ngón tay cái day ấn tại vị trí thoát vị giúp giải phóng chèn ép, lưu thông máu dễ dàng hơn. Thông thường sau khi áp dụng bấm huyệt, xoa bóp chỉ khoảng 15 phút cơn đau sẽ thuyên giảm tức thì, vùng lưng cổ thấy thoải mái, dễ chịu hơn nhiều.

>> Xem thêm: Kỹ thuật day ấn huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

 • Liệu pháp chườm nóng, chườm lạnh

Chườm nóng/chườm lạnh là phương pháp hỗ trợ giảm nhanh cơn đau cấp tính do thoát vị đĩa đệm gây ra. Bất kể là cơn đau ở vùng cổ hay vùng lưng chỉ cần dùng một túi đá hoặc bình nước ấm chườm lên khoảng 20 phút là được.

Người bệnh có thể nhờ người thân chườm nóng/lạnh giúp đẩy lùi cơn đau nhanh chóng, hiệu quả nhanh nhất.

 • Tắm bùn hoặc suối khoáng

Tắm bùn hoặc suối khoáng có tác dụng rất tốt trong hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó chúng còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đẩy lùi áp lực, căng thẳng do bệnh lý gây ra.

Trong khi tắm bùn hoặc suối khoáng giúp cơ thể được đả thông kinh lạc, giảm cường độ co cơ cần thiết, phục hồi chức năng cơ xương, hệ thần kinh. Từ đó bệnh lý thoát vị đĩa đệm sẽ được giảm dần qua thời gian.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam

Với ưu điểm là nguồn thảo dược nước nhà phong phú, từ rất lâu đời trước đây cha ông ta đã nghiên cứu và áp dụng nhiều vị thuốc vào quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm. Thảo mộc đều rất tự nhiên, an toàn, lành tính và không hề có tác dụng phụ như thuốc tây. Người bệnh khi sử dụng có thể hoàn toàn tin tưởng, hiệu quả điều trị bền vững. Nếu có nhu cầu áp dụng thuốc nam vào điều trị thoát vị đĩa đệm có thể tham khảo một số vị thuốc sau.

>> Xem thêm: 5 bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm dùng qua 3, 4 đời

1/ Chữa thoát vị đĩa đệm bằng lá lốt

Lá lốt là vị thảo dược không còn xa lạ gì với bất kỳ ai trong chúng ta. Đây không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon mà còn là một vị thuốc hết sức bổ dưỡng cho sức khỏe.

Theo Đông y, lá lốt có vị nồng, tính cay ấm, hơi the, có tác dụng giảm đau xương khớp, giảm đầy hơi, khó tiêu, chống khuẩn và kháng viêm. Người bệnh thoát vị đĩa đệm nên sử dụng bài thuốc từ lá lốt để giúp giảm bệnh hiệu quả.

Bài thuốc uống từ lá lốt

Chuẩn bị: 30g lá lốt, 30g cỏ xước, 30g ngải cứu

Thực hiện:

 • Rửa sạch, thái nhỏ và phơi khô hỗn hợp nguyên liệu trên
 • Cho các vị dược liệu này vào nước đun thành nước uống thay nước lọc hàng ngày.

Áp dụng liên tục từ 15 – 30 ngày triệu chứng đau nhức của bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng. Người bệnh còn thấy cơ thể thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều.

Bài thuốc xoa bóp

Chuẩn bị: 200g lá lốt, 2 lít rượu trắng 45 độ.

Thực hiện:

 • Lá lốt rửa sạch, phơi khô
 • Cho vào bình ngâm cùng 2 lít rượu, đậy nắp kín, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.
 • Sau 2 tuần thì dùng rượu thuốc này xoa bóp những vùng thoát vị bị đau nhức.

Kết hợp bài thuốc uống cùng xoa bóp hàng ngày sẽ giúp người bệnh nhanh chóng đánh bật thoát vị đĩa đệm.

2/ Ngải cứu – Thần dược điều trị thoát vị đĩa đệm

Nhắc đến bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm không thể nào bỏ qua ngải cứu. Đây là vị thảo dược có tác dụng kháng khuẩn, chúng còn chứa một lượng tinh chất giảm đau khá cao nên có tác dụng giảm đau nhức, chống viêm nhiễm do thoát vị. Muốn điều trị thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu chỉ cần áp dụng những cách sau đây.

Bài thuốc đắp

Chuẩn bị 500g ngải cứu, muối hột trắng. Sau đó đem ngải cứu rửa sạch, thái nhỏ và cho lên chảo sao vàng cùng muối hột trắng. Đắp hỗn hợp này lên vùng thoát vị và cố định bằng băng gạc khoảng 30 phút. Nếu thuốc nguội thì cho lên sao nóng để thuốc phát huy toàn bộ công dụng.

Bài thuốc uống

Chuẩn bị:

 • 300g ngải cứu
 • 1 quả bưởi
 • 1 lít rượu

Thực hiện:

 • Ngải cứu cùng bưởi rửa sạch thái nhỏ (bưởi để cả vỏ)
 • Cho hỗn hợp vào bình rượu, hạ thổ
 • Khoảng 2 tuần rượu thuốc này sẽ sử dụng được. Mỗi ngày người bệnh uống 2 ly rượu thuốc vào buổi sáng và tối sau bữa ăn.

Chỉ cần kiên trì khoảng 20 ngày bạn sẽ thấy những cơn đau nhức do thoát vị gây ra giảm dần, cơ lưng thư giãn, thoải mái, dễ chịu, vận động linh hoạt trở lại.

3/ Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cỏ xước

Cỏ xước hay còn gọi là ngưu tất nam có tính bình, vị cây ấm, có công dụng trong giảm đau gân cốt, lưu thông máu dễ dàng. Từ đó hỗ trợ giảm bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Chỉ cần người bệnh chuẩn bị: 20 mỗi loại cỏ xước, ý dĩ, thiên niên kiện, tô mộc, ngải cứu, lá lốt, cẩu tích, củ ráy và 16g đỗ trọng. Sau đó cho hỗn hợp này phơi khô và sắc với 6 bát nước, đun sôi nhỏ lửa đến khi cạn còn khoảng 2 bát thì dừng lại, chia làm 2 lần uống trong ngày sau các bữa ăn.

Địa chỉ khám, chữa thoát vị đĩa đệm hoàn hảo

Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (Nguyên giảng viên Đại học Y dược TP.HCM), dựa trên quy luật “tuổi thọ đĩa đệm tăng khi áp lực nội đĩa đệm giảm” thì nguyên tắc điều trị thoát vị đĩa đệm là phải kết hợp các biện pháp nội – ngoại nhân. Nghĩa là không chỉ sử dụng một phương pháp đơn lẻ mà cần tổng hòa các biện pháp để có thể tiêu diệt tận gốc nguyên căn của bệnh.

Đây chính là lý do ra đời cho sự thành công của bài thuốc An Cốt Nam – Kết quả sau nhiều năm nghiên cứu của bác sĩ Nghĩa và các đồng nghiệp tại Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường. Đây cũng là địa chỉ hàng đầu trong việc thăm khám và chữa thoát vị đĩa đệm hoàn hảo nhất hiện nay.

PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa

PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa

Tại chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” – VTV2, Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện Quân y 108) dành nhiều lời khen cho bài thuốc An Cốt Nam. Ông nhận định rõ ràng: “Bài thuốc An Cốt Nam không chỉ là một bài thuốc Đông y đơn thuần. An Cốt Nam là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các phương pháp chữa thoát vị tốt nhất hiện nay. Dựa trên bài thuốc Cổ phương Độc hoạt tang ký sinh và Quyên tý thang nhưng An Cốt Nam đã được bác sĩ Nghĩa gia giảm nguyên liệu theo tỷ lệ vàng, phù hợp hoàn toàn với cơ địa người Việt nên đem đến công dụng tối đa.”

Khi đến với nhà thuốc Tâm Minh Đường (Hà Nội) hoặc An Dược (TP.HCM), người bệnh chỉ cần đem theo phim chụp, bệnh án để được các lương y hàng đầu thăm khám, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Đặc biệt, người bệnh sẽ được bác sĩ Nghĩa trực tiếp thăm khám, điều trị.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm nghiên cứu về bệnh xương khớp, bác sĩ Nghĩa xứng danh là “cây cổ thụ” trong ngành Xương khớp nước nhà. Bác sĩ Nghĩa đã dành phần nửa đời mình để nghiên cứu và thử nghiệm các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm và đã thành công với bài thuốc An Cốt Nam.

Không chỉ dừng lại là phác đồ điều trị “Kiềng 3 chân” gồm bài thuốc uống, cao dán, vật lý trị liệu mà An Cốt Nam còn được bác sĩ Nghĩa cùng đồng nghiệp không ngừng cải tiến, hoàn thiện. Trong năm 2018, ông đã đưa thành công kỹ thuật đốt thuốc bằng ống tre của Nhật Bản vào bài thuốc An Cốt Nam. Tuy nhiên, để cho phù hợp với cơ địa người Việt, bác sĩ Nghĩa chỉ ứng dụng tinh hoa đốt thuốc của Nhật và lựa chọn thêm 31 vị thảo dược quen thuộc nước nhà để kết hợp, nâng cao công hiệu thuật đốt thuốc.

Kỹ thuật chữa thoát vị đĩa đệm bằng đốt thuốc ống tre Nhật Bản

Kỹ thuật chữa thoát vị đĩa đệm bằng đốt thuốc ống tre Nhật Bản

Kỹ thuật đốt thuốc hiện nay đang là một trong những điểm sáng nhất của bài thuốc An Cốt Nam, giúp hàng nghìn bệnh nhân giảm ngay đau nhức chỉ sau 10 phút đốt thuốc.

Điểm đặc biệt tạo nên thương hiệu An Cốt Nam đó là quá trình điều trị hoàn hảo đến từng chi tiết. Không chỉ tác động vào tận nguyên căn của thoát vị đĩa đệm mà các phương pháp trong bài thuốc An Cốt Nam còn giúp giảm đau tức thì, kéo giãn cột sống, giải phóng chèn ép khối thoát vị và đưa chúng trở về vị trí ban đầu.

 • Bài thuốc uống

Được chiết xuất từ những vị thảo dược quý hiếm như: Sâm Ngọc Linh, Thiên Niên Kiện, Đông Trùng Hạ Thảo… Thang thuốc được đóng gói ở dạng nước tiện lợi cho quá trình sử dụng của từng bệnh nhân. Một điểm đáng lưu ý là cơ thể của chúng ta hấp thụ tác dụng của thuốc tốt nhất khi thuốc tồn tại ở dạng lỏng.

Công nghệ đóng gói thuốc rất hiện đại, tiên tiến, đảm bảo vệ sinh an toàn dược phẩm. Đặc biệt, toàn bộ dược liệu đều đạt chuẩn CO-CQ với tiêu chí 3 không: KHÔNG TẠP CHẤT – KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN – KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ.

 • Bài thuốc đắp

Thành phần được chiết xuất từ Đại hồi, Địa liền, Quế chi… phát huy hiệu quả cao nhất khi dùng cùng thuốc uống. Nhờ cao thuốc dán này, tinh chất thuốc chữa thoát vị đĩa đệm sẽ tác động sâu vào gân cốt, đốt sống bên trong cơ thể bệnh nhân theo nguyên lý thẩm thấu qua da. Như vậy sẽ giúp mạnh gân cốt, thúc đẩy quá trình lưu thông máu và tăng cường dưỡng chất phục hồi các tế bào bị thoái hóa.

MIỄN PHÍ toàn bộ châm cứu, bấm huyệt

Gói vật lý trị liệu gồm châm cứu, bấm huyệt, giác hơi, lồng xông ngải đều được miễn phí 100% khi người bệnh sử dụng bài thuốc An Cốt Nam. Chúng có giá trị lên đến 1.000.000 đồng nếu thực hiện ở cơ sở khác.

Bên cạnh đó, người bệnh còn được áp dụng bài tập chuyên biệt cho từng bệnh lý, đĩa VCD hướng dẫn tập tại nhà.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa các phương pháp từ Y học cổ truyền đến Y học hiện đại trên giúp An Cốt Nam đem đến công dụng tuyệt vời cho người bệnh:

 • Kháng viêm, đào thải độc tố viêm nhiễm do quá trình thoái hóa, thoát vị gây nên
 • Tán thấp, hành thủy, hoạt huyết tăng cường lưu thông máu
 • Bồi bổ dinh dưỡng cho hệ thống cột sống bị thoái hóa giúp phục hồi lại hệ thống cột sống.
 • Giảm áp đĩa đệm, loại trừ dịch đệm chèn ép hệ thống rễ thần kinh

Chỉ sau 5 năm ứng dụng, bài thuốc An Cốt Nam đã giúp hơn 10.000 người bệnh trên khắp mọi miền đất nước từ những người nông dân nghèo, lao động chân tay đến lao động tri thức, nghệ sĩ, MC nổi tiếng điều trị thành công đến 90% thoát vị đĩa đệm, nhiều năm chưa tái phát.

Đây chính là những con số biết nói khẳng định công dụng hoàn hảo của bài thuốc An Cốt Nam, khẳng định thương hiệu Đông Y Tâm Minh Đường là một trong số ít các đơn vị được nhận được giải cúp vàng ghi danh:“TỰ HÀO THƯƠNG HIỆU VIỆT 2018″ do Cục sở hữu Trí Tuệ – Bộ Khoa Học và Công Nghệ cùng Liên hiệp khoa học doanh nhân Việt Nam tổ chức.

Với phương châm bệnh của bạn cũng như bệnh của chúng tôi. Tất cả những gì chúng tôi đã, đang, và sẽ làm đều dựa trên một mong muốn là đem lại một sức khỏe vàng cho những người bệnh thoát vị đĩa đệm. Niềm hy vọng về một cơ thể không bệnh cơ xương khớp của người dân Việt nói chung. Nhà thuốc Tâm Minh Đường và An Dược luôn là chỗ dựa tin cậy vững chắc cho mọi người bệnh trên khắp các vùng miền.

Địa chỉ liên hệ của nhà thuốc:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0983.34.0246

Máy bàn: 02462.9779.23

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược

Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0903.876.437

Máy bàn: 028.6683.1025

Author: Hoang Lan Huong

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *